Học tập đạo đức HCM

Giá thực phẩm toàn cầu tiếp tục giảm mạnh

Thứ sáu - 08/05/2020 18:51
Giá thực phẩm thế giới giảm tháng thứ ba liên tiếp trong tháng 4/2020, do Covid-19 tác động nghiêm trọng lên hoạt động kinh tế và hậu cần, báo cáo của UN cho biết.
Một chợ thực phẩm tại Nhật Bản. Ảnh: FAO.

Một chợ thực phẩm tại Nhật Bản. Ảnh: FAO.

Chỉ số giá thực phẩm FAO (FFPI), dùng để theo dõi giá quốc tế của các mặt hàng thực phẩm được giao dịch phổ biến nhất, đạt trung bình 165,5 điểm trong tháng 4/2020, giảm 5,7 điểm (3,4%) so với tháng trước và giảm hơn 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chỉ số giá đường của FAO chạm mức thấp nhất trong 13 năm, giảm 14,6% so với tháng 3/2020, khi nó có mức giảm hàng tháng thậm chí còn lớn hơn. Sụp đổ giá dầu thô quốc tế làm giảm nhu cầu mía sản xuất ethanol, chuyển hướng sản lượng sang sản xuất đường và do đó mở rộng khả năng xuất khẩu. Trong khi đó, các biện pháp phong tỏa ở một số quốc gia tạo ra áp lực giảm thêm đối với nhu cầu.

Chỉ số giá dầu thực vật FAO giảm 5,2% trong tháng 4/2020, do giá trị dầu cọ, đậu nành và hạt cải dầu giảm. Nhu cầu nhiên liệu sinh học giảm đóng một vai trò, cũng như nhu cầu từ ngành thực phẩm giảm cùng với sản lượng dầu cọ cao hơn dự kiến ​​trước đây ở Malaysia và nghiền đậu nành ở Hoa Kỳ.

Chỉ số giá sữa FAO giảm 3,6%, với giá bơ và sữa bột giảm hai con số trong bối cảnh xuất khẩu tăng, hàng tồn kho, nhu cầu nhập khẩu yếu và doanh số nhà hàng giảm ở bán cầu bắc.

Chỉ số giá thịt FAO giảm 2,7%. Sự phục hồi một phần nhu cầu nhập khẩu từ Trung Quốc là không đủ để cân bằng sự sụt giảm trong nhập khẩu các thị trường khác, trong khi những nước sản xuất lớn bị tắc nghẽn hậu cần và nhu cầu từ ngành dịch vụ thực phẩm giảm mạnh do các biện pháp trú ẩn tại nhà.

Chỉ số giá ngũ cốc FAO chỉ giảm nhẹ, vì giá lúa mì và gạo quốc tế tăng đáng kể trong khi ngô giảm mạnh. Giá gạo quốc tế tăng 7,2% so với tháng 3/2020, phần lớn do hạn chế xuất khẩu tạm thời của Việt Nam sau đó đã bị bãi bỏ, trong khi giá lúa mì tăng 2,5% trong bối cảnh các báo cáo về việc hoàn thành hạn ngạch xuất khẩu từ Liên bang Nga. Giá các loại ngũ cốc thô, bao gồm ngô, ngược lại giảm 10%, do nhu cầu sử dụng cho cả thức ăn chăn nuôi và sản xuất nhiên liệu sinh học giảm.
 

Sử dụng ngũ cốc thấp hơn và dự trữ cao hơn

FAO duy trì dự báo sản lượng toàn cầu trong năm 2019 ở mức 2.720 triệu tấn - nhưng giảm dự báo sử dụng ngũ cốc vào năm 2019/20 xuống còn 24,7 triệu tấn, chủ yếu là do tác động của Covid-19 đối với tăng trưởng kinh tế, thị trường năng lượng và nhu cầu thức ăn chăn nuôi. Dự báo mới chủ yếu phản ánh việc sử dụng ngô giảm ở Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Ảnh minh họa: Adobe Stock.

Ảnh minh họa: Adobe Stock.

FAO cũng giảm dự báo tổng lượng sử dụng gạo trên toàn thế giới từ tháng trước, nhưng tổng lượng tiêu thụ gạo vẫn dự kiến ​​sẽ đạt kỷ lục mới, dẫn đến việc mở rộng lượng lương thực hàng năm ở châu Á. Việc sử dụng lúa mì trong năm 2019/20 cũng dự kiến ​​sẽ tăng 1,2% so với mùa trước, với dự đoán sẽ tăng tiêu thụ thực phẩm.

Tỷ lệ sử dụng thấp hơn dẫn đến dự trữ ngũ cốc thế giới cao hơn vào cuối năm 2020, hiện ở mức 884 triệu tấn, tương đương 13,6 triệu tấn so với mức mở cửa. Điều đó sẽ nâng tỷ lệ sử dụng ngũ cốc toàn cầu lên 31,6%, do đó cao hơn 30,7%, FAO dự kiến ​​vào tháng trước. Sự gia tăng dự trữ ngũ cốc chủ yếu phản ánh dự trữ ngô dự đoán cao hơn, hiện đang dự kiến ​​sẽ tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 428 triệu tấn.

Thương mại ngũ cốc thế giới trong năm 2019/20 được dự báo sẽ tăng 2,8% lên mức 422 triệu tấn.

Theo Dương Châu/nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Quyết định số 211/QĐ-TTg

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM, Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao, Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về huyện NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025;

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập243
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm237
  • Hôm nay55,700
  • Tháng hiện tại868,533
  • Tổng lượt truy cập88,223,603
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây