Sở Y tế Hà Tĩnh tập trung quyết liệt cho công tác phòng chống dịch Covid 19

Thứ bảy - 08/08/2020 11:29
Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 có nhiều diễn biến phức tạp. Sáng ngày 8/8/2020, Sở Y tế Hà Tĩnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Bác sỹ Lê Ngọc Châu - Giám đốc Sở Y tế đã chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu huyện Hương Sơn do Bác sỹ Lê Nhật Thành - Giám đốc Trung tâm y tế huyện chủ trì.
Bác sỹ Lê Ngọc Châu - Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Hà Tĩnh

Theo đó, Việt Nam đã ghi nhận 789 bệnh nhân mắc bệnh Covid 19. Dự báo, dịch bệnh sẽ tiếp tục gia tăng và có diễn biến phức tạp, khó lường, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người và ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế - xã hội của đất nước.
Với tinh thần bảo vệ sức khỏe nhân dân, đảm bảo các điều kiện để phát triển kinh tế. Trong thời gian qua, Sở Y tế Hà Tĩnh đã chỉ đạo các trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh triển khai nhiều giải pháp cụ thể và đẩy mạnh tuyên truyền tại cộng đồng để mọi người dân hiểu rõ tình hình dịch bệnh, đồng thời nghiêm túc thực hiện; tăng cường việc xử lý rác thải y tế, rác thải sinh hoạt; tập trung phương tiện, trang thiết bị, nhân lực và tập trung rà soát, kiểm tra, quản lý chặt chẽ những công dân đi từ vùng dịch về quê, thực hiện nghiêm túc việc cách ly tại nhà.... để kịp thời xử lý khi có tình huống xấu xẩy ra.
Đối với huyện Hương Sơn, để ứng phó với dịch bệnh Covid 19, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh huyện Hương Sơn đã chỉ đạo Trung tâm y tế và các địa phương tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 để người dân chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Đồng thời thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh Covid-19 đến mọi người dân tránh người dân hoang mang, lo lắng của người dân. Tập trung rà soát, kiểm tra, hướng dẫn các công dân đi từ vùng có dịch về quê thực hiện nghiêm túc tại nhà. Từ ngày 27/7 đến ngày 06/8/2020 Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh lấy mẫu xét nghiệm 548 mẫu và đều có kết quả Âm tính với SARS-CoV-2. Có 770 người đi từ vùng dịch về và thực hiện cách ly theo giõi sức khoẻ tại nhà 14 ngày theo quy định. Hiện nay, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid 19 huyện và Trung tâm Y tế Hương Sơn đã triển khai, xây dựng các phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới phù hợp với thực tiễn tại địa phương; Chuẩn bị mọi phương án đảm bảo trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho cán bộ thực hiện tại các địa điểm thi và thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia trên địa bàn huyện.

Tại điểm cầu Hương Sơn

Phát biểu kết luận hội nghị trực tuyến, Bác sỹ Lê Ngọc Châu - Giám đốc Sở Y tế cho rằng, dịch bệnh COVID-19 sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, đề nghị các Sở, ngành liên quan và cấp uỷ, chính quyền, trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố trên toàn tỉnh cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về dịch bệnh để người dân nghiêm túc thực hiện; triển khai thực hiện theo các kịch bản tình huống dịch bệnh phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, chủ động trước các tình huống dịch bệnh để có phương án thực hiện đạt hiệu quả, rà soát, quản lý cách ly chặt chẽ những người đi từ vùng dịch về, tăng cường khám, điều trị cho những người có tiền sử mắc các bệnh về huyết áp, tiểu đường, viêm phế quản....vận động mọi người cài đặt phần mềm Bluezone để nhận biết người nhiểm bệnh Covid 19, nhằm bảo vệ sức khoẻ cho bản thân; Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các cấp các ngành liên quan phối hợp chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho các điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trên địa bàn tỉnh nói chung và các huyện, thị xã, thành phố được diễn ra an toàn, nghiêm túc, bảo đảm chất lượng…

Thế Tuấn/http://huongson.hatinh.gov.vn/