Ban Chỉ đạo gồm 14 thành viên là đại diện cho các bộ, ngành và địa phương liên quan trong việc phát triển điều trong cả nước, do ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NNPTNT, làm Trưởng ban.
Từ chỗ xuất khẩu hạt điều thô, ngành điều Việt Nam đã dần chuyển qua chế biến để xuất khẩu nhân điều và tiêu thụ hết nguyên liệu trong nước. Đã có nhiều nhà máy chế biến điều được mở rộng và xây dựng thêm, nâng công suất chế biến cao hơn nhiều so với nguyên liệu trong nước, tiến tới chỗ nhập khẩu điều thô của các nước châu Phi.
Thế nhưng, nghịch lý của ngành điều Việt Nam cũng bắt đầu lộ ra khi công suất chế biến và nhà máy mở ra rất nhiều nhưng vùng nguyên liệu trong nước không vì thế mà mở rộng, ngược lại, diện tích ngày càng sụt giảm.
Theo ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas), trong khoảng 1,8 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu nhân điều năm nay, chỉ có khoảng 300 triệu USD là từ chế biến sâu như dầu hạt điều và các sản phẩm nhân điều ăn trực tiếp như snack điều, nhân điều rang muối, bơ điều…
Vậy nên, Ban Chỉ đạo mới được thành lập này có nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất với Bộ trưởng Bộ NNPTNT những chủ trương, giải pháp, cơ chế chính sách thuộc phạm vi quản lý của Bộ nhằm thúc đẩy việc xây dựng quy hoạch, kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện chương trình phát triển điều bền vững.
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã