Rau an toàn đang được chú trọng trồng tại Vĩnh Phúc.
Lấy an toàn thực phẩm làm thước đo
Anh Nguyễn Văn Chín, thôn Vân Sau, xã Vân Hội là một trong những hộ có diện tích trồng rau lớn nhất ở xã. Tính đến nay, gia đình anh đã làm rau được trên 10 năm với diện tích duy trì từ trước đến nay là trên một mẫu.
Sau khi gia nhập HTX rau an toàn Vân Hội, năm nay anh đã mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích chuyên trồng các loại cải Hồng Kông, cải thảo, ớt, bí xanh, cà pháo... Những năm trước với diện tích trồng hơn một mẫu đã cho gia đình anh thu nhập từ 100 - 200 triệu đồng/năm. Năm nay, có sự hỗ trợ của HTX anh đã mở rộng diện tích trồng lên trên một ha.
Không riêng gì anh Chín, gia đình bà Nguyễn Thị Yến, Thôn Vân Tập tham gia nhóm sản xuất rau an toàn hơn hai năm nay với các tiêu chí không dùng phân hóa học, không dùng thuốc BVTV, không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, không trồng sản phẩm biến đổi gien…, gia đình bà Yến phải bỏ nhiều công sức để chăm sóc vườn rau nhưng bà vẫn quyết định gắn bó với phương pháp canh tác sinh thái này.
Chia sẻ với chúng tôi, bà Yến cho biết: “Trước đây, gia đình tôi trồng nhiều loại rau, năng suất cao nhưng giá thành lại rẻ. Từ khi vào HTX rau an toàn, hàng tháng được bồi dưỡng, tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc rau nên những khó khăn dần được tháo gỡ. Gia đình tôi cũng yên tâm sản xuất”
Chia sẻ về những thành quả của mô hình HTX kiểu mới, bà Dương Thị Quỳnh Liên, Giám đốc HTX rau an toàn Vân Hội xanh cho biết, hiện HTX đang cung cấp rau sạch cho các bếp ăn khu công nghiệp, nhà hàng rau sạch trên địa bàn tỉnh và Công ty Giáo dục & thiết bị trường học Vĩnh Phúc. Dự kiến cuối năm nay, HTX sẽ tăng diện tích rau sạch lên 10 - 15ha và xuất khẩu ra thị trường như: Hà Nội, Hòa Bình và hướng tới thị trường Hàn Quốc, Đài Loan”…
“Từ sử dụng thuốc, phân bón hóa học nay chuyển sang dùng thuốc, phân bón sinh học, HTX mong mỏi sẽ xây dựng được thương hiệu an toàn để cung cấp sản phẩm sạch cho mọi gia đình. Nhờ thay đổi cách làm ăn nên ý thức về đảm bảo ATVSTP của hội viên tăng lên rõ rệt”, bà Liên chia sẻ.
Mặt trận vào cuộc
Hộ gia đình anh Chín, bà Yến cũng như nhiều gia đình ở xã Vân Hội đang tích cực tham gia HTX rau sạch với mong muốn mang lại luồng gió mới trong cung cách làm ăn của nông dân. Được MTTQ xã tuyên truyền, vận động, đến nay toàn xã đã có 300 hộ tham gia trồng rau an toàn với diện tích 20 ha, trên tổng diện tích hơn 50 ha đất nông nghiệp trên toàn xã.
Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Chủ tịch UBMTTQ xã Vân Hội cho biết: Để làm tốt việc này, Mặt trận đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền đến các tổ chức thành viên như Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội CCB, Đoàn Thanh niên… Nhờ tuyên truyền quyết liệt, ý thức người dân đã có sự thay đổi rõ rệt, rau củ quả được trồng theo quy trình khoa học, đáp ứng đầy đủ thời gian cách ly, thuốc trừ sâu đúng tiêu chuẩn mà cán bộ khoa học đã hướng dẫn.
“Xác định hộ gia đình tại địa bàn nông thôn có vai trò chính trong việc sản xuất thực phẩm. Nếu sản xuất không đảm bảo an toàn thực phẩm thì không thể là gia đình văn hóa. Vì vậy, nhiều hộ nông dân cam kết với Mặt trận thực hiện “ba không”: không trồng và bán rau quả, củ không bảo đảm an toàn thực phẩm; không nuôi và bán gia súc, gia cầm không bảo đảm an toàn thực phẩm; không làm ngơ khi biết người cùng thôn, xóm nuôi trồng và bán sản phẩm không an toàn”, ông Nghĩa bày tỏ.
Chia sẻ về những kết quả trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, ông Vũ Văn Bằng, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Đối với vấn đề ATVSTP, Mặt trận có nhiệm vụ tuyền truyền, vận động các tầng lớp nhân dân, trong đó người nông dân là chủ thể thực hiện để đảm bảo bữa ăn an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người dân.
Đối với giám sát ATVSTP, Mặt trận cũng đã báo cáo với với Thường vụ Tỉnh ủy về Chương trình này đồng thời phối hợp với các ngành, các tổ chức thành viên cùng thực hiện giám sát sản xuất thực phẩm an toàn, giám sát việc trồng rau sạch, đặc biệt là tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tham gia thực hiện.
“Trong thời gian tới, Mặt trận cũng như các ban, ngành, đoàn thể giám sát quyết liệt việc này để mỗi người, mỗi gia đình không phải lo lắng mỗi khi lựa chọn thực phẩm trong bữa ăn hàng ngày”, ông Bằng khẳng định.
Theo: Tuệ Phương/daidoanket.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã