Học tập đạo đức HCM

8X khởi nghiệp từ trồng nấm xuất khẩu, lãi 500 triệu đồng/năm

Chủ nhật - 01/07/2018 21:37
Mới ở tuổi 34, nhưng anh Nguyễn Văn Tú ở đội 2, thôn Trung Hoà, xã Phú Thịnh, huyện Kim Động, Hưng Yên đã khá nổi danh trong nghề nuôi trồng nấm ăn, nấm dược liệu, được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài nước biết đến.


 

08-26-00_phong_cy_giong_nm
Phòng cấy giống nấm

Chia sẻ với chúng tôi về lý do khởi nghiệp trồng nấm của mình, anh Tú cho biết: Qua báo, đài, internet và tham quan thực tế các mô hình, anh thấy nấm ăn, nấm dược liệu là nông sản sạch, có giá trị hàng hoá cao, giàu dinh dưỡng, nếu mạnh dạn sản xuất sẽ thoát nghèo và làm giàu bền vững. Vì vậy năm 2009, đang làm tại Cty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Hưng Yên, anh đã quyết định bỏ nghề, về quê đầu tư nuôi trồng nấm ăn, nấm dược liệu các loại.

Bằng nguồn vốn tự có và huy động thêm từ nguồn khác, anh Tú đã thuê nhượng được gần 1ha ruộng canh tác từ người dân địa phương, mua sắm đồng bộ các loại máy móc cho nuôi trồng và chế biến nấm.

Để đảm bảo có được nguồn nguyên liệu sản xuất chất lượng tốt, anh Tú đã đặt hàng mua rơm khô từ các nhà nông địa phương, mùn cưa gỗ keo từ tỉnh Thái Nguyên, bông dinh dưỡng (lõi quả bông) tại Nhà máy dệt Nam Định và mua mùn cưa gỗ cao su từ các tỉnh Tây Nguyên... Kết hợp với các loại cám gạo, cám ngô, đường kính trắng, bột nhạt và các giống nấm nguyên chủng dùng cho nuôi trồng các nấm ăn, nấm dược liệu.

Tuy nhiên, sau cấy giống nhiều bịch giá thể trồng sợi nấm không phát triển, hoặc quả thể không hình thành... gây thất thu. Sau nhiều đêm trăn trở, không tìm ra nguyên nhân thất bại, anh Tú đã quyết định tạm dừng sản xuất, lên Viện Di truyền Nông nghiệp học quy trình kỹ thuật nuôi trồng các loại nấm một cách bài bản, bởi trước đó anh mới chỉ học “lỏm” qua một số người trồng nấm.

Kể từ sau hoàn thành khoá học ở Viện Di truyền Nông nghiệp trở về, 8 năm qua trang trại nuôi trồng nấm ăn, nấm dược liệu của anh Tú luôn gặt hái được thành công. Mỗi năm đã sản xuất và cung ứng ra thị trường được trên 30 tấn nấm tươi các loại, bao gồm hơn 20 tấn nấm sò, gần 10 tấn mộc nhĩ và 0,5 tấn nấm linh chi. Lợi nhuận thu được 500 triệu đồng/năm. Tạo được việc làm và thu nhập ổn định cho 15 - 20 lao động tại chỗ, với mức lương 4 - 5 triệu đồng/người/tháng (tuỳ theo tay nghề).

Ngoài bán nấm tươi cho người tiêu dùng, anh Tú còn chế biến thành các sản phẩm nấm khô theo yêu cầu khách hàng. Sản phẩm làm ra luôn được thương lái đến bao tiêu hết tại cơ sở, trong đó 70% số lượng nấm đã xuất bán được sang các nước Lào và Campuchia, số còn lại tiêu thụ ở thị trường trong nước. Hiện sản xuất đang không đáp ứng đủ nhu cầu.

08-26-00_img_0450
Sản phẩm nấm linh chi của CSSX nấm sạch Việt Tú

Theo đó, kế hoạch cho năm 2019, anh Tú tiếp tục nâng cấp thiết bị máy móc, đổi mới quy trình công nghệ nuôi trồng, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm các loại. Đặc biệt, anh Tú sẽ đầu tư xây dựng nhà nuôi trồng nấm, tự động điều chỉnh nhiệt độ, ẩm độ và ánh sáng, cho phép làm quanh năm (không phụ thuộc vào thời tiết), tăng vụ, tăng sản lượng nấm, mà không cần mở rộng diện tích nuôi trồng.

Từ thành công và thất bại trong nuôi trồng nấm của mình, anh Tú khuyến cáo: Bà con cần mua giống từ các cơ sở sản xuất có uy tín. Mỗi loại nấm, mỗi thời kỳ sinh trưởng, phát triển của cây nấm, chỉ thích hợp với một điều kiện sinh thái (nhiệt độ, ẩm độ, ánh sáng) nhất định nên phải tuân thủ chặt chẽ quy trình kỹ thuật nuôi trồng riêng cho từng loại. Nước tưới cũng cần qua bể lọc đúng kỹ thuật. Phòng cấy giống luôn đảm bảo vô trùng. Nhà trồng nấm không có côn trùng hại (kiến, mối, gián, chuột)...

Ở các tỉnh đồng bằng sông Hồng, thời vụ thích hợp nhất cho trồng nấm mộc nhĩ là từ tháng 7 - 2 (năm sau), nấm linh chi từ tháng 1 - 3 và tháng 9 - 10, nấm rơm là tháng 4 - 6, riêng nấm sò có thể nuôi trồng quanh năm. Chú ý, tìm đầu ra cho sản phẩm trước khi phát triển sản xuất quy mô lớn, để tránh rủi ro, nấm làm ra không có các mối hàng tiêu thụ.

Ngoài nuôi trồng nấm các loại, anh Tú còn trồng thêm 2 ha rau, củ, quả, chủ yếu là bưởi Diễn, bưởi da xanh, chuối tây và một số loại rau thuỷ canh. Nông sản đều sản xuất theo qui trình VietGAP, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
 
Theo nongnghiep.vn
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập623
  • Hôm nay38,433
  • Tháng hiện tại51,563
  • Tổng lượt truy cập88,729,897
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây