Thị xã Hồng Lĩnh: Gieo trỉa hơn 20 ha ngô sinh khối trong vụ Hè thu 2016

Thứ bảy - 18/06/2016 12:08
Sau thành công với mô hình ngô sinh khối với Công ty Bình Hà trong Vvụ Xuân với năng suất bình quân gần 30 tấn/ha, lãi cao hơn 1,5 -2 lần so với trồng lúa, vụ hè thu 2016, thị xã Hồng Lĩnh tiếp tục đưa vào gieo trỉa hơn 20 ha ngô sinh khối ở phường Trung Lương và Đậu Liêu.
Vụ Xuân 2016, thị xã Hồng Lĩnh đã chỉ đạo các xã, phường chuyển đổi 40 ha đất nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng Ngô sinh khối phục vụ chăn nuôi, đồng thời liên kết với Công ty Vitat Việt Nam ký kết hợp đồng với các tổ chức và hộ nông dân xây dựng vùng trồng ngô nguyên liệu cho bò. Mặc dù gieo trỉa gặp thời tiết rét đậm, rét hại, chăm sóc chưa đúng quy trình kỹ thuật nhưng cây ngô sinh khối phát triển tốt, năng suất bình quân gần 30 tấn/ha, riêng phường Trung Lương đạt 38 tấn/ha, cao gấp 1,5 - 2 lần so với trồng lúa.
Để phát triển sản xuất ngô sinh khối theo hướng hàng hóa, vụ Hè thu năm nay, Phòng kinh tế, Trung tâm ứng dụng KHKT, Bảo vệ cây trồng và Vật nuôi  Thị xã Hồng Lĩnh đã chỉ đạo các phường xã gieo trỉa hơn 20 ha ngô sinh khối (17 ha trên đất màu và hơn 3 ha trên đất 2 lúa, chủ yếu ở Trung Lương và Đậu Liêu). Để thuận tiện trong sản xuất, Tổ hợp tác và các hộ dân đã huy động máy làm đất, đồng thời đầu tư kinh phí mua máy gieo trỉa ngô theo phương pháp mới.

Phường Trung Lương huy động máy móc làm đất gieo trỉa ngô sinh khối
Được biết, để mô hình trồng ngô sinh khối có tính liên kết cao, Phòng kinh tế thị xã Hồng Lĩnh đã liên kết với Công ty Bình Hà chịu trách nhiệm cung cấp giống, phân bón, bao tiêu sản phẩm cho các xã viên HTX. Đồng thời thị xã Hồng Lĩnh có chính sách hỗ trợ trồng ngô nguyên liệu vùng 5 ha trở lên là 5 triệu đồng/ha./.

Thu Hằng – Cẩm Hà
Thị xã Hồng Lĩnh