Cảng cá Cửa Sót (xã Thạch Kim huyện Lộc Hà) được xem là chợ đầu mối hải sản lớn nhất Hà Tĩnh. Tại đây, mỗi ngày có hàng trăm thương lái đến thu mua hải sản để chở về phân phối tại các chợ ở Hà Tĩnh và các tỉnh lân cận. Từ 3-4 giờ sáng, tàu thuyền đã bắt đầu cập cảng Cửa sót để đưa cá vào bờ. Đến khoảng 5 giờ sáng là thời điểm cảng cá tấp nập nhất. Lúc này, thương lái bắt đầu vào cảng để thu mua kịp giờ đưa về các chợ. Để đảm bảo việc khai thác hải sản hiệu quả, đảm bảo sức khỏe cho ngư dân, Ban quản lý Cảng cá Cửa Sót đã phối hợp với các lực lượng chức năng lập 2 chốt kiểm tra ra vào cảng cá, mỗi chốt đều có người giám sát. Cán bộ làm việc tại các chốt ngoài việc đo thân nhiệt còn ghi lại tên và tình trạng sức khỏe thông tin của người dân khi đến chợ mua bán hàng hóa; tuyên truyền người dân đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khuẩn theo quy định, hạn chế đi ra khỏi nhà.
Những hộ dân ra vào cảng đều được hướng dẫn khai báo y tế và đảm bảo thực hiện tốt thông điệp 5K
Để đảm bảo hàng hóa lưu thông nhanh chóng khi tàu thuyền cập bến. Ban quản lý cảng cá chỉ đạo cán bộ, nhân viên túc trực liên tục để thực hiện thủ tục cho ngư dân, chủ nậu và đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đối với các xe ngoài tỉnh, ngoại huyện đến, các chủ nậu phải khai báo; đối với xe lạnh chở hàng hải sản phải thực hiện kiểm tra, khai báo y tế theo quy định; tài xế, người theo xe hạn chế ra khỏi xe, trường hợp cần ra ngoài phải tuân thủ quy định phòng, chống dịch Covid-19. Việc quản lý chặt người ra vào cảng hầu hết người dân đến giao dịch đều chấp hành nghiêm túc, coi đây là việc làm thiết thực nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh cho cộng đồng.
Mặc dù lượng người ra vào cảng giảm hơn so với bình thường nhưng vẫn đảm bảo mọi hoạt động sản xuất cho người dân
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên lượng người và phương tiện ra vào cảng đã giảm hơn so với bình thường khá nhiều, với chỉ mức từ 40 đến 50 chiếc thuyền mỗi ngày. Để đảm bảo việc lưu thông hàng hải sản, Ban quản lý cảng cá phối hợp cùng với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tiến hành kiểm soát nghiêm ngặt người vào ra và tuyên truyền, hướng dẫn, yêu cầu các hộ kinh doanh thực hiện tốt các giải pháp phòng dịch. Đồng thời yêu cầu ngư dân ký cam kết thực hiện các quy định an toàn khi khai thác hải sản. Để tránh tập trung đông người, đảm bảo giãn cách an toàn phòng dịch, Ban Quản lý Cảng cá Cửa Sót đưa ra quy định các tàu cá không cập bến cùng lúc. Thay vào đó, tàu vào cảng sẽ lần lượt cập bến, những tàu sau đợi tàu trước bốc dỡ xong hàng mới được vào.
Ông Đặng Văn Chung – một ngư dân ở huyện Tỉnh Gia, tỉnh Thanh Hóa cập bến cảng cá Cửa Sót chia sẻ: “Chúng tôi lênh đênh trên biển, nên cũng ít nắm tình hình về dịch bệnh Covid-19. Khi tàu vừa vào tới cầu cảng, cán bộ, nhân viên cảng cá Thạch Kim đã đến tận tàu nhắc nhở mọi người trên tàu thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế). Chúng tôi luôn chấp hành nghiêm túc và nhanh chóng bốc dở hàng hóa nhanh để tàu khác vào cảng tiêu thụ hàng hóa”.
Nhờ áp dụng các biện pháp an toàn, nên hoạt động tại cảng cá vẫn diễn ra ở mức độ hợp lý. Ban quản lý cảng cá Hà Tĩnh đã cùng với chính quyền xã Thạch Kim thường xuyên tuyên truyền trên loa phát thanh và cử lực lượng cắm chốt tại cảng để nhắc nhở người dân chú ý giữ khoảng cách an toàn với nhau. Bên cạnh đó, Công an huyện Lộc Hà cũng đã bố trí lực lượng thường xuyên theo dõi, nhắc nhở, xử phạt đối với những người dân không thực hiện thong điệp 5K trong phòng chống dịch khi vào cảng cá. Có thể thấy, mới đầu bà con ngư dân rất lo lắng vì dịch Covid – 19 sẽ ảnh hưởng đến hoạt động và việc tiêu thụ hải sản khi tàu về bờ. Tuy nhiên, với sự vận hành điều tiết một cách hợp lý, các hoạt động giao dịch vẫn diễn ra và các tàu khi về cập cảng đều xuất bán hết hải sản.
Tại cảng cá Cửa Sót, hằng ngày, từ 3h sáng đến 20h đêm có hàng chục tàu cá lớn nhỏ trong và ngoài tỉnh vào, ra cùng hơn 1.000 người đến kinh doanh, mua bán hải sản. Từ đây, các tiểu thương lại mang hải sản tỏa ra khắp các chợ đầu mối lớn nhỏ khắp toàn tỉnh. Chính vì vậy, đây cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn rất lớn. Nhưng bằng những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại cảng cá Cửa Sót đang được siết chặt, vừa đảm bảo hoạt động khai thác, đánh bắt và kinh doanh thủy hải sản vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch an toàn, hiệu quả.
Ông Phan Văn Phú - Phụ trách phòng Điều độ- DV hậu cần, Ban Quản lý Cảng cá Hà Tĩnh cho biết: “Để siết chặt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các cảng cá, Hà Tĩnh đã thành lập Tổ liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 do Ban Quản lý các cảng cá Hà Tĩnh là đơn vị thường trực, chủ trì phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa Sót và các lực lượng chức năng liên quan. Tổ liên ngành đảm bảo trực 24/24 giờ, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, nhắc nhở và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn như đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay khử khuẩn đối với tất cả đối tượng ra vào cảng. Để giảm thiểu tối đa thời gian thuyền viên lưu trú, lên bờ, BQL cảng cá Cửa Sót cũng hỗ trợ tàu thuyền bốc dỡ hàng hóa nhanh gọn, sau đó yêu cầu nhanh chóng rời cảng nhằm đảm bảo an toàn cho người dân”.
Để duy trì sản xuất an toàn trong mùa dịch, Ban quản lý cảng cá Hà Tĩnh tiếp tục tăng cường giám sát, hỗ trợ động viên ngư dân vừa kiên trì bám biển, vừa thực hiện triệt để các biện pháp phòng dịch kể cả trên biển cũng như trên bờ./.
Nguyễn Hoàn/http://sonongnghiep.hatinh.gov.vn/
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã