Học tập đạo đức HCM

Thêm sáng kiến mới bảo quản bưởi

Thứ hai - 23/10/2017 02:56
Những quả bưởi hơn 30 ngày sau khi được thu hái vẫn giữ được màu sắc, chất lượng đảm bảo mà không cần dùng các loại hóa chất để bảo quản.

Đó là kết quả của sáng kiến dùng máy điều hòa để bảo quản bưởi của ông Nguyễn Hồng Công – hộ trồng bưởi hồng Quang Tiến lâu năm ở khối Trung Nghĩa, phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa (Nghệ An).

10-40-04_nh_1
Phòng điều hòa dùng để bảo quản bưởi của gia đình ông Nguyễn Hồng Công

Trung bình, thời vụ bưởi hồng Quang Tiến chín chỉ kéo dài được khoảng 45 ngày. Sau thời gian đó bưởi sẽ bị khô tép, vỏ bị úa vàng và rụng quả. Trước thực tế đó, tận dụng phòng ở có sẵn trong nhà, ông Nguyễn Hồng Công đã đầu tư thêm 15 triệu đồng mua máy điều hòa, làm 2 giá đỡ bằng khung sắt, mỗi khung được ông thiết kế 3 tầng, dùng chỉ để bảo quản bưởi.

Sau hơn 1 tháng đưa vào áp dụng, những quả bưởi được bảo quản trong phòng điều hòa ở nhiệt độ 20 đến 22 độ C vẫn giữ được màu sắc, chất lượng đảm bảo. Đặc biệt khi đưa ra ở nhiệt độ bình thường, bưởi vẫn có thể bày bán được từ 7 đến 10 ngày mà không ảnh hưởng tới chất lượng.

“Với cách làm dùng phòng, lắp đặt điều hòa để bảo quản bưởi không chỉ giải quyết được vấn đề trên mà còn giúp gia đình tôi kéo dài được thời gian bán bưởi, tránh bị ép giá. Trong phòng của gia đình còn trên 2.000 quả bưởi đang được bảo quản. Bưởi luôn bán được giá cao”, ông Công chia sẻ.

10-40-04_nh_3
Gia đình ông Nguyễn Hồng Công đang có trên 2.000 quả bưởi được bảo quản

Thị xã Thái Hòa có trên 80ha bưởi hồng Quang Tiến. Trong đó, có 40 ha đang thu hoạch. Trung bình 1ha đạt khoảng 25 tấn quả. Tính ra 40 ha mỗi năm các hộ trồng bưởi ở Thái Hòa sẽ xuất bán ra thị trường khoảng 1.000 tấn bưởi. Việc làm thế nào để tiêu thụ số lượng lớn bưởi trong một thời gian ngắn vào mùa vụ chín rộ là một bài toán khó đối với các hộ nông dân trồng bưởi ở đây.

Vì thế, với cách làm sử dụng phòng điều hòa để bảo quản bưởi được lâu hơn như ông Nguyễn Hồng Công có thể được coi là biện pháp hữu hiệu, bưởi được bảo quản lâu, kéo dài thời gian tiêu thụ sản phẩm, tăng thu nhập.

10-40-04_nh_5
Những quả bưởi được bảo quản sau hơn 30 ngày vấn đảm bảo về chất lượng

 

Q.HUY/ BÁO NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập473
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm470
  • Hôm nay64,730
  • Tháng hiện tại769,843
  • Tổng lượt truy cập90,833,236
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây