Quảng Ngãi: Hiếm, độc ốc mượn hồn "khủng" gửi mình trong lọ gốm cổ

Chủ nhật - 08/07/2018 10:31
Không những có kích cỡ to hiếm thấy, độc đáo hơn là vật dụng mà con ốc mượn hồn mượn để "gửi mình" vừa được người dân đảo Lý Sơn vừa phát hiện là chiếc lọ gốm cổ to gần bằng nắm tay người lớn.

Theo lời anh Nguyễn Văn Dũng (30 tuổi, ở thôn Đông, xã An Vĩnh, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi), vào tối 5.7, khi đi soi cua dẹp một số người dân ở đảo phát hiện con ốc mượn hồn trên.

Qua quan sát, con ốc mượn hồn này có màu nâu sậm, các chân to như ngón tay cái và kích cỡ thân to ước bằng nắm tay của người lớn, thay vì gửi mình vào vỏ ốc, con ốc mượn hồn này lại gửi mình vào một chiếc lọ cổ.

quang ngai: hiem, doc oc muon hon 'khung' gui minh trong lo gom co hinh anh 1

quang ngai: hiem, doc oc muon hon 'khung' gui minh trong lo gom co hinh anh 2

Đầu và chân của con ốc mượn hồn.

Lão ngư Bùi Văn Hải (68 tuổi), ở cùng xã bày tỏ: "Gần cả đời đi biển nhưng chưa bao giờ thấy con ốc mượn hồn nào to như vậy. Với kích cỡ trên thì con ốc này ước có tuổi đời phải 20-30 năm".

quang ngai: hiem, doc oc muon hon 'khung' gui minh trong lo gom co hinh anh 3

Chiếc lọ gốm cổ mà con ốc mượn hồn "gửi mình"

Ốc mượn hồn, hay còn gọi cua ẩn sĩ ở biển là con vật khá phổ biển. Theo lời ngư dân giải thích, do đặc tính sống nhờ vào một chiếc vỏ mượn nên mới có tên gọi như vậy.

Ốc mượn hồn sống trên cạn hoặc dưới biển. Chúng có phần ruột mềm, dễ bị tổn thương và để bảo vệ bản thân khỏi những kẻ săn mồi. Chúng chui vào những vỏ ốc trống thường tìm thấy trên các bãi biển. Nhờ phần bụng mềm có cấu tạo xoắn ốc nên ốc mượn hồn có thể dễ dàng chui vào bên trong các vỏ ốc. Tuy nhiên kích cỡ phổ biến của loài ốc này thường chỉ to cỡ ngón tay, hoặc lớn hơn thì bằng ngón chân cái và nơi gửi mình của nó thường là vỏ ốc.

Hiện con ốc trên được anh T.V.K ở xã An Vĩnh, cùng huyện mua về nuôi làm cảnh với giá trên 3 triệu đồng.

quang ngai: hiem, doc oc muon hon 'khung' gui minh trong lo gom co hinh anh 4

quang ngai: hiem, doc oc muon hon 'khung' gui minh trong lo gom co hinh anh 5

quang ngai: hiem, doc oc muon hon 'khung' gui minh trong lo gom co hinh anh 6

quang ngai: hiem, doc oc muon hon 'khung' gui minh trong lo gom co hinh anh 7