Thuế cá tra vào Mỹ gấp đôi giá xuất khẩu

Thứ hai - 19/03/2018 18:53
Việt Nam có thể mất thị trường nếu Mỹ duy trì và áp dụng mức thuế chống bán phá giá 7,74 USD một kg.

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa ra quyết định cuối cùng của kỳ xem xét hành chính lần thứ 13 (POR 13) thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng cá tra philê đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam (giai đoạn 1/8/2015 đến 31/7/2016) với mức thuế cao kỷ lục.

thue ca tra vao my gap doi gia xuat khau

Cá tra vào Mỹ đang gặp khó.

Theo đó, hai bị đơn bắt buộc của Việt Nam trong đợt xem xét lần này là Cadovimex II Seafoods và Hoang Long Seafoods chịu mức thuế chống bán phá giá ở mức 7,74 USD một kg. Các doanh nghiệp còn lại chịu mức thuế 3,78 USD một kg. Đây là mức thuế chống bán phá giá áp cho cá tra Việt Nam cao nhất từ trước đến nay.

Lãnh đạo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, mức thuế chung 3,78 USD một kg gần tương đương với giá cá tra đang xuất khẩu vào Mỹ hiện tại. Và với mức 7,74 USD một kg sẽ cao gấp đôi giá xuất khẩu vào thị trường này, khiến doanh nghiệp Việt gặp khó trong thời gian tới.

Hiện VASEP và các doanh nghiệp đang làm việc với luật sư để phân tích kỹ các nguyên nhân dẫn đến việc DOC đưa ra mức thuế quá cao nói trên để có những phản ứng tiếp theo.

Cách đây hơn 6 tháng, DOC cũng đã áp mức thuế chống bán phá giá sơ bộ với cá tra Việt Nam ở POR13 là 2,39 USD một kg, cao gấp 3 lần so với POR12.

Việt Nam hiện có 62 doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu cá tra sang Mỹ, nhưng thực tế có chưa tới 10 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu và chỉ có 3 doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu lớn.

Theo VASEP, năm 2017, kim ngạch xuất khẩu cá tra đạt 1,78 tỷ USD, tăng 4,3% so với năm 2016. Năm qua, Trung Quốc vượt Mỹ để trở thành thị trường chính nhập khẩu cá tra của Việt Nam với kim ngạch đạt 420 triệu USD, tăng 37% so với năm trước.

Theo baohatinh.vn

Tags: n/a