Học tập đạo đức HCM

Thịt lợn luộc chín xuất hiện màu đỏ lạ là do một loại nấm hoặc vi khuẩn gây nên

Chủ nhật - 23/03/2014 21:38
Sau khi nhận được thông tin về hiện tượng thịt lợn đã luộc chín tự nhiên xuất hiện màu đỏ lạ, Chi cục VSATTP Hà Tĩnh đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm với nhận định ban đầu có thể do một loại nấm hoặc vi khuẩn nào đó gây nên.
 
Thịt lợn đã luộc chín, bỗng nhiên xuất hiện màu đỏ lạ

Thịt lợn đã luộc chín, tự nhiên xuất hiên màu đỏ lạ.

Sáng nay (23/3), tại Chi cục VSATTP Hà Tĩnh, bác sỹ Nguyễn Trường Sinh cho biết: Sau khi tét mẫu phản ứng hóa học, đồng thời tiến hành nhiều biện pháp thử mẫu khác để theo dõi đã loại trừ khả năng thịt bị tác động phẩm màu.

Với số mẫu còn lại, Chi cục đã tiến hành chia làm 2: một nửa cho vào tủ lạnh, một nửa để ở môi trường bên ngoài, trong điều kiện không bảo quản. Sau một ngày cho kết quả miếng thịt ở điều kiện bên ngoài thì màu đỏ tiếp tục lan rộng và phủ kín bề mặt miếng thịt, phần thịt bảo quản trong tủ lạnh không có hiện tượng đó xảy ra.

Thịt lợn luộc chín xuất hiện màu đỏ lạ là do một loại nấm hoặc vi khuẩn gây nên

Xét nghiệm, phân tích mẫu tại Chi cục VSATTP Hà Tĩnh

Chi cục VSATTP Hà Tĩnh tạm thời kết luận sơ bộ ban đầu: “Loại trừ khả năng thịt đổi màu do phẩm màu tác động và màu đỏ xuất hiện trên miếng thịt là do một loại nấm hoặc vi khuẩn nào đó gây ra”.

Cũng theo nhận định của ông Sinh, sinh vật xuất hiện có thể do sau khi chế biến xong, thể không được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh mà để ở ngoài giàn thức ăn ở môi trường bên ngoài, tạo điều kiện cho sinh vật phát triển.

Tuy nhiên, để xác định chính xác là loại nấm hoặc vi khuẩn gì thì Chi cục phải gửi mẫu thịt ra Viện kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia để xác định cụ thể loại nấm gì đã gây ra màu đỏ lạ ở thịt.

Thịt lợn luộc chín xuất hiện màu đỏ lạ là do một loại nấm hoặc vi khuẩn gây nên

Bảo quản ở môi trưởng tự nhiên tại phòng thí nghiệm, thịt đã luộc chín vẫn xuất hiện màu đỏ lạ với mức độ lan tỏa nhanh

Qua đây, Chi cục khuyến cáo với người tiêu dùng nên bảo quản thực phẩm đúng quy trình sau khi chế biến, nếu chưa ăn liền cần bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ thích hợp và đun sôi kỹ lại trước khi ăn nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi phát hiện thực phẩm có dấu hiệu lạ thì không nên sử dụng và kịp thời báo ngay cho Chi cục VSATTP Hà Tĩnh để làm rõ nguyên nhân.

Nguồn: baohatinh.vn
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập542
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm541
  • Hôm nay55,449
  • Tháng hiện tại847,485
  • Tổng lượt truy cập92,021,214
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây