Nhật sẽ xây thang dài 96.000km phục vụ du lịch không gian

Thứ năm - 23/02/2012 04:31
Tập đoàn xây dựng Obayashi Nhật Bản cho biết, con người có thể tham quan vũ trụ từ một thang máy cao 96.000km phía trên trái đất.

Tập đoàn này cho biết, họ có thể thực hiện một kế hoạch mang tầm quốc tế để đưa khách du lịch trong không gian trong vòng 40 năm nữa bằng cách xây dựng một thang máy lên không trung có chiều dài bằng 1/4 quãng đường đến mặt trăng.

Họ có thể dùng công nghệ ống nano các-bon, với cường độ lớn hơn 20 lần thép, để xây dựng một trục nâng dài 96.000km phía trên trái đất.

Trục nâng này có thể tiếp nhận đồng thời 30 hành khách, và di chuyển với tốc độ 200km/h trong suốt một tuần lễ, dừng lại ở một trạm cách mặt đất 36.000km.

Giám đốc dự án Satomi Katsuyama cho biết, các hành khách sẽ ở lại đó, nhưng các nhà nghiên cứu và các chuyên gia có thể tham quan tất cả các con đường.

Bà cho biết thêm, “Lâu nay, con người đã ngưỡng mộ những tòa tháp cao. Thay vì xây dựng nó từ trái đất, chúng tôi sẽ xây dựng nó từ không gian”.

Obayashi nói rằng, kế hoạch có thể được thực hiện, tuy nhiên hiện nay không có dự toán chi phí của kết cấu, chưa có ý tưởng sẽ xây thang máy này ở đâu, cũng như chưa tìm được người tài trợ cho dự án.

Obayashi vừa hoàn thành công việc tại cấu trúc cao nhất của Nhật Bản, Tokyo Sky Tree, với chiều cao 634m.

Tòa tháp này sẽ phục vụ như một ăng-ten phát sóng kỹ thuật số, cũng như thu hút tham quan quang cảnh thủ đô Tokyo và hơn thế nữa.

“Chúng tôi đã lấy cảm hứng từ việc xây dựng Sky Tree”, tòa tháp sẽ được khánh thành vào tháng Năm tới. “Chuyên gia về xây dựng, khí hậu, thiết kế của chúng tôi tin tưởng rằng có thể thực hiện dự án thang máy không gian này”.

Tập đoàn Obayashi còn là nhà thầu xây dựng tháp Dubai Metro ở các Tiểu cương quốc Ả Rập, Universal Studios tại Osaka và sân vận động Stadium Australia được sử dụng cho thế vận hội Sydney.

HÒA PHONG (infonet)

Tags: n/a