TX Hồng Lĩnh: Giống lúa Thiên ưu 8 cho năng suất cao trên đồng đất Thuận Lộc

Chủ nhật - 13/09/2015 23:21
Nhằm tìm kiếm giống lúa mới năng suất cao, chất lượng tốt, chống chịu với sâu bệnh và phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu để thay thế, bổ sung vào bộ giống lúa đang gieo cấy trên địa bàn Thị xã.
Thử nghiệm thành công lúa Thiên ưu 8 trên đất Thuận Lộc
        Vụ Hè thu 2015, Trung tâm ƯDKHKT&BVCTVN Thị xã phối hợp với UBND xã Thuận Lộc thực hiện mô hình sản xuất giống lúa thuần thế hệ mới Thiên Ưu 8 với diện tích 4 ha có 19 hộ dân tham gia, tại thôn Tân Hòa, xã Thuận Lộc. Ngoài diện tích của mô hình, thôn Tân Hòa còn đưa vào sản xuất mở rộng được khoảng 13-14ha (chiếm gần 50% tổng diện tích gieo cấy của thôn).
       Thiên Ưu 8 là giống lúa thuần do Công ty CP giống cây trồng Trung Ương chọn tạo đã được công nhận là giống Quốc gia theo Quyết định số 58/QĐ-TT-CLT ngày 05/3/2015. Trong quá trình thực hiện mô hình, Trung tâm luôn bố trí cán bộ kỹ thuật trực tiếp cùng cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn bà con thực hiện đúng quy trình kỹ thuật; nhờ đó mô hình được tổ chức thực hiện theo đúng kế hoạch, đảm bảo thời vụ, lúa phát triển tốt và đồng đều. Hiện nay, lúa Thiên Ưu 8 đã được bà con thu hoạch xong, phơi khô khén, kết quả đánh giá và gặt thống kê cho thấy năng suất đạt khá cao; trung bình đạt 55-56 tạ/ha (2,8 tạ/sào), cá biệt có nhiều thửa đạt 3 tạ/sào; thời gian sinh trưởng ngắn tại vụ hè thu 2015 là 92-95 ngày. Ưu điểm của giống Thiên Ưu 8 là rất ít sâu bệnh, chống đỗ tốt, trổ bông tập trung, tỷ lệ hạt chắc cao, hạt thóc màu vàng sáng, gạo xát đẹp, gạo trong, cơm ăn ngon và được thương lái ưa chuộng.
          Trong thời gian tới, Trung tâm ứng dụng KHKT và cây trồng vật nuôi thị xã Hồng Lĩnh sẽ nghiên cứu và nhân rộng giống lúa Thiên ưu 8 trên địa bàn./.

Tin và ảnh: Thu Hằng
 Tags: n/a