Thạch Điền: Cần khơi dậy tiềm năng, lợi thế trong xây dựng NTM

Chủ nhật - 08/07/2012 12:18
Sáng 8/7 đồng chí Võ Kim Cự, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng NTM tại xã Thạch Điền (Thạch Hà) cùng đi có đại diện một số sở, ban, ngành liên quan.

Là xã bán sơn địa, Thạch Điền có tiềm năng, lợi thế như quỹ đất khá rộng, cách thành phố Hà Tĩnh 6 km, có nhiều tuyến đường giao thông (tỉnh lộ 17, tỉnh lộ 21) đi qua địa bàn, ..., đây là điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, nhất là kinh tế trang trại. Nhưng đến nay Thạch Điền vẫn là 1 xã nghèo, thu nhập bình quân đầu người thấp (10,3 triệu đồng/người/năm), tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo còn ở mức cao, chăn nuôi nhỏ lẻ chủ yếu quy mô hộ gia đình, ngành nghề dịch vụ phát triển chậm ...

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự tham quan mô hình sản xuất tổng hợp của gia đình ông Nguyễn Minh Tâm, xóm Tân Hòa cho thu nhập 120 triệu đồng/năm

Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, Thạch Điền đã tập trung tuyên truyền, vận động nên được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình, ủng hộ. Song do đời sống nhân dân còn khó khăn nên việc huy động nội lực để thực hiện Chương trình còn hạn chế. Qua khảo sát, đánh giá, đến nay Thạch Điền chỉ mới đạt 4/19 tiêu chí (quy hoạch, điện, văn hóa, an ninh trật tự); Thạch Điền phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí vào năm 2020.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự ghi nhận những kết quả đạt được bước đầu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thạch Điền trong việc triển khai, thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Trên cơ sở đánh giá, phân tích tình hình, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Kim Cự cho rằng: Xây dựng NTM ở Thạch Điền còn gặp nhiều khó khăn vì vậy, Thạch Điền cần phải đổi mới tư duy và cách làm để đạt kết quả cao hơn. Trước hết phải tập trung giáo dục tư tưởng, tuyên tuyền sâu rộng để toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân thấm nhuần chủ trương xây dựng NTM. Xã phải xem xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và phải huy động được cả hệ thống chính trị để thực hiện. Trên cơ sở tiềm năng lợi thế của mình phải xác định hướng sản xuất rõ nét hơn, xây dựng các phương án sản xuất cụ thể và tổ chức lại sản xuất để nâng cao đời sống nhân dân, cần xác định rõ sản phẩm chủ lực để phát triển đạt hiệu quả; tập trung chỉ đạo thành lập tổ hợp tác, HTX, doanh nghiệp. Trong đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cần tập trung lồng ghép các chương trình, tạo sức mạnh tổng hợp đầu tư xây dựng NTM, trước hết ưu tiên 8 nội dung, đó là: Giao thông, thuỷ lợi nội đồng, y tế, giáo dục, văn hóa, phát triển sản xuất, điện, chợ. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Thạch Điền muốn xây dựng NTM nhất định phải có tư duy mới, quy hoạch mới, kịch bản mới, hành động mới và phương án sản xuất kinh doanh mới thì mới nâng cao được đời sống vật chất và tinh thần cho người dân.

Kết thúc buổi làm việc Chủ tịch UBND tỉnh chúc Đảng bộ và nhân dân xã Thạch Điền cùng đồng sức, đồng lòng thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Ngô Thắng

5 - 1 phiếu bầu