Làm giàu nhờ mạnh dạn chuyển đổi

Thứ hai - 24/12/2012 08:54
Từng là bộ đội tham gia chiến đấu tại chiến trường miền Nam, sau ngày giải phóng, ông Ngô Văn Chính (sinh năm 1953) tham gia công tác tại chính quyền xã một thời gian rồi về nghỉ hưu, sinh sống tại tổ 21, ấp Long Thới, xã Long An (Châu Thành - Tiền Giang). Hiện, ông là Chi hội trưởng Hội Cựu chiến binh ấp Long Thới và là gương điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi.

Ông Chính bên khu chuồng trại của gia đình.

Sau khi trở về với cuộc sống đời thường, ông Chính bắt tay ngay vào lao động sản xuất. Với 4.000m2 đất nông nghiệp, trước đây, gia đình thường cấy lúa, đến năm 2000, ông lên liếp lập vườn trồng cây ăn trái. Lúc đầu ông trồng bưởi da xanh, cam dây, nhãn xuồng cơm vàng, tuy nhiên, do đất đai, khí hậu không phù hợp nên cây cho năng suất thấp, thu nhập bấp bênh. Sau nhiều ngày trăn trở, ông quyết định làm cuộc “chuyển đổi”, đốn bỏ toàn bộ diện tích cây ăn trái để nuôi gà Ri.

Nghĩ là làm, đến năm 2006, ông Chính tiến hành chặt hết vườn cây rồi bố trí xây 3 dãy chuồng, mỗi chuồng rộng 7m, dài 50 -60m để nuôi gà mái đẻ. Ban đầu ông nuôi ít, rồi từ từ nhân lên, có thời điểm nuôi tới 10.000 con gà đẻ; ngoài ra còn có 8 máy ấp trứng loại lớn.

Vừa đi tham quan trang trại gà, vừa nghe ông Chính kể chuyện, tôi cảm nhận rất rõ trong khẩu khí của ông là phong cách mạnh dạn, bản lĩnh của người lính Cụ Hồ. Giờ đây, ông không chỉ nuôi gà mái đẻ mà còn đào ao nuôi cá, làm vèo nuôi ếch. Theo ông, đó cũng là cách đầu tư bền vững, bởi nếu chẳng may gà bị dịch bệnh chết hoặc không tiêu thụ được thì còn có cá, ếch “cứu”.

Ông Chính cho biết: Hiện gia đình nuôi 10.000 con gà, trong đó có 6.000 gà đẻ, còn lại là gà hậu bị. Tỷ lệ đẻ trứng gà tơ trong những năm đầu rất khá, nhưng về sau giảm khoảng 50-60% nên phải tiến hành gây đàn hậu bị.

“Đối với gà đang đẻ, cứ 2 tuần cho ra 1 mẻ ấp (khoảng 10.000 gà con), tỷ lệ nở đạt 80%. Gà nuôi 3 tuần tuổi bán với giá 4.000 - 5.000 đồng/con, trừ chi phí, gia đình tôi lãi trên dưới 30 triệu đồng. Đó là những tháng gà đẻ say (từ tháng 1 đến tháng 4), những tháng còn lại tỷ lệ đẻ chỉ đạt 50 - 60% thì thu nhập thấp hơn”, ông Chính kể.

Theo ông Chính, để chăn nuôi gà hiệu quả, trước tiên phải vệ sinh chuồng trại định kỳ, tiêm ngừa vắc-xin H5N1 đầy đủ; gà đẻ sau 7 ngày phải cho uống kháng sinh, thức ăn trộn thêm thuốc bổ. Nếu kiểm tra phát hiện có gà yếu thì lập tức tách đàn, có chế độ chăm sóc đặc biệt để phòng tránh lây lan. Cần chú ý theo dõi tình trạng phân gà để biết chúng thừa hay thiếu chất gì để kịp thời bổ sung, cân đối…

Nhờ chí thú làm ăn, nhanh nhạy trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng - vật nuôi, ông Chính đã làm giàu, được công nhận đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp huyện năm 2012.

Anh Tuấn

Nguồn:kinhtenongthon.com.vn