Học tập đạo đức HCM

Nâng cao chất lượng tôm thương phẩm

Thứ hai - 03/08/2015 03:37
(Thủy sản Việt Nam) - Để nuôi tôm hiệu quả, giá bán cao, ngoài việc tôm đạt kích cỡ, tôm thương phẩm còn cần có chất lượng tốt, sáng bóng.

Thông thường ở cuối vụ, trước khi thu hoạch, người nuôi tôm ít quan tâm đến chế độ bổ sung dinh dưỡng, khoáng chất cho tôm trong khi ở thời điểm này môi trường nuôi thường bị ô nhiễm. Vì vậy tôm nuôi dễ bị mắc một số các bệnh như mòn đuôi, cụt râu, đóng rong, đen mang, mềm vỏ… dẫn đến chất lượng tôm thương phẩm không cao. Biện pháp tối ưu là cần phải giữ môi trường nuôi luôn ổn định. Hơn nữa, người nuôi nên tăng cường quạt nước để tạo dòng nước thu gom chất thải, bổ sung ôxy cho tôm nuôi, đồng thời kích thích tôm hoạt động nhiều hơn, chuyển hóa thức ăn tốt hơn.

Tôm nuôi bị mòn đuôi, cụt râu, thối gãy phụ bộ là do lượng thức ăn cung cấp cho tôm không đủ hoặc môi trường ao nuôi bị ô nhiễm. Quan sát ao thấy tôm bơi chậm chạp, yếu dần và dễ bị ăn thịt lẫn nhau. Râu, đuôi, chân bò bị mòn, có màu đen, trên thân tôm có nhiều chỗ bị xây xát. Nếu mòn đuôi do tôm đói, cắn nhau thì điều chỉnh lượng thức ăn cho vừa đủ, một thời gian sau tôm khỏe mạnh, lột xác thì các chỗ mòn đuôi sẽ hết. Nếu mòn đuôi, cụt râu do vi khuẩn, vi nấm có thể sử dụng kháng sinh CIDEX 4 liều lượng 1 lít/4.000 m³ nước, hoặc dùng SUNDINE 57 liều lượng 1 lít/5.000 m³ nước. Đồng thời tăng cường Vitamin C để nâng cao sức đề kháng cho tôm.

Ngoài ra, khi chất lượng nước không tốt, tảo, một số loài nấm, động vật nguyên sinh phát triển quá mức bám trên vỏ và mang tôm phát triển mạnh làm cho tôm khó khăn trong việc lột xác. Để khắc phục hiện tượng này, chú ý quản lý tốt các yếu tố môi trường ao nuôi như pH, độ kiềm, độ trong, ôxy, tăng cường thay nước. Nếu tỷ lệ nhiễm bệnh cao có thể sử dụng formol liều lượng từ 15 - 20 ppm đánh vào ban ngày sau đó thay nước. Nếu không hết bệnh, tiếp tục sử dụng formol lần hai để diệt khuẩn, nấm nhằm tẩy nhớt bám trên thân tôm kết hợp thay nước 20 - 30%. Trong quá trình điều trị bổ sung Vitamin C, men vi sinh để nâng cao sức đề kháng, đồng thời để phân hủy chất hữu cơ lắng tụ.

Xử lý hiện tượng tôm mềm vỏ, chậm lớn bằng cách cải thiện chất lượng nước, sử dụng thức ăn chất lượng cao đủ chất dinh dưỡng. Sử dụng vôi bột với liều lượng 2 - 3 kg/100 m2 để ổn định pH. Bổ sung men vi sinh để nâng cao chất lượng nước và một số chất khoáng giúp tôm cứng vỏ.       

Nhật Minh 
theo Thủy sản Việt Nam
 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Văn bản ban hành

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Quyết định số 149/QĐ-BCĐ

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2025

Thông báo 420/TB-UBND

Kết luận của Đ/c Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG và xây dựng đô thị văn minh tại Hội nghị đánh giá công tác xây dựng NTM 8 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 4 tháng cuối năm 2023

Văn bản số 4802/UBND-NL5

Giới thiệu mô hình hay và đề xuất sáng kiến triển khai hiệu quả Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập321
  • Hôm nay31,761
  • Tháng hiện tại232,769
  • Tổng lượt truy cập85,139,805
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây