Học tập đạo đức HCM

Thực phẩm và nỗi lo thất thoát

Thứ năm - 08/03/2018 23:07
Việt Nam đang để thất thoát một lượng lớn thực phẩm, cao hơn mức trung bình của khu vực Đông Nam Á, do không áp dụng công nghệ làm lạnh – mát để vận chuyển và bảo quản. Cụ thể, 32% lượng sản phẩm rau củ quả không đến được tạy người sử dụng; thịt thất thoát 14%, thuỷ hải sản thất thoát 12%...

Thực phẩm và nỗi lo thất thoát

Rất nhiều rau củ quả bị đổ bỏ do không được bảo quản.

Dựa trên những kết quả của ngành nông nghiệp, các chuyên gia kinh tế nước ngoài nhận định, thức ăn của Việt Nam vô cùng tươi ngon, nhưng đáng tiếc Việt Nam lại làm thất thoát một lượng lớn thực phẩm. Ông Julien Brun – Tổng Giám Đốc công ty CEL Consulting cho hay, thống kê từ cuộc khảo sát 150 nông dân thấy rõ, Việt Nam đang để thất thoát một lượng lớn thực phẩm, cao hơn mức trung bình của khu vực Đông Nam Á. Ông Julien Brun dẫn chứng cụ thể, một năm có khoảng 694.000 tấn thịt và 805.000 tấn thủy hải sản cùng nhiều rau củ quả bị thất thoát.

Nói về vấn đề này, ông Đào Thế Anh – Phó Giám đốc Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam khẳng định: Nông sản đang thất thoát lớn sau khi thu hoạch, khoảng 14% đối với gạo và 20 – 25% đối với mặt hàng rau củ quả. Nếu đi vào cụ thể từng sản phẩm sẽ còn cao hơn nữa. Liên quan đến tình trạng thất thoát thực phẩm, trước đó báo cáo của Tổng Cục Môi trường chỉ rõ, chuỗi thực phẩm tại Việt Nam dự báo thất thoát khoảng 5.75 triệu tấn thực phẩm mỗi năm, tương ứng cho 60% lượng chất thải rắn trên cả nước.

Chỉ ra nguyên nhân của tình trạng thất thoát thực phẩm, các chuyên gia kinh tế cho rằng là do sản xuất nhỏ lẻ, manh mún. Đặc biệt, việc chậm áp dụng chuỗi cung ứng lạnh trong thu hoạch và chế biến nông sản nên thực phẩm bị hư hỏng, thối rữa. Sự thất thoát trên gây lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức.

Ông Nguyễn Đức Lộc - Giám đốc Trung tâm Chính sách và Phát triển nông thôn miền Nam chỉ ra hàng loạt điểm yếu ngành nông nghiệp, từ sản xuất cho đến thu hoạch, chế biến và thị trường. Về sản xuất, cả nước có tổng cộng 13 triệu hộ nông dân nên sản xuất quy mô nhỏ, không bảo quản tập trung, chi phí cao, nhiều trung gian. Thu hoạch thì quá nhiều trung gian, thiếu nhà kho. Chế biến không đạt yêu cầu của khách hàng, 80% lượng nông sản chưa xây dựng được thương hiệu, đa phần xuất sản phẩm thô. Thông tin thị trường về giá cả, nhu cầu chưa nhiều, đây chính là nút thắt của ngành nông sản xuất khẩu.

Chính vì phát triển sản xuất thiếu tập trung nên tỷ lệ thất thoát thực phẩm ở Việt Nam chiếm tỷ lệ khá cao. Đáng chú ý, từ nhà sản xuất cho đến đơn vị chế biến đều lơ là với công nghệ làm lạnh, bảo quản sản phẩm. Theo thống kê, hiện chỉ có 14% công nghệ làm lạnh được ứng dụng. Các lĩnh vực áp dụng công nghệ  làm lạnh – mát như bơ sữa 30% áp dụng, rau củ mới chỉ áp dụng từ 7-8%.

Để ngành nông nghiệp thật sự phát triển, tránh những thất thoát không đáng có, năm 2013 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông đã có chính sách giảm thất thoát sau thu hoạch đến năm 2020. Theo kế hoạch trên, thất thoát lúa sẽ giảm còn 5%, rau củ quả còn 12%, thủy hải sản 10%. Thế nhưng sau một thời gian dài hiệu quả thực hiện chính sách này chưa phát huy do thiếu cơ sở thu hút đầu tư, thiếu kho lạnh ở vùng sản xuất, thiếu kho lạnh ở vùng  tiêu thụ.     

Thanh Giang/daidoanket.vn

 Tags: thất thoát

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập180
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm176
  • Hôm nay53,615
  • Tháng hiện tại252,526
  • Tổng lượt truy cập87,607,596
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây