Mỹ Hưng hướng tới xã NTM bền vững

Thứ sáu - 04/05/2018 04:34
Mỹ Hưng (Mỹ Lộc - Nam Định) là xã nông nghiệp với 10 thôn; có Quốc lộ 21A, Quốc lộ 21B và tuyến đường sắt Bắc - Nam chạy qua, thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.
anh-2.JPG
Trường Mầm non Mỹ Hưng được đầu tư xây dựng khang trang sạch đẹp.

Phát huy sức dân

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Đặng Đình Vĩnh, Chủ tịch UBND xã, cho biết: “Mỹ Hưng  là 1 trong 4 xã của huyện được chọn là xã điểm XDNTM giai đoạn I (2011 - 2016). Năm 2011, sau khi rà soát, với xuất phát điểm chỉ đạt 6 tiêu chí, Mỹ Hưng được đánh giá là một trong hai xã khó khăn của huyện và chưa thể về đích giai đoạn I. Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của chính quyền từ xã tới cơ sở, tinh thần đoàn kết, đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân,  tháng 4/2017, xã vinh dự được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM”.

Khi bắt tay thực hiện chương trình, Mỹ Hưng  đứng trước bộn bề khó khăn, thách thức; cơ sở hạ tầng được đầu tư từ nhiều năm trước đã xuống cấp. Xác định rõ “huy động nội lực là chính”, xã tập trung đầu tư ngân sách, tranh thủ nguồn xi măng hỗ trợ của tỉnh, vận động các cụm dân cư đóng góp, kêu gọi con em xa quê, các doanh nghiệp địa phương tham gia xã hội hóa, chung tay xây dựng các công trình NTM.

Năm 2016, Mỹ Hưng bứt phá, dồn hết tốc lực cho XDNTM, đây cũng là năm đánh dấu mốc quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã khi bộ mặt nông thôn được được khoác lên mình chiếc áo mới.

Ông Nguyễn Văn Bột ở thôn 7  chia sẻ: “Bản thân tôi, cũng như gia đình, rất phấn khởi khi thấy được sự đổi thay ngay trên quê hương mình. Con đường liên thôn nay ô tô có thể đi lại, người dân phấn khởi, nhiệt tình tham gia XDNTM”.

Đặc biệt, các công trình hạ tầng tại địa phương cũng được chú trọng đầu tư như: Trụ sở làm việc kèm theo sân khấu trung tâm tại UBND xã; hạng mục phụ trợ Trường Mầm non khu Nam Hưng được đầu tư xây mới và nâng cấp, sửa chữa; hệ thống trường học ở cả 3 cấp mầm non, tiểu học, THCS đều đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất; 9/10 thôn, xóm đã có nhà văn hóa với sức chứa 100 - 150 chỗ ngồi…; tuyến đường từ cầu Gôi đến ngã ba thôn Vạn Đồn (thị trấn Mỹ Lộc) được hoàn thành; các tuyến đường nhánh, đường trục xã được cải tạo với kinh phí đầu tư hơn 4 tỷ đồng; trong đó, đường trục xã dài 5,2km được nâng cấp thành đường cấp V đồng bằng với quy mô mặt đường rộng 5m; hoàn thành tuyến đường trục xuyên suốt các xóm 7, 8, 9 dài hơn 665m với quy mô mặt đường rộng thông thoáng từ 3-5m. Bổ sung thêm 1 tuyến đường nội đồng thuộc xóm 1 Phủ Điền dài 350m bằng nguồn kinh phí đóng góp của dân với giá trị đầu tư hơn 300 triệu đồng… Nhiều hộ gia đình đã đóng góp 2 triệu đồng/khẩu để XDNTM.

Giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí

Nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế, tạo động lực nâng cao thu nhập cho người dân, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, tạo đột phá trong đời sống nông thôn, Mỹ Hưng ưu tiên nhiệm vụ đảm bảo an ninh lương thực, tái cơ cấu kinh tế nông nghiệp. Đồng thời tăng cường phối hợp đưa các giống lúa mới, cây - con mới có giá trị kinh tế vào sản xuất để tăng thu nhập cho người dân, chủ động phối hợp với sở, ban, ngành tiến hành phục tráng giống lúa Nếp cái hoa vàng, xây dựng vùng lúa đặc sản rộng 20ha tại các xóm 6, 7, 8, 9…

Bên cạnh đó, tận dụng thế mạnh của địa thế để phát triển thương mại, dịch vụ ngành nghề ở địa phương, tạo điều kiện thuận lợi trả nhanh mặt bằng cho các dự án doanh nghiệp triển khai trên địa bàn như: dự án khu đô thị trung tâm thị trấn Mỹ Lộc (0,9ha); dự án khách sạn 20 tầng trị giá 300 tỷ đồng của Công ty CPĐT&TM Mạnh Hải tại xóm 4; dự án xây dựng nhà máy sản xuất bột, hạt nhựa của Công ty CP Nhựa Mỹ Thịnh; cơ sở kinh doanh ô tô Thanh Tùng; triển khai xây dựng tuyến đường trục chính xã dài 2,1km theo dự án LRAMP của Bộ GTVT… Đây là những dự án có khả năng tạo động lực và cơ hội phát triển cho địa phương.

“Năm 2017, bình quân thu nhập đầu người đạt 35,2 triệu đồng, phấn đấu năm 2018 đạt 36 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 1,8%. Bên cạnh đó, xã tiếp tục vận động người dân tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”, tạo dựng môi trường sống hiện đại, tiện nghi và  giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống, hướng tới xã NTM bền vững giai đoạn 2016-2020", ông Vĩnh nhấn mạnh.

Theo Kiều Thủy/báo KTNT.vn

Tags: n/a