Học tập đạo đức HCM

Tự làm khó mình

Thứ tư - 10/09/2014 23:20
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang xin ý kiến sửa đổi Thông tư 13/2011/TT-BNNPTNT hướng dẫn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu.
Hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu phải qua kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm

Hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu phải qua kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm

CôngThương - Theo dự thảo thông tư, ngoài các trường hợp bị hạn chế, hàng hóa có nguồn gốc thực vật dùng làm thực phẩm nhập khẩu vào Việt Nam phải xuất phát từ các nước đã được công nhận trong danh sách được xuất khẩu nhóm hàng này vào Việt Nam.

Tuy nhiên, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng, hướng quy định trên là chưa phù hợp, bởi Luật An toàn thực phẩm không đưa ra điều kiện như vậy với hàng hóa nhập khẩu.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, nhu cầu nhập khẩu hàng hóa có nguồn gốc thực vật đang có xu hướng ngày càng tăng. Tính riêng các mặt hàng rau, củ, quả nhập khẩu vào Việt Nam 6 tháng đầu năm đã đạt trên 246 triệu USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2013. Trong khi đó, quy định về điều kiện xuất xứ tương tự đã áp dụng từ lâu, nhưng tới nay mới có vài chục nước/khu vực lãnh thổ đăng ký. Điều này khiến các doanh nghiệp nhập khẩu mất cơ hội nhập hàng hóa từ các thị trường mong muốn, người tiêu dùng và các ngành kinh tế liên quan cũng bị thiệt thòi.

Quy định hiện hành về kiểm dịch đối với hàng nhập khẩu có nguồn gốc thực vật là rau, củ, quả áp dụng tần suất lấy mẫu kiểm tra 10% đối với tất cả các lô hàng; nếu phát hiện vi phạm thì các lô hàng sau áp dụng kiểm tra 30%; nếu tiếp tục vi phạm thì buộc tái xuất, bị thu hồi và truy xuất các sản phẩm đã lưu thông vào thị trường nội địa.

Theo VCCI, các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của Việt Nam phần lớn đáp ứng yêu cầu của các nước. Cũng không có gì bảo đảm rằng, những thông tin về an toàn thực phẩm hàng hóa xuất phát từ các nước trong danh mục được công nhận đủ điều kiện xuất khẩu vào Việt Nam là chính xác, bởi dự thảo không quy định cơ chế kiểm chứng...

Để bảo đảm lợi ích của doanh nghiệp, người tiêu dùng, quy luật thị trường và tính thống nhất, hợp lý của thông tư với các văn bản luật cao hơn, VCCI kiến nghị: Chỉ nên coi điều kiện hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu xuất phát từ các nước trong danh mục được xuất khẩu vào Việt Nam là một điều kiện ưu tiên áp dụng phương thức kiểm tra thông thường. Với các sản phẩm đến từ những nước chưa đăng ký và chưa được công nhận đủ điều kiện hoặc có vi phạm, sẽ áp dụng phương thức kiểm tra chặt chẽ.

Theo baocongthuong.com.vn
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập268
  • Hôm nay91,585
  • Tháng hiện tại809,123
  • Tổng lượt truy cập90,872,516
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây