Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn

Thứ tư - 23/10/2013 02:57
Sáng 23/10, UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Nghị định 41/2010/NĐ-CP ngày 12/4/2010 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn; Giám đốc Ngân hàng Nhà nước tỉnh Nguyễn Huy Tiến chủ trì hội nghị.

Sau khi Nghị định 41 và Thông tư 14/2010/TT-NHNN ngày của Thống đốc NHNN về hướng dẫn thực hiện Nghị định 41 được ban hành, Ngân hàng Nhà nước tỉnh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Chỉ thị số 15/2010/CT-UBND ngày 06/9/2010 “về việc tăng cường cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị định 41/2010/NĐ-CP ngày 12/10/2010 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn”.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả chính sách tín dụng phát triển NN &NT
Nghị định 41 đi vào cuộc sống đã góp phần kích hoạt phát triển sản xuất, xây dựng NTM

UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo việc thực hiện, trong đó tiếp tục giao trách nhiệm cho UBND các huyện, thành phố, thị xã cùng các TCTD tiếp tục quán triệt và triển khai đến tất cả các cấp, các ngành, các đoàn thể và đến tận người dân.

NHNN tỉnh xây dựng Đề án đẩy mạnh tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn tại Hà Tĩnh thời kỳ 2010-2015 và các năm tiếp theo. Ngân hàng No&PTNT và Ngân hàng CSXH tiếp tục ký Nghị quyết liên tịch với các tổ chức chính trị - xã hội trong việc ủy thác cho vay nông nghiệp, nông thôn nhằm đưa chính sách đến gần với người dân.

Sau 3 năm thực hiện Nghị định 41, đến 30/9/2013, dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn đạt 11.143 tỷ đồng, chiếm 58,04% tổng dư nợ toàn địa bàn, tăng gấp 1,64 lần so với cuối năm 2010. Doanh số cho vay lũy kế từ 30/6/2010 đến 30/9/2013 là 16.039 tỷ đồng với 335.971 lượt khách hàng vay vốn, trong đó, khách hàng vay vốn chủ yếu là cá nhân, hộ gia đình (335.205 khách hàng, chiếm 99,77%).

Nghị định 41 đã phát huy hiệu quả rõ nét đến bộ mặt nông nghiệp, nông thôn của tỉnh, tạo chuyển biến tích cực về cơ sở hạ tầng nông thôn, nâng cao trình độ phát triển sản xuất nông nghiệp, góp phần cải thiện đời sống người nông dân.

Tại hội nghị, các ý kiến phát biểu đã phân tích những khó khăn, vướng mắc và đề xuất đến các cấp ngành một số vấn đề liên quan thực hiện Nghị định 41 như: điều chỉnh quy định tăng mức cho vay không có tài sản đảm bảo; mở rộng địa bàn, đối tượng vay vốn; xem xét nới rộng điều kiện vay..

Kết luận hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn khẳng định: Với sự vào cuộc của ngân hàng, các ban, ngành và cấp ủy, chính quyền các cấp, Nghị định 41 đã phát huy hiệu quả, góp phần kích hoạt cho phát triển sản xuất, xây dựng NTM. Tuy nhiên còn những vấn đề băn khoăn, cần điều chỉnh trong việc thực hiện Nghị định như: lĩnh vực TMDV, công nghiệp trên địa bàn nông thôn chiếm tỷ trọng rất thấp; đối tượng HTX, trang trại tiếp cận nguồn vốn còn hạn chế; mức cho vay thấp…

Để thực hiện hiệu quả hơn chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn trong thời gian tới, Phó chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu ngành Ngân hàng, các sở, ngành và cấp ủy, chính quyền các địa phương cần thực sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất để nguồn vốn tín dụng kích hoạt phát triển sản xuất một cách mạnh mẽ; tiếp tục đổi mới cách làm, đơn giản hóa các thủ tục vay vốn, bám sát thực tiễn, linh hoạt trong cho vay; tích cực triển khai việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để người dân có điều kiện vay vốn.

Mai Thủy
Theo baohatinh.vn