Trao đổi với PV Danviet, chị Nguyệt, dâu da là một loại cây ăn quả có xuất xứ từ rừng, vị rất chua. Tuy nhiên, sau khi người dân mang về trồng và chăm sóc thì hương vị khác trước rất nhiều, thơm và đỡ chua hơn. Được biết, thị xã An Khê là vùng đất của dâu da và một trong những nông dân trồng dâu da nhiều nhất chính là khu vườn của chị Nguyệt.
Qủa dâu da hay còn có tên gọi khác là dâu rừng.
Dẫn PV Danviet đi dạo quanh khu vườn đỏ rực màu dâu da chín, chị Nguyệt chia sẻ: “Thực ra, những cây dâu da này không phải tôi trồng mà có từ thời ông bà. Tính đến nay, tuổi thọ của nó chắc cũng được 40-50 năm. Ngoài thị trường, hiện tôi vẫn chưa thấy bán giống này. Đây là loại cây có nguồn gốc từ rừng nên không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật chăm sóc, rất dễ sống. Sau khi thu hoạch trái xong, chỉ cần bón cho cây một ít phân và tưới nước đều đặn để cây phục hồi”.
Với gần 70 gốc dâu da, chị Nguyệt thu về 3-4 tấn/năm, cho thu nhập từ 60-80 triệu đồng.
Chia sẻ về một số kinh nghiệm chăm sóc dâu da với PV Danviet, chị Nguyệt thông tin: “Muốn cải tạo giảm bớt độ chua và tăng độ ngọt cho quả thì sau khi cây bén rễ phải làm bồn và rắc vào mỗi cây 1kg vôi. Bên cạnh những kinh nghiệm thực tế thì cây dâu da còn phụ thuộc vào một số điều kiện tự nhiên. Nếu thời tiết mưa thuận gió hòa, nắng mưa đều nhau thì cây phát triển và cho trái rất tốt, tuy nhiên nếu thời tiết xấu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất…”.
Những chùm dâu da chín ôm gọn trong thân cây.
Giống dâu da này khá khác biệt, quả chỉ ra ở thân và cành chính, không ra quả ở những cành nhỏ và ở ngọn. Đặc biệt, năng suất của loại giống này phụ thuộc vào tuổi thọ của cây, tuổi thọ càng lớn thì càng nhiều quả. Trong quá trình cây ra hoa, kết trái không cần phải phun bất kỳ một loại thuốc sâu hay thuốc kích thích nào.
Cứ đến mùa dâu da chín, khu vườn của chị lại đón gần 200 người/ngày vào tham quan, chụp hình. Sau khi ra về, mỗi người thường mua từ 2-3 kg về làm quà nên ít khi chị phải mang ra chợ bán mà hái bán ngay tại vườn.
Hiện tại, chị Nguyệt đang bán dâu da với giá 20.000 đồng/kg
Chia sẻ với PV Danviet, chị Nguyện cho hay, cây thường ra hoa vào tháng Giêng và bắt đầu cho thu hoạch vào tháng 7 đến tháng 9 Âm lịch
Những chùm dâu da chín mọng nhuộm đỏ vùng đất cằn
Nhiều cháu nhỏ khá thích thú loại quả này
Loại cây ăn quả đặc biệt chỉ ra quả ở thân
"Để đảm bảo vị ngọt, tươi, người dân thường chờ đến lúc dâu rừng chín hẳn mới thu hoạch", chị Nguyệt nói với PV Danviet.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã