Học tập đạo đức HCM

Nguy cơ ngộ độc vì ăn na sai cách

Thứ ba - 16/08/2016 03:58
Quả na có rất nhiều công dụng như chống lại bệnh ung thư, tốt cho phụ nữ mang thai… nhưng nếu ăn na sai cách sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.

Na có mùi vị thơm ngon đặc biệt, thịt quả mềm ngọt được nhiều người ưa thích. Na có tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

nguy co ngo doc vi an na sai cach hinh 0

Na có tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. 

Trong na dồi dào vitamin C, kali, chất xơ, carbohydrates, một số vitamin và khoáng chất thiết yếu rất có lợi trong việc bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Quả na chứa tới 72% glucose, 14,52% sacc-harose, 1,73% tinh bột, 2,7% protid. Tuy nhiên, với những đặc tính của quả na, khi ăn cần lưu ý những điều sau đây:

Ăn nhiều na dễ mọc mụn, táo bón

Ăn nhiều na gây nóng trong cho cơ thể do lượng đường trong na khá lớn. Nếu ăn vài quả na một lúc có thể khiến da bị nổi mụn thậm chí bị táo bón. Do đó, chúng ta nên lưu ý khi ăn na không nên ăn quá nhiều.

Không cắn vỡ hạt na khi ăn

Theo y học cổ truyền, hạt của quả na được dùng để làm thuốc diệt côn trùng, chấy rận hiệu quả nhưng lại có độc tố rất cao. Vì vậy khi ăn nên cẩn thận, nếu cắn vỡ hạt na thì độc tố trong nhân hạt rất dễ phát huy tác dụng, gây hại cho cơ thể.

Quả na thường dễ có giòi

Với những quả na vỏ có nhiều vẩy trắng, nhiều vết nứt nẻ, ở các vết đó có dấu hiệu chảy nước thì tuyệt đối không nên ăn vì có thể bị côn trùng độc bò vào.

Đặc biệt những quả na có mắt đã thâm đen, vỏ cứng, ăn sẽ không ngon, vị ủng hoặc đa số là có giòi và có thể nhiễm khuẩn, dễ gây ngộ độc.

Ăn na chín nửa chừng

nguy co ngo doc vi an na sai cach hinh 1
Ăn na chín nửa chừng có thể gây táo bón. 

Quả na chín nửa chừng chứa nhiều chất tannin. Tannin trong quả na chín nửa chừng kết hợp với thức ăn tạo nên những hợp chất có tính loại trừ khiến hệ thống tiêu hóa bị ứ đọng, thức ăn khó được hấp thụ, tăng nguyên nhân gây táo bón, và nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.

Đồng thời, nếu chúng ta vô tình ăn na ương khi uống thuốc, tác dụng của thuốc có thể bị hạn chế và gây hại cho gan. Do đó, khi ăn quả na, chỉ nên chọn những quả đã chín, tránh nóng vội ăn na ương./.

Thúy Nga/VTC (Tổng hợp)
 
 
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập395
  • Máy chủ tìm kiếm24
  • Khách viếng thăm371
  • Hôm nay48,512
  • Tháng hiện tại823,790
  • Tổng lượt truy cập91,997,519
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây