Đặc biệt quan tâm thực hiện quy chế dân chủ trong xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 12/05/2015 23:01
Đó là chỉ đạo của đồng chí Lê Văn Thành, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng trong buổi làm việc với lãnh đạo huyện Vĩnh Bảo về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng các cấp, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới và tình hình phát triển kinh tế - xã hội của huyện trong những tháng đầu năm, vào sáng ngày 12-5. Cùng làm việc có Phó chủ tịch UBND thành phố Đỗ Trung Thoại và đại diện các sở, ngành liên quan.

Từ đầu năm đến nay, huyện Vĩnh Bảo tập trung chỉ đạo các địa phương thực hiện toàn diện các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội. Toàn huyện gieo cấy hơn 8.600 ha lúa xuân, bằng 97% kế hoạch, trong đó có 255 ha lúa gieo cấy bằng máy và gần 150 ha lúa được gieo sạ bằng giàn kéo tay, cấy tay bằng mạ khay. Đến nay, các trà lúa sinh trưởng phát triển rất tốt, dự kiến năng suất lúa đạt gần 70 tạ/ ha. Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt 301 tỷ đồng, đạt 23% mức kế hoạch, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng thu ngân sách của huyện đạt 275 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.

Đồng chí Lê Văn Thành , Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra công tác xây dựng đường giao thông theo tiêu chí nông thôn mới tại xã Tam Đa, huyện Vĩnh Bảo. Ảnh:Hoàng Phước
Đồng chí Lê Văn Thành , Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra công tác xây dựng đường giao thông theo tiêu chí nông thôn mới tại xã Tam Đa, huyện Vĩnh Bảo. Ảnh:Hoàng Phước

Hết năm 2014, toàn huyện đạt chỉ tiêu 11,5 tiêu chí NTM, trong đó xã Nhân Hòa hoàn thành 19/19 tiêu chí. Đến nay, toàn huyện quy hoạch và tổ chức sản xuất 156 vùng sản xuất tập trung, diện tích 1.858 ha; xây dựng và phát triển thêm 9 vùng lúa chất lượng cao, 7 cánh đồng mẫu lớn và 2 vùng rau màu an toàn. Huyện triển khai thực hiện mô hình cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp tại xã Cộng Hiền 390 ha, xã Nhân Hòa 100 ha. HuyệnVĩnh Bảo đang tập trung nguồn lực, phấn đấu năm 2015 đạt bình quân 13 tiêu chí về NTM, có 5 xã về đích chương trình trong năm nay. Tranh thủ nguồn kinh phí hỗ trợ của thành phố, các xã trên địa bàn huyện Vĩnh Bảo đang tích cực vận động nhân dân triển khai phong trào làm đường giao thông nội đồng, giao thông thôn, xóm; duy trì và mở rộng mô hình cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất nông nghiệp; thực hiện tốt các chương trình, dự án lồng ghép của trung ương và thành phố để xây dựng hạ tầng NTM và phát triển sản xuất. Huyện phấn đấu trong năm nay, xây dựng thêm từ 200 đến 250 km đường giao thông nội đồng và 320 đến 350 km đường thôn xóm.

Về công tác tổ chức Đại hội Đảng, đến nay đã có 86/88 chi, đảng bộ trực thuộc tiến hành Đại hội. Công tác tổ chức Đại hội cấp cơ sở diễn ra an toàn, bảo đảm các nguyên tắc của Đảng. Hiện Huyện ủy Vĩnh Bảo đã cơ bản hoàn tất dự thảo báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm trình tại Đại hội Đảng lần thứ 25 của Đảng bộ huyện.

Đồng chí Lê Văn Thành , Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra sản xuất nông nghiệp tai xã Tam Đa, huyện Vĩnh Bảo. Ảnh: Hoàng Phước
Đồng chí Lê Văn Thành , Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra sản xuất nông nghiệp tai xã Tam Đa, huyện Vĩnh Bảo. Ảnh: Hoàng Phước

Tại buổi làm việc, UBND huyện Vĩnh Bảo phản ánh tiến độ cấp phát xi măng theo đề án hỗ trợ của thành phố chậm; các xã đang gặp khó khăn do danh mục phân bổ nguồn vốn NTM chưa nhất quán. UBND huyện Vĩnh Bảo kiến nghị với thành phố tăng nguồn kinh phí đầu tư, hỗ trợ cho chương trình NTM, sớm phân bổ kinh phí để các xã điểm hoàn thành NTM; bố trí kinh phí giúp huyện đầu tư xây dựng một số dự án cấp thiết như: đường 17B, nâng cấp quốc lộ 37, xây dựng nhà văn hóa Nguyễn Bỉnh Khiêm, nâng cấp các tuyến đê xuống cấp…

Nhiều tuyến đường giao thông trên địa bàn xã Tam Đa được hoàn thành chuẩn theo tiêu chú nông thôn mới.

Sau khi kiểm tra thực tế một số tuyến đường giao thông nông thôn, đường bê tông nội đồng, vùng sản xuất lúa chất lượng cao tại xã Tam Đa và nghe ý kiến của các sở, ngành, Chủ tịch UBND thành phố Lê Văn Thành đề nghị huyệnVĩnh Bảo chú ý thực hiện tốt quy chế dân chủ trong xây dựng NTM; tăng cường công tác giám sát để chương trình xây dựng NTM được triển khai hiệu quả, tránh thất thoát, lãng phí. Yêu cầu Sở Xây dựng khẩn trương ban hành thiết kế mẫu rãnh thoát nước để các địa phương đẩy nhanh tiến độ thi công đường giao thông. Các địa phương cần thực hiện đúng thiết kế tiêu chuẩn cho việc thi công đường giao thông; những địa phương đặc thù, không thể tuân thủ mẫu thiết kế cần báo cáo, chờ ý kiến chỉ đạo của cấp trên mới được thi công công trình. Yêu cầu các ngành rà soát lại hồ sơ của 5 xã đăng ký hoàn thành chương trình NTM năm 2015, khẩn trương cấp vốn cho các xã theo nội dung đã phê duyệt. Chủ tịch Lê Văn Thành đề nghị các sở, ngành rà soát các vị trí, khu nhà xuống cấp để đấu giá đất, tăng nguồn thu ngân sách cho huyện. Về tuyến quốc lộ 37, thành phố giao Sở giao thông vận tải làm chủ đầu tư, khẩn trương tiến hành các thủ tục cần thiết, nhằm sớm thực hiện mở rộng đoạn từ cầu Nhân Mục đến cầu xã Lý Học, góp phần thiết thực trong việc đề nghị Nhà nước công nhận khu di tích đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm là di tích đặc biệt cấp Quốc gia./.

Theo: tinhaiphong.vn

Tags: n/a