Học tập đạo đức HCM

Bàn giải pháp sản xuất, thâm canh cây ăn quả có múi an toàn dịch bệnh

Thứ bảy - 02/12/2023 10:11
Đó là nội dung chính được đề cập đến trong Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chuyên đề: “Sản xuất, thâm canh cây ăn quả có múi an toàn dịch bệnh tại các tỉnh Bắc Trung Bộ” do Viện bảo vệ thực vật phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Tĩnh tổ chức từ 29- 30/11.
Tiến sỹ Nguyễn Văn Liêm – Viện Trưởng Viện Bảo vệ thực vật thuộc Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, ông Nguyễn Quang Thọ - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Tĩnh và ông Nguyễn Văn Trí – giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đồng chủ trì Diễn đàn.
h1 toan canh dien dan
Toàn cảnh diễn đàn
Hiện cây cam, bưởi, quýt, chanh là những loại cây ăn quả chủ lực, được trồng phổ biến tại tất cả các vùng kinh tế trong cả nước, nằm trong nhóm 15 loại cây ăn quả có diện tích và sản lượng lớn nhất trong số các loại cây ăn quả. Đặc biệt, trong số cây ăn quả có múi thì cam, bưởi là những cây trồng có thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp của các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ. Với giá trị kinh tế cao, diện tích cây ăn quả có múi đã được mở rộng nhanh chóng tại các tỉnh như: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh. Riêng tại Hà Tĩnh, diện tích cây ăn quả có múi hiện có khoảng 12.000ha, trong đó chủ yếu là cam với 8.000 ha và diện tích bưởi Phúc Trạch hơn 2.700 ha.
Tuy nhiên, cùng với sự gia tăng nhanh chóng về diện tích, các sâu bệnh nguy hiểm cũng phát sinh gây hại mạnh làm suy giảm năng suất, chất lượng của vườn cây như: Bệnh Greening gây hại trên các vườn cam, bệnh chảy gôm do nấm Phytophthora trên cây bưởi; bệnh đốm đen do nấm Phyllosticta gây ảnh hưởng đến mẫu mã quả. Bên cạnh đó, qua quá trình canh tác lâu năm, sử dụng nhiều phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ thực vật... dẫn đến đất bị chai cứng, nhiễm dịch hại nguy hiểm như vàng lá thối rễ, tuyến trùng, rệp sáp hại rễ..., gây suy tàn, thoái hóa nhanh chóng vườn cây.
h2 ong nguyen van liem vien truong
Viện Trưởng Viện Bảo vệ thực vật  Nguyễn Văn Liêm: Song song với sự gia tăng về diện tích, sản lượng cây ăn quả có múi trong những năm gần đây thì dịch bệnh cũng phát sinh và gây hại dẫn đến nhiều diện tích cam, bưởi bị suy thoái.
Viện Bảo vệ thực vật  nhận định, để phát triển cây ăn quả có múi theo hướng giá trị cao, đáp ứng tiêu dùng nội địa và xuất khẩu, góp phần tái cơ cấu nông nghiệp, sản xuất, cần tập trung đầu tư thâm canh, tăng năng suất chất lượng, tăng cường tập huấn hướng dẫn cho người dân về quy trình kỹ thuật, từ lựa chọn cây giống sạch bệnh; trong quá trình chăm sóc, tác động các biện pháp khoa học kỹ thuật hợp lý; đẩy mạnh áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ để đảm bảo an toàn dịch bệnh và phát triển bền vững.

Tại diễn đàn, đại biểu đã nghe các tham luận về biện pháp phòng trừ, quản lý sâu bệnh hại, cách sử dụng chế phẩm sinh học quản lý sâu bệnh hại trên cây cam, bưởi; một số tiến bộ kỹ thuật ứng dụng trong sản xuất cây ăn quả có múi; thực trạng phát triển cây ăn quả có múi tại Hà Tĩnh; kinh nghiệm của các nhà vườn về giải pháp sản xuất thâm canh hiệu quả cây ăn quả có múi; liên kết sản xuất- tiêu thụ cam, bưởi…
Đồng thời, các chuyên gia cố vấn đã giải đáp các câu hỏi của các đại biểu xoay quanh các vấn đề về: phòng trừ sâu bệnh hại, cách sử dụng hiệu quả các loại thuốc BVTV trên cây có múi, giải pháp thâm canh cây ăn quả có múi hiệu quả...
Phát biểu tại diễn đàn, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Tĩnh Nguyễn Quang Thọ khẳng định: Diễn đàn diễn ra sát với thực tế sản xuất, cũng như cung cấp những thông tin bổ ích về phát triển cây ăn quả có múi đến người nông dân. Hà Tĩnh hiện nay đang quy hoạch từ 12.000- 14.000 ha cây ăn quả có múi, việc hoạch định sản xuất đúng hướng chính là cốt lõi để nâng cao giá trị sản phẩm. Đặc biệt là các tiếp cận ứng dụng khoa học công nghệ về giống, quy trình kỹ thuật, bảo quản, chế biến và thị trường. Đây cũng là cơ sở để các nhà quản lý, các nhà khoa học, nhà doanh nghiệp định hướng, hoạch định cơ chế chính sách, đề xuất các quy trình kỹ thuật phù hợp với thực trạng sản xuất cây có múi hiện nay. Đồng thời từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế sản xuất cây có múi ở Hà Tĩnh nói riêng và vùng Bắc Trung Bộ nói chung.
h5 pgd so nguyen quang tho phat bieu

Ông Nguyễn Quang Thọ - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Tĩnh Nguyễn Văn Thọ phát biểu tại Diễn đàn
Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Tĩnh Nguyễn Quang Thọ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Viện Bảo vệ thực vật trong việc xây dựng các mô hình phát triển cây có múi theo hướng an toàn dịch bệnh, từ đó giúp người dân tiếp cận khoa học kỹ thuật để áp dụng vào thực tiễn sản xuất, góp phần phát triển bền vững cây ăn quả có múi tại vùng Bắc Trung Bộ nói chung và  Hà Tĩnh nói riêng nhằm ổn định sản xuất, nâng cao chất lượng, an toàn thực phẩm và hiệu quả kinh tế. Đồng thời, giao các đơn vị Chi cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiếp tục nghiên cứu nghiêm túc về cây cam, bưởi Phúc Trạch, ứng dụng tiến bộ KHKT trong việc duy trì, gìn giữ thương hiệu của loài cây đặc sản chủ lực này./.
Nguyễn Hoàn
Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Công văn số 5424 /BNN-VPĐP

Triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 đối với các đơn vị hành chính cấp huyện, xã hình thành sau sắp xếp

Hát về nông thôn mới
Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập73
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm72
  • Hôm nay19,606
  • Tháng hiện tại466,484
  • Tổng lượt truy cập82,641,954
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoihatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây