Yêu cầu chuồng trại nuôi chim bồ câu

Thứ tư - 21/07/2021 11:34
Hỏi: Tôi có ý định nuôi chim bồ câu Pháp. Hỏi chuồng trại cần đáp ứng những yêu cầu gì để đảm bảo bồ câu phát triển tốt?

Trả lời:

Bồ câu là loài đặc biệt ưa sáng và chỉ phát triển tốt trong môi trường sạch sẽ, khô thoáng. Do đó việc thiết kế chuồng cần lưu ý 2 yếu tố này. Ngoài ra, chuồng nuôi cần có mái che mưa để giữ cho ổ chim luôn luôn khô ráo và có vách ngăn để tránh gió lùa nếu cần thiết.

Chuồng nuôi cá thể (dùng nuôi chim sinh sản từ 6 tháng tuổi trở đi): Mỗi cặp chim sinh sản cần một ô chuồng riêng. Ô chuồng là một đơn vị sản xuất, trên đó được đặt các ổ đẻ, máng ăn, máng uống, máng đựng thức ăn bổ sung và một đôi trống mái sinh sản. Kích thước của một ô chuồng: Chiều cao 40 cm, sâu 60 cm, rộng 50 cm.

Chuồng nuôi quần thể (nuôi chim hậu bị sinh sản 2 - 6 tháng tuổi): Kích thước của 1 gian: Chiều dài 6 m, rộng 3,5 m, cao 5,5 m (cả mái). Máng ăn, máng uống, ổ đẻ, máng đựng thức ăn bổ sung được thiết kế riêng cho kiểu chuồng này.

Chuồng nuôi dưỡng chim thịt (nuôi vỗ béo chim thương phẩm 21 - 30 ngày tuổi) mật độ dày hơn 45 - 50 con/m2, không có ổ đẻ, không có máng ăn (chúng ta phải nhồi trực tiếp cho chim ăn), ánh sáng tối thiểu.

Ổ đẻ: Ðảm bảo khô ráo, sạch sẽ, tiện cho việc vệ sinh thay rửa thường xuyên. Ổ có đường kính 20 - 25 cm, chiều cao 7 - 8 cm.

Máng ăn: Máng thức ăn cho chim bồ câu sinh sản gồm có 2 phần, có thể được làm riêng hoặc tách đôi một máng lớn. Mỗi máng có kích thước dài 10 - 15 cm và rộng 5 - 7 cm. Máng thức ăn nên làm bằng nhựa dẻo hoặc vật liệu mềm để tránh gây tổn thương cho chim.

Máng uống: Ðược đặt bên cạnh máng thức ăn vì chim bồ câu luôn uống nước sau khi ăn. Kích thước máng có thể bằng hoặc nhỏ hơn máng thức ăn. Tuy nhiên vẫn phải làm bằng vật liệu dẻo, mềm.

Chuồng trại phải thiết kế thoáng đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng cho chim. Tuy nhiên ở miền Bắc ban ngày mùa đông ánh sáng ngắn, có thể lắp bóng đèn 40 W chiếu sáng thêm vào ban đêm (nếu nuôi theo quy mô lớn) với cường độ 4 - 5 W/m2 nền chuồng với thời gian 3 - 4 h/ngày.

Theo nguoichannuoi.vn