Trong một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Illinois (Mỹ), ông Hans Stein, giáo sư Khoa Khoa học Động vật và Dinh dưỡng cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng mô tả chi tiết toàn bộ quá trình lên men chất xơ trong đường tiêu hóa của heo. Các thí nghiệm mới được thiết lập còn nhằm tìm ra giải pháp có thể làm tăng hiệu quả tiêu hóa lượng chất xơ được thu nạp”. Nhóm nghiên cứu đã xây dựng 4 chế độ ăn thử nghiệm, đầu tiên là khẩu phần ăn bao gồm các loại ngũ cốc sấy khô chứa các chất xơ hòa tan trong bột ngô, đậu nành, lượng thành phần được kiểm soát chặt chẽ. Riêng 3 chế độ ăn còn lại, các nguồn chất xơ khác nhau sẽ thay thế và chiếm 30% khẩu phần, bao gồm lúa mỳ và vỏ đậu nành.
Nghiên cứu được tiến hành trên 8 chuồng heo, mỗi chuồng được đặt vào 2 ống thận nhân tạo. Các thí nghiệm cho thấy, chất xơ không hòa tan trong cây lúa mì được lên men dễ dàng hơn so với vỏ đậu nành hoặc các chất xơ hòa tan khác. Riêng đối với phần chất xơ hòa tan, lại không có sự khác biệt lớn giữa các chế độ ăn. Địa điểm lên men cho chất xơ hòa tan diễn ra trong ruột non hoặc ruột già, trong khi đó đối với chất xơ không hòa tan, quá trình lên men diễn ra ở đại tràng. Các nhà khoa học cho biết, sẽ sử dụng thông tin này để tiến hành nghiên cứu sâu hơn nhằm tìm ra cách thức giúp đường ruột hấp thu được nhiều chất xơ để chuyển hóa nguồn năng lượng.
Nguồn: nguoichannuoi.com
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn
Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới
Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh
Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã
Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;