Học tập đạo đức HCM

Cơ sở chế biến thủy hải sản Hà Tĩnh vào vụ sản xuất mới

Thứ năm - 07/05/2020 06:42
Nguồn nguyên liệu dồi dào, thời tiết thuận lợi nên các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác chế biến thủy hải sản ở Hà Tĩnh đang dồn nguồn lực cho vụ sản xuất mới.
110d3093847t5374l0 140d3084116t40675l0

HTX Dịch vụ chế biến thủy hải sản Thu Hùng (Cẩm Xuyên) vừa đầu tư 1 tỷ đồng mua hơn 40 tấn cá cơm, 10 tấn tép để sản xuất nước mắm và ruốc

Tầm mười ngày nay, không khí sản xuất của HTX Dịch vụ chế biến thủy hải sản Thu Hùng (thôn Hải Bắc, xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên) trở nên rộn ràng. Vừa thu mua lượng nguyên liệu lớn, HTX đang huy động xã viên chế biến nước mắm và ruốc các loại.

Bà Hồ Thị Thu – Giám đốc HTX Dịch vụ chế biến thủy hải sản Thu Hùng cho biết: “Hiện là thời vụ sản xuất chính để chuẩn bị sản phẩm cho năm 2021. HTX vừa mua hơn 40 tấn cá cơm phục vụ sản xuất nước mắm và 10 tấn tép để muối ruốc, trị giá khoảng 1 tỷ đồng. Nguyên liệu tươi ngon cùng bí quyết muối gia truyền hứa hẹn sẽ cho sản phẩm mang hương vị đặc trưng”.

140d3084136t73210l0

Quy trình chế biến tôm nõn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Ngoài sản phẩm chủ đạo là nước mắm và ruốc, HTX cũng vừa thu mua trên 10 tấn mực để phơi khô và khoảng 20 tấn tôm để làm tôm nõn. Mực và tôm tươi được thu mua tại biển Cẩm Nhượng và cảng Cửa Sót ngay khi thuyền cập bờ.

Sau khi sơ chế, tôm được sấy khô, đảm bảo quy trình an toàn thực phẩm, được khách hàng nhiều nơi tin dùng.

105d3210332t3842l0 146d3120901t84866l0

Tranh thủ thời tiết nắng ráo, công nhân HTX Chiến Thắng tiến hành đảo nước mắm - công đoạn quan trọng trong việc chế biến nước mắm truyền thống.

Sau nới lỏng giãn cách xã hội, HTX Thu mua, chế biến thủy hải sản Phú Khương (xã Kỳ Xuân – huyện Kỳ Anh) cũng dồn nguồn lực cho vụ mùa lớn nhất trong năm. Nhịp điệu sản xuất ở đây đang hối hả hơn bao giờ hết.

140d3084207t84678l0

Nhiều HTX đầu tư công nghệ muối nước mắm bằng năng lượng mặt trời nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế

Bà Lê Thị Khương – Giám đốc HTX Thu mua, chế biến thủy hải sản Phú Khương chia sẻ: “Vừa xuất lượng lớn nước mắm ra thị trường, HTX lại tất bật cho vụ mới. Hạ tầng hiện đại với hệ thống kho đông, dây chuyền đóng chai khép kín, công nghệ muối bằng năng lượng mặt trời cùng thương hiệu nước mắm 3 sao, chúng tôi vừa mạnh dạn thu mua 200 tấn cá cơm, cá nục và cá trích để muối nước mắm và 50 tấn tép để muối ruốc.

HTX dự kiến mua thêm 200 tấn cá phục vụ muối nước mắm để năm 2021 có nguồn sản phẩm lớn cung cấp cho thị trường”.

140d3082137t11279l0

Quy trình muối nước mắm của HTX Sản xuất, chế biến và dịch vụ thủy hải sản Hoài Yến (Thạch Hà)

Bên cạnh các HTX “có thâm niên“trong ngành chế biến thủy hải sản như: Thu Hùng, Phú Khương, Đỉnh Miện (huyện Kỳ Anh), Luận Nghiệp (TX. Kỳ Anh)… thì những”tân" HTX chế biến thủy sản khác cũng tập trung cao cho vụ sản xuất mới.

Chị Đậu Thị Yến – Kế toán HTX Sản xuất, chế biến và dịch vụ thủy hải sản Hoài Yến (xã Thạch Lạc – Thạch Hà) cho hay: “Tháng 7/2019, HTX được thành lập trên cơ sở hội tụ các hộ chế biến lâu đời tại địa phương. Với mong muốn đưa nước mắm, ruốc, đồ khô thành sản phẩm OCOP, các thành viên đều tuân thủ quy trình sản xuất nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên phương pháp muối truyền thống.

Chúng tôi vừa đầu tư 5 tấn cá cơm, cá trích và trên 1 tấn tép để muối ruốc, nước mắm. Nguồn nguyên liệu tốt từ vùng bãi ngang Thạch Hà hứa hẹn sẽ cho ra đời sản phẩm chất lượng để đến với thị trường Đà Nẵng, Bình Dương, TP. Vinh…".

140d3082131t49171l0

Nguồn nguyên liệu tươi ngon, thời tiết nắng ráo là điều kiện lý tưởng để các cơ sở chế biến thủy hải sản bước vào vụ sản xuất lớn nhất trong năm

Ông Lê Đăng Phúc, Trưởng phòng Tuyên truyền - Đào tạo, Liên minh HTX Hà Tĩnh cho biết: "Hà Tĩnh hiện có khoảng 50 HTX và tổ hợp tác thu mua, chế biến thủy hải sản với các sản phẩm chủ lực như: nước mắm, ruốc, sứa muối, đồ khô các loại. Nguồn nguyên liệu dồi dào từ vùng biển Hà Tĩnh, cộng với thời tiết nắng ráo hiện nay là điều kiện lý tưởng để các cơ sở bước vào vụ sản xuất lớn nhất trong năm. Tuy nhiên, để sản phẩm chiếm lĩnh được thị trường rộng lớn, các HTX cần tuân thủ khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đặc biệt, nhiều sản phẩm của các HTX đã đạt danh hiệu 3 sao chương trình OCOP, nên phải tiếp tục đầu tư về hạ tầng, công nghệ hiện đại nhằm phát triển, nâng hạng thương hiệu cho sản phẩm”.

TheoThu Phương - Phan Trâm/baohatinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập347
  • Hôm nay55,449
  • Tháng hiện tại854,482
  • Tổng lượt truy cập92,028,211
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây