Đồng thuận xây dựng xã nông thôn mới

Chủ nhật - 03/05/2015 06:36
“Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, phát huy dân chủ, sức mạnh đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phấn đấu sớm trở thành xã nông thôn mới” là những mục tiêu quan trọng nhiệm kỳ 2015-2020 của Đảng bộ xã Đoàn Lập (huyện Tiên Lãng).

Hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ, chỉ tiêu

Đoàn Lập là xã còn nhiều khó khăn, song với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao, nhiệm kỳ 2010-2015, dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của Đảng bộ xã, địa phương hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ, chỉ tiêu KTXH, quốc phòng - an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Diện mạo nông thôn khởi sắc với hệ thống hạ tầng giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế được đầu tư đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Đồng chí Trần Văn Vi, Bí thư Đảng ủy xã Đoàn Lập cho biết: Trong 5 năm qua, kinh tế của xã tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng các ngành kinh tế bình quân đạt 13,5%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2015 ước đạt 28 triệu đồng, gấp 2 lần so với năm 2010. Cơ cấu kinh tế của xã có sự chuyển biến tích cực, đúng hướng, địa phương triển khai kỹ thuật gieo cấy, thu hoạch bằng máy, tổ chức gieo xạ, sử dụng phân hữu cơ, chế phẩm sinh học NEB-26 vào sản xuất. Năng suất lúa năm 2014 đạt 63 tạ/ha; tăng 3,1% so với năm 2010, vượt 1,6% chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2010-2015 đề ra. Diện tích cây rau màu từ 120 ha (năm 2010) tăng lên 140 ha (năm 2014). Cả xã có 12 trang trại, 45 gia trại chăn nuôi gia cầm với quy mô 6.000 - 8.000 con/lứa...

Cùng với phát triển kinh tế, kết cấu hạ tầng nông thôn Đoàn Lập tiếp tục được quan tâm đầu tư, nâng cấp, làng quê đổi mới, khang trang. Văn hóa - xã hội chuyển biến, tiến bộ xã hội được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, an ninh xã hội được tăng cường. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được tập trung thực hiện, đạt kết quả đáng kể. Công tác quy hoạch đồng ruộng, tổ chức sản xuất, xây dựng NTM gắn với nâng cao, cải thiện đời sống người dân. Quốc phòng địa phương, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị được tăng cường.

Tập trung xây dựng xã nông thôn mới

Nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng bộ xã Đoàn Lập tập trung thực hiện 2 khâu đột phá là: Quy vùng sản xuất hàng hóa; đẩy mạnh tiếp thu ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ và đưa cơ giới vào sản xuất; tập trung huy động mọi nguồn lực hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội của địa phương.

Đảng bộ xã đề ra mục tiêu trong nhiệm kỳ mới: tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm: 9,5%, đến năm 2020 thu nhập bình quân đầu người 45 triệu đồng/người/năm. Cơ cấu kinh tế nông nghiệp- Công nghiệp, xây dựng- thương mại, dịch vụ năm 2020 là 39%-33%-28%. Giá trị sản lượng ngành nông nghiệp tăng bình quân hàng năm 6%.

Để thực hiện được mục tiêu sớm trở thành xã NTM, Đoàn Lập tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế trong nông nghiệp. Tập trung cao chỉ đạo phát triển kinh tế, chú trọng thực hiện các chương trình đề án về phát triển kinh tế chăn nuôi thủy sản, thâm canh tăng năng suất lúa gắn với đẩy mạnh trồng cây vụ đông, quy vùng sản xuất với các cây trồng mới, giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao, phát huy hiệu quả cánh đồng cho giá trị sản lượng 150 triệu đồng/ha/năm trở lên. Đẩy nhanh quá trình chuyển dịch chăn nuôi sang hình thức trang trại, gia trại; tích cực cải tạo đàn giống gia súc gia cầm, khuyến khích các hộ dân mở rộng quy mô chăn nuôi, khuyến khích các gia đình có quy mô sản xuất lớn.

Xã Đoàn Lập huy động mọi nguồn lực, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đẩy nhanh nhịp độ phát triển kinh tế và đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; phát triển đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Làm tốt công tác xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và vai trò tiền phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên; nâng cao năng lực quản lý, điều hành của chính quyền; đổi mới công tác vận động quần chúng, phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, giữ vững danh hiệu “Đảng bộ trong sạch vững mạnh”.

Theo: tinhaiphong.vn

Tags: n/a