Mô hình mới tự quản về an ninh trật tự

Thứ ba - 02/07/2013 22:22
Mặc dù là địa phương thuần nông, nhưng trong nhiều năm qua cấp ủy, chính quyền xã Thiệu Vân, thành phố (TP) Thanh Hóa đã có nhiều nỗ lực trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), huy động các nguồn lực đóng góp xây dựng quê hương.
Đến nay, thu nhập bình quân đầu người đạt 15 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn trên 5%. Hàng năm, các vụ việc phức tạp về ANTT (khoảng 15 vụ/năm) đều được phối hợp giải quyết dứt điểm ngay tại cơ sở, đặc biệt là trên địa bàn xã không có các tệ nạn xã hội.

Trước tình trạng tội phạm và các tệ nạn xã hội đang có chiều hướng gia tăng tại một số địa phương trong tỉnh, nhất là khu vực ven các đô thị, cấp ủy Đảng  xã Thiệu Vân đã chỉ đạo chính quyền thành lập ban chỉ đạo xây dựng mô hình “Dòng họ hưng thịnh, hiếu học, cuộc sống bình yên” trong dòng họ Nguyễn Hữu tại thôn Hiền Lâm, với gần 90 hộ tham gia. Được biết, trải qua 14 đời tụ cư trên mảnh đất Thiệu Vân, đến nay dòng họ Nguyễn Hữu đã không ngừng phát triển và là một trong những dòng họ có nhiều thế hệ con cháu thành đạt trên các lĩnh vực công tác. Hiện tại, dòng họ có 1 người là phó giáo sư, tiến sĩ; 70 người có trình độ đại học và cao đẳng; 10 người là chủ doanh nghiệp đang làm ăn phát đạt.

Để có cơ sở cho việc triển khai thực hiện, nhất là đánh giá, rút kinh nghiệm, nhân rộng ra các thôn còn lại, bản quy chế hoạt động của mô hình đã được cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội và các thành viên trong dòng họ Nguyễn Hữu nghiên cứu, thảo luận góp ý phù hợp với tình hình thực tế của địa phương và đã được các cơ quan chức năng của TP đồng ý cho ra mắt hoạt động kể từ tháng 4-2013. Quy chế hoạt động của mô hình được quy định khá cụ thể, rõ ràng trong việc vận động mọi người trong dòng họ gương mẫu chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trong lúc hoạn nạn, khó khăn và phát triển kinh tế; nêu cao tinh thần hiếu học; cương quyết không để bản thân, gia đình và người thân vi phạm pháp luật và các hoạt động tệ nạn xã hội khác; vận động người thân chấp hành nghiêm pháp luật an toàn giao thông đường bộ và những quy định về trật tự đô thị, vệ sinh môi trường do TP và xã quy định; mọi người trong dòng họ có trách nhiệm cung cấp thông tin cho cấp ủy, chính quyền và lực lượng công an xã các hành vi vi phạm pháp luật để kịp thời xử lý; tích cực tham gia giúp đỡ, cảm hóa giáo dục người lầm lỗi sớm hòa nhập cộng đồng. Sau khi ra mắt, để có nguồn qũy hoạt động, các thành viên trong dòng họ Nguyễn Hữu đã họp, thống nhất và đăng ký đóng góp, ủng hộ được gần 90 triệu đồng. Nguồn qũy này sẽ được gửi vào ngân hàng lấy lãi để động viên, khen thưởng con em trong dòng họ có thành tích trong học tập và những cá nhân có thành tích trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội; xây dựng nhà thờ họ...

Việc ra mắt dòng họ Nguyễn Hữu “Hưng thịnh, hiếu học, cuộc sống bình yên” đã được cấp ủy, chính quyền thôn ghi nhận, đánh giá cao. Ông Nguyễn Ngọc Châu, bí thư chi bộ thôn Hiền Lâm, cho rằng: Thông qua mô hình đã tạo sự gắn kết tình làng, nghĩa xóm giữa các hộ trong việc đoàn kết, đồng thời ý thức được tinh thần trách nhiệm trong việc cùng nhau xây dựng dòng họ ngày càng hưng thịnh, trở thành một trong những dòng họ tiêu biểu trong các phong trào thi đua của địa phương. Còn ông Nguyễn Văn Nam, trưởng công an xã Thiệu Vân, khẳng định: Việc ra mắt mô hình điểm dòng họ Nguyễn Hữu “Hưng thịnh, hiếu học, cuộc sống bình yên” trên địa bàn xã là việc làm cần thiết trong việc tiếp tục triển khai hiệu quả Chỉ thị số 10 và Đề án 375 của UBND tỉnh về xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT cũng như Chỉ thị số 04 và 06 của Ban Thường vụ Thành ủy TP Thanh Hóa về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm ANTT – an toàn giao thông và công tác phòng, chống tội phạm về ma túy trên địa bàn TP. Với sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền cùng với sự đồng tình, tích cực tham gia của các hộ trong dòng họ, bước đầu đã phát huy được vai trò nòng cốt trong việc tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân trong thôn nói riêng, trong xã nói chung chấp hành chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội; góp vốn giúp nhau xóa đói, giảm nghèo; tham gia hòa giải các mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư; đấu tranh, phát hiện, tố giác tội phạm... Trên cơ sở kết quả đạt được, thời gian tới cấp ủy, chính quyền sẽ tổ chức tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm, sớm nhân rộng ra các thôn còn lại.

Tags: n/a

1 - 1 phiếu bầu