Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết: Trong tháng 5/2018, giá thịt lợn hơi tiếp tục tăng mạnh trên địa bàn cả nước, và đến 24/5 đã tăng khoảng 35-36% so với giá tháng 1/2018 và tăng tới hơn 200% so với cùng kỳ năm 2017, dao động phổ biến từ 44.000 – 48.000 đồng/kg. Giá lợn hơi tăng mạnh chủ yếu do nguồn cung chưa phục hồi sau khi các hộ chăn nuôi giảm đàn và tạm dừng nuôi lợn trong đợt khủng hoảng giá năm 2017. Theo Tổng cục Thống kê, số lượng lợn cả nước hiện tại ước tính giảm 5,8% so với cùng kỳ năm 2017.
Theo khuyến cáo, các hộ chăn nuôi không nên tăng đàn ồ ạt vào lúc này bởi giá mua lợn giống hiện nay khá cao, trong khi dự báo giá lợn hơi có thể giảm trở lại trong quý III/2018. Bên cạnh đó, tình hình thiếu hụt nguồn cung như hiện nay cũng không quá lo ngại bởi ngoài nguồn cung từ các hộ chăn nuôi còn có nguồn cung từ các công ty chăn nuôi lớn có khả năng đáp ứng được nhu cầu thị trường.
Theo đánh giá của Viện Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn, Việt Nam vẫn sẽ là quốc gia sản xuất thịt lợn đứng thứ 5 thế giới, chiếm tỷ trọng 2,47% tổng sản lượng thịt toàn cầu. Tiêu thụ thịt lợn của Việt Nam năm 2018 dự báo sẽ đạt 2,78 triệu tấn thịt xẻ, tăng 74 nghìn tấn, tương đương tăng 2,74% so với mức 2,703 triệu tấn của năm 2017.
Cũng theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, nguồn cung thịt gà vẫn khá dồi dào so với nhu cầu thu mua của thương lái khiến giá gà thịt công nghiệp tại các tỉnh phía Nam giảm. Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, giá gà thịt công nghiệp lông trắng tại trại đạt bình quân 24.000 đồng/kg, giảm 11,9% so với tháng trước và giảm 4% so với cùng kỳ năm 2017. Tại khu vực Đông Nam Bộ, loại gà này có giá bình quân là 26.000 đồng/kg, giảm 2,8% so với tháng trước, nhưng vẫn tăng 3% so với cùng kỳ năm 2017. Giá gà thịt công nghiệp lông màu bình quân tại trại ở đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ cũng giảm nhẹ 0,6% và 1,3% so với tháng trước, xuống còn 38.300 đồng/kg và 37.300 đồng/kg.