Ở Việt Nam, từ trước tới nay, nhắc tới củ cải chúng ta thường nghĩ ngay đến củ cải trắng với các món quen thuộc như luộc, kho thịt, muối dưa,… Ngày nay, chúng ta đã dần biết đến củ cải đỏ.
|
Là một tác nhân khử độc tự nhiên, là nguồn chất chống oxy hóa như vitamin C và anthocyanin, củ cải giúp chữa trị nhiều loại ung thư |
Theo các nghiên cứu hiện đại, kết hợp với y học cổ truyền thì dù ăn loại củ cải nào cũng rất tốt cho sức khỏe. Với đặc tính kháng khuẩn và chống nấm, củ cải được sử dụng để điều trị các vấn đề y tế khác nhau, từ ho, đi tiêu bất thường đến các vấn đề về dạ dày và ký sinh trùng đường ruột. Củ cải còn là một phương thuốc hiệu quả cho chứng rối loạn gan, các bệnh về hô hấp, sỏi thận, sỏi mật, ung thư…
Bằng cách kiểm soát sự hủy diệt của tế bào hồng cầu, gia tăng cung cấp bổ sung oxy trong máu, củ cải rất hữu ích trong hỗ trợ điều trị bệnh vàng da. Củ cải còn giúp loại bỏ bilirubin – sắc tố màu da cam (C33H36N4O6) có trong máu, mật, nước tiểu. Củ cải đen có tác dụng nhiều nhất đối với căn bệnh này. Lá của củ cải cũng hữu ích trong điều trị vàng da.
Củ cải là nguồn cung cấp dồi dào loại chất xơ cơ thể không tiêu hóa được. Chất xơ này hỗ trợ tích cực cho quá trình tiêu hóa thức ăn, giúp giữ lại nước và chữa táo bón, do đó giúp phòng ngừa bệnh trĩ.
Bằng cách gia tăng sản xuất nước tiểu, củ cải giúp lợi tiểu. Nước ép củ cải rất có tác dụng trong điều trị chứng bí tiểu do tích nhiệt. Là loại thức ăn lợi tiểu, là chất tẩy rửa và thuốc khử trùng, củ cải giúp chữa các rối loạn về thận. Tính lợi tiểu giúp rửa sạch các chất độc tích lũy trong thận. Tính tẩy rửa giúp làm sạch thận và giảm tích tụ chất độc trong máu, do đó giảm nồng độ của các chất độc này trong thận. Đặc tính khử trùng bảo vệ thận khỏi nguy cơ nhiễm trùng . Vì vậy, xét một cách tổng thể, củ cải tốt cho thận.
Với các rối loạn hô hấp, viêm phế quản và hen suyễn, ăn củ cải cũng có tác dụng tốt. Củ cải có khả năng chống sung huyết, do đó làm giảm sự tắc nghẽn của hệ thống hô hấp bao gồm mũi, họng và phổi do lạnh, nhiễm trùng, dị ứng và các nguyên nhân khác. Đặc tính khử trùng của củ cải còn bảo vệ các cơ quan hô hấp khỏi nhiễm trùng.
Là một tác nhân khử độc tự nhiên, là nguồn chất chống oxy hóa như vitamin C và anthocyanin, củ cải giúp chữa trị nhiều loại ung thư, đặc biệt là bệnh ung thư đường ruột, dạ dày, ruột kết và thận. Củ cải trắng giúp ngăn chặn sự hình thành của hoá chất nguy hiểm trong cơ thể. Củ cải đỏ giàu lycopen có thể làm giảm nguy cơ gây ung thư.
Hạt giống củ cải nghiền thành bột, ngâm dấm rồi bôi lên các mảng da bị trắng sẽ hữu ích trong việc điều trị bệnh bạch bì. Ăn củ cải cũng hỗ trợ điều trị căn bệnh này.
Lượng vitamin C, phốt pho, kẽm và vitamin B6 trong củ cải giúp duy trì độ ẩm của da, ngăn ngừa.
Lượng vitamin C, phốt pho, kẽm và vitamin B6 trong củ cải giúp duy trì độ ẩm của da, ngăn ngừa mụn. Do đó, củ cải được sử dụng trong điều trị những rối loạn về da.
Củ cải có đặc tính chống ngứa, nó có thể được sử dụng như một điều trị hiệu quả cho côn trùng cắn, ong đốt. Nước ép củ cải giúp cho việc làm dịu các vùng bị đau và sưng
Theo Tuấn Anh/nongnghiep.vn
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;