Làm giàu từ lúa giống

Chủ nhật - 15/10/2017 06:54
Phong trào nông dân sản xuất- kinh doanh giỏi (SX-KDG) của xã Định Thành (Thoại Sơn) đã xuất hiện nhiều gương điển hình với cách làm sáng tạo. Trong đó, có mô hình sản xuất, cung ứng lúa giống và dịch vụ bơm nước của anh Tô Quang Vinh (sinh năm 1973, ngụ ấp Hòa Long) đem lại nhiều lợi ích cho gia đình và địa phương.

Hợp tác sản xuất

Sinh ra trong gia đình thuần nông, sau khi lập gia đình, anh Vinh được cha mẹ cho 2 héc-ta đất để làm ăn riêng. Nhờ chí thú làm ăn, sau thời gian 7 năm, anh đã tích lũy được một số vốn để mở rộng diện tích đất lên 10 héc-ta. bắt đầu từ đây, kinh tế gia đình anh Vinh có nhiều chuyển biến, cuộc sống trở nên khấm khá hơn. Đến vụ đông xuân 2016-2017, anh Vinh ký hợp đồng sản xuất, cung ứng giống lúa Đài Thơm 8 với Công ty Cổ phần (CP) Giống cây trồng miền Nam, được công ty bao tiêu với giá cao hơn thị trường từ 200-300 đồng/kg. Từ khi ký hợp đồng tiêu thụ lúa giống, gia đình anh không còn lo lắng về vấn đề đầu ra của sản phẩm.

Vụ đông xuân và hè thu vừa qua, Công ty CP Giống cây trồng miền Nam đã thu mua 100% sản lượng lúa giống của gia đình anh Vinh. Với 13 héc-ta đất lúa (trong đó có 3 héc-ta đất thuê), năng suất bình quân 6-8 tấn/héc-ta, sau khi trừ chi phí, bình quân mỗi vụ, gia đình anh Vinh thu lợi nhuận từ 100 - 130 triệu đồng. Vụ thu đông này, công ty chỉ ký hợp đồng thu mua 3 héc-ta nhưng anh Vinh cũng không lo vì giống lúa Đài Thơm thường có giá bán cao hơn giá thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Anh Vinh cho biết, có được thành quả như ngày hôm nay chính là nhờ bản thân anh đã không ngừng lao động, học hỏi thêm kiến thức, kinh nghiệm từ những nông dân khác. Bên cạnh đó, cũng nhờ chính quyền địa phương quan tâm, tổ chức các lớp tập huấn, hội thảo nhằm chuyển giao kỹ thuật canh tác cho nông dân, nhất là các chương trình “1 phải, 5 giảm”, “3 giảm, 3 tăng”. “Nhờ áp dụng khoa học và kỹ thuật vào canh tác mà chi phí sản xuất mỗi vụ của gia đình tôi giảm từ 15-20% so với trước đây, lợi nhuận từ đó được nâng lên đáng kể”-  anh Vinh thông tin

Chung tay xây dựng nông thôn mới

Ngoài sản xuất lúa giống, anh Vinh còn là thành viên Tổ hợp tác bơm nước chống úng Hòa Tân (xã Định Thành), phục vụ bơm nước chống úng cho khoảng 700 héc-ta đất sản xuất ở địa phương. Mỗi năm, từ dịch vụ bơm nước, lợi nhuận thu về cho gia đình anh từ 15-30 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn tạo việc làm thời vụ cho gần 30 lao động địa phương, tham gia các công việc như: Xịt thuốc, bón phân, cấy lúa… với thu nhập từ 100.000-200.000 đồng/ngày.

Không chỉ SX-KDG, anh Tô Quang Vinh còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tại địa phương. Thời gian qua, anh đã đóng góp tiền bạc, ngày công lao động cho việc xây dựng và phát triển nông thôn với tổng giá trị trên 25 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn tuyên truyền, vận động người thân và hàng xóm chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa ở địa phương… “Do bản thân hiểu được mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng NTM là làm cho đời sống người dân ngày một nâng cao, bộ mặt nông thôn ngày càng phát triển nên khi địa phương phát động, tôi nhiệt tình tham gia. Thông qua các hoạt động trên, tôi mong muốn được đóng góp một phần công sức của mình vào công cuộc xây dựng quê hương” - anh Vinh chia sẻ.

Với những việc làm đầy ý nghĩa của mình, anh Tô Quang Vinh đã được trao tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân SX-KDG nhiều năm liền. Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Định Thành Võ Nhật Nam, đánh giá: “Anh Tô Quang Vinh là một trong những tấm gương điển hình cho phong trào SX-KDG của địa phương. Anh Vinh gương mẫu trong việc thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào của địa phương, tạo được uy tín và là điển hình làm kinh tế”.

Nguồn: http://baoangiang.com.vn

Tags: n/a