Học tập đạo đức HCM

Những món ăn được coi là "tiên dược" từ cá trôi

Thứ bảy - 09/07/2016 22:03
(DNVN)-Trong Đông y, cá trôi có vị ngọt, tính bình, không độc, bổ tỳ, can và thận, ích khí, dưỡng huyết, kiện gân cốt, hoạt huyết, hành khí, lợi thấp, trục thuỷ…

Cá trôi hầm thuốc bắc

Cá trôi 1-2 con (300-500g), đảng sâm 12g, bạch truật 12g, bạch linh 12g, bạch thược 12g. Cá trôi mổ bỏ ruột, rửa sạch; các vị thuốc sắc lấy nước. Bỏ cá vào nước thuốc, thêm 5-8 lát gừng. Đun lửa nhỏ đến khi cá chín mềm, thêm mắm muối vừa miệng là được. Thuốc có tác dụng bổ tỳ, kiện vị, lợi tiểu, khứ thấp, mạnh xương khớp, tăng cường sinh lực. Dùng cho người già suy nhược cơ thể, tiểu tiện không thông, chân tay phù thũng, xương khớp sưng đau, thắt lưng ê mỏi.

Canh chua cá trôi

Cá trôi, dứa, me, cà chua, đậu bắp, tàu mùng, giá đậu, rau ngổ, hành lá, ớt, mắm, đường, tiêu, gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: thanh thấp nhiệt, kiện tỳ, trừ thấp...  Trị chứng thấp nhiệt vàng da, viêm xoang, mũi họng,  ăn kém, người mệt mỏi.

Canh cá trôi đậu đỏ

 

 

Hình minh họa. (Nguồn Internet)
Hình minh họa. (Nguồn Internet)

 

Cá trôi 1 - 2 con (300 - 500g), đậu đỏ 50g, các gia vị: hành gừng, ớt tỏi, tương, muối, rượu giấm vừa đủ. Cá làm sạch, ướp hành, ớt, tiêu, tương, muối, sau 15 - 20 phút, đem chiên vàng. Đậu đỏ ngâm, rửa sạch, ninh kỹ; cho cá trôi đã chiên vào. Đun sôi, ninh đến khi đậu nhừ; thêm gia vị vừa đủ. Dùng cho bệnh nhân viêm gan vàng da, phù chân, tiểu dắt.

Canh cá trôi xuyên tiêu

Cá trôi khoảng nửa cân, làm sạch, ướp cùng xuyên tiêu (15g), gừng, dấm bỗng rượu và gia vị. Sau đó bỏ vào nấu canh cá như bình thường. Thêm rau mùi, lá lốt, hành trước khi ăn, ăn nóng. Giúp trị chứng thận hư, thận mạn.

Cá trôi hầm

Một con cá trôi khoảng 300 đến 500g, bạch thược 12g, bạch linh 12g, bạch truật 12g, đảng sâm 12g. Thuốc sắc riêng lấy nước. Cá trôi bỏ sạch ruột, bỏ vào nước thuốc, thêm vài lát gừng, đun nhỏ lửa cho đến khi cá chín mềm, nêm gia vị vừa miệng là được. Trị chứng suy nhược cơ thể, đau khớp...

theo http://doanhnghiepvn.vn/

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập197
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm196
  • Hôm nay40,149
  • Tháng hiện tại181,958
  • Tổng lượt truy cập90,245,351
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây