Học tập đạo đức HCM

Trà xanh không pha uống, muối mặn làm sa lát, dân lại thích mê

Thứ tư - 08/08/2018 04:59
Nhắc đến lá trà, mọi người sẽ nghĩ đến cách sử dụng duy nhất là uống. Nhưng tại đất nước Phật giáo Myanmar, lá trà được ăn trực tiếp trong món ăn hằng này, thậm chí là món ăn vặt được đóng túi như bim bim.

tra xanh khong pha uong, muoi man lam sa lat, dan lai thich me hinh anh 1

Trà xanh kết hợp với các thực phẩm khác để tạo thành món salad 

Trong tiếng Myanmar, “lahpet” có nghĩa là trà xanh. Vào mùa thu hoạch trà, người dân Myanmar sẽ để lại một nửa lá trà sấy khô rồi uống, và nửa còn lại dùng để lên men. Công đoạn lên men trà là một quá trình dài và được bắt đầu ngay sau khi lá trà được hái xuống, trước khi chúng bị oxy hóa. Lá trà Assam vừa hái xuống sẽ được hấp, ép trong những chiếc hũ, cài vỉ tre, rồi chèn đá nặng lên bề mặt và chôn xuống lòng đất ít nhất khoảng 4 tháng và có thể kéo dài đến 2 năm.

 tra xanh khong pha uong, muoi man lam sa lat, dan lai thich me hinh anh 2

Trà xanh lên men được bán tại các khu chợ dân sinh 

Dù thời gian lên men lâu như vậy nhưng những đặc tính của lá trà xanh cũng không hề mất đi, chúng vẫn giữ được một lượng lớn các chất phenol chống oxy hóa. Những lá trà lúc này có vị hơi chua và đắng, và cũng có mùi hương tương tự như đất ẩm sau cơn mưa, khẽ thoảng chút hương cam quýt nhẹ.

Món trà này được bày bán rất nhiều ở các chợ địa phương và là một món ăn phổ biến. Trà xanh kết hợp với các loại gia vị và thực phẩm khác như cà chua, tỏi, cá cơm nhỏ, đậu phộng, ớt được dùng như món salad ăn nhẹ, ăn chơi trước bữa ăn tại các quán ăn, nhà hàng. Tất cả những thành phần này được bày riêng rẽ trên đĩa để người ăn tự kết hợp chúng lại với nhau. 

 tra xanh khong pha uong, muoi man lam sa lat, dan lai thich me hinh anh 3

Trà xanh là món ăn phổ biến tại Myanmar 

Vị mặn mặn của lá trà cộng với độ giòn, bùi của các loại hạt, độ ngọt của rau củ. Tạo ra mùi thơm và phong vị riêng của những lá trà mềm mại này, khiến cho nó trở thành một món ăn nổi tiếng tại Myanmar. Bất cứ ai đến đất nước này đều muốn được thử qua món ăn đặc biệt này. 

Theo San Nguyễn (danviet.vn)

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập192
  • Máy chủ tìm kiếm22
  • Khách viếng thăm170
  • Hôm nay30,300
  • Tháng hiện tại676,628
  • Tổng lượt truy cập88,031,698
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây