Giống bắp nếp CX 247 cho năng suất cao, chịu hạn tốt

Thứ tư - 04/05/2016 09:33
Công ty CP Giống cây trồng miền Nam (SSC) vừa phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Kế Sách (Sóc Trăng) tổ chức hội thảo đánh giá chất lượng và năng suất giống bắp (ngô) nếp lai CX 247. Kết quả cho thấy, giống bắp này đã thể hiện những ưu điểm vượt trội như: hạt to đều, có vị ngọt, ngon và dẻo hơn so với giống đối chứng.

Nông dân tham quan mô hình.

Anh Trần Thanh Tâm ở huyện Kế Sách cho biết, ruộng bắp CX 247 nhà anh đã được thương lái đặt cọc thu mua với giá 1.600 đồng/trái. Qua quá trình trồng anh nhận thấy, bắp nếp lai CX 247 cần ít phân hơn các giống khác, chịu hạn tốt mà vẫn cho trái đồng đều. Ước bán hết 1.000m2 bắp nếp lai CX 247 anh thu 6 triệu đồng, trừ chi phí, lãi gần 4 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Hải, thương lái thu mua bắp tại địa phương, cho biết: “Bắp nếp lai CX 247 có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, chịu hạn cũng khá tốt, cây trái đồng đều, đặc biệt tỷ lệ trái loại 1 trên 95%. Lần trước tôi mua 1 công giống bắp nếp lai CX 247, sau khi bẻ thu được 23 bao bắp loại nhất, nhì, chỉ có 1 bao loại ba”.

Nông dân Trần Mạnh Thảo chia sẻ: “Trong quá trình trồng bắp, nước mặn nhiều lần xâm nhập dẫn đến thiếu nước tưới trong giai đoạn phát triển, nhưng bắp nếp lai CX 247 vẫn phát triển tốt và đồng đều”.

Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Loan ở ấp Phụng Tường, xã Song Phụng (Long Phú - Sóc Trăng), giống bắp CX 247 có khả năng chịu hạn tốt trong điều kiện thiếu nước tưới do nhiễm mặn tại địa phương.

Một thương lái thu mua tại địa phương cho hay: “Bắp ngon, dẻo nên tôi thu mua với giá cao hơn so với thông thường, đạt 22.000 đồng/chục (14 trái), trong khi giống đối chứng (Wax50) là 20.000 đồng/chục”.

Ông Nguyễn Văn Tính, Chủ tịch Hội Nông dân xã Song Phụng, chia sẻ: “Hiện, trên địa bàn huyện Long Phú tình trạng nhiễm mặn rất gay gắt khiến nông dân không thể canh tác ruộng, rẫy như hàng năm. Hôm nay tham quan mô hình trồng bắp CX247 thấy cây có khả năng chịu hạn, mặn rất tốt, đem lại lợi nhuận cho người trồng. Đây sẽ là sự lựa chọn rất đáng để bà con xem xét”.

Được biết, giống bắp nếp lai CX 247 là sản phẩm do Công ty CP Giống cây trồng miền Nam lai tạo và sản xuất với những đặc tính nổi trội như: Chiều cao cây trung bình, rễ chân kiềng phát triển mạnh nên khả năng chống đổ ngã khá tốt. Trái có râu nhiều, cờ xòe, bộ lá gọn nên tăng khả năng thụ phấn, hạt múp đầu; chiều cao đóng trái thấp, độ đồng đều trái cao. Ngoài ra, giống CX 247 còn có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt, đặc biệt chống chịu bệnh sọc lá (downy mildew) cao và bộ lá vẫn còn xanh cho đến ngày thu hoạch, có thể tận dụng làm thức ăn gia súc.

Với ưu thế vượt trội về khả năng chống chịu sâu bệnh, đặc biệt là bệnh sọc lá và phẩm chất ngon, thơm, dẻo, ngọt, giống bắp nếp lai CX 247 có nhiều triển vọng giúp bà con nông dân tăng hiệu quả sản xuất.

Theo Quang Minh/kinhtenongthon.com.vn

Tags: n/a