Hà Tĩnh được chọn xây dựng thí điểm mô hình du lịch cộng đồng

Thứ tư - 21/06/2023 04:48
Mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa và cây trồng bản địa theo hướng phát triển xanh, bền vững tại thôn Làng Chè, xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh vừa được Bộ Nông nghiệp và PTNT đưa vào danh mục thí điểm thuộc Chương trình phát triển du lịch nông thôn, giai đoạn 2021-2025
a 0967
Lãnh đạo Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương khảo sát mô hình du lịch sinh thái cộng đồng gắn bảo tồn văn hóa và cây trồng bản địa theo hướng phát triển xanh, bền vững với thôn Làng Chè.

Mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa và cây trồng bản địa theo hướng phát triển xanh, bền vững tại thôn Làng Chè là 1/6 mô hình được Bộ Nông nghiệp&PTNT đưa vào danh mục thí điểm thuộc chương trình phát triển du lịch nông thôn, giai đoạn 2021-2025.
Mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa và cây trồng bản địa theo hướng phát triển xanh, bền vững nhằm từng bước xây dựng thôn Làng Chè, xã Sơn Kim 2 thành khu du lịch cộng đồng, góp phần phát triển du lịch miền núi Hương Sơn.

a 0961
Du khách trải nghiệm thu hái chè tại thôn Làng Chè, xã Sơn Kim 2
Xây dựng được các tour tuyến du lịch tham quan, trải nghiệm, các dịch vụ vui chơi giải trí tại vùng nguyên liệu chè, chụp hình tại đồng chè Tiền Phong; dịch vụ homestay kết hợp trải nghiệm trồng, thu hái chè búp tươi, vườn chè bậc thang, câu cá, nuôi gà, ngâm tắm nước nóng; phát huy các lợi thế về tiềm năng du lịch sinh thái, du lịch làng nghề, du lịch cộng đồng, tạo điều kiện hình thành và phát triển các dịch vụ nhà hàng, khách sạn và dịch vụ homestay.

5 040240
Tại thôn Làng Chè, xã Sơn Kim 2 có nhiều hồ đập là điều kiện lý tưởng để thu hút du lịch với các hoạt động trải nghiệm câu cá, chèo thuyền.
Mô hình liên kết giữa cộng đồng và các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong đó người dân, cộng đồng là chủ thể tích cực, chủ động tham gia vào các hoạt động du lịch như các mô hình chăn nuôi hươu, dê, ong, câu cá, đồi chè, dịch vụ homestay tại các hộ thuộc thôn Làng Chè.
Thông qua mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn văn hóa nhằm đánh thức những giá trị của cộng đồng địa phương, bảo tồn giá trị văn hóa tốt đẹp, góp phần bảo vệ tài nguyên và môi trường...
Từ đó, tạo sự đa dạng về sản phẩm du lịch, tăng cường thu hút du khách, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ngô Thắng