Hà Nội có thêm sản phẩm rau, trứng gà công nghệ cao

Thứ năm - 10/08/2017 21:23
Ngày 10/8, tại xã Tiến Xuân, Sở NN&PTNT Hà Nội, UBND huyện Thạch Thất, Tập đoàn Lạc Hòa đã phối hợp tổ chức lễ khai trương khu sinh thái nông nghiệp công nghệ cao (CNC) Thung lũng Ngọc Linh Hòa Lạc.
Được sự chấp thuận của huyện Thạch Thất, sự hướng dẫn của Sở NN&PTNT Hà Nội và hỗ trợ tích cực từ phía các công ty Nhật Bản, sau 3 năm triển khai, khu sinh thái nông nghiệp CNC Thung lũng Ngọc Linh Hòa Lạc đã hoàn thành các hạng mục cơ bản và đưa vào vận hành. Bước đầu triển khai thử nghiệm, khu sinh thái đã tạo ra một số sản phẩm nông nghiệp CNC như: Rau siêu sạch (Xà lách, rau cải, rau muống, rau chân vịt, cải sâm, rau mát gan...); Trứng gà có khả năng ngăn ngừa tế bào ung thư. Sự ra đời của các sản phẩm này đã góp phần quan trọng vào việc cung ứng cho người tiêu dùng Thủ đô nguồn nông sản mới, an toàn, chất lượng.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ khẳng định, ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp là hướng đi đúng đắn và xu thế tất yếu để đảm bảo ngành nông nghiệp phát triển bền vững. Tuy nhiên, hiện nay các mô hình sản xuất nông nghiệp CNC trên địa bàn Hà Nội còn ít; CNC mới chỉ được ứng dụng ở một số công đoạn nhỏ trong chuỗi sản xuất, sơ chế, bảo quản sản phẩm dẫn đến năng suất, chất lượng và giá trị nông sản chư cao, thiếu tính cạnh tranh. Do đó, thành công bước đầu của khu sinh thái nông nghiệp CNC Thung lũng Ngọc Linh trong việc ứng dụng công nghệ sinh học tạo ra sản phẩm rau, trứng gà CNC đã trở thành mô hình điểm nông nghiệp CNC của Thủ đô. "Thời gian tới, khu sinh thái rất cần nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực nông nghiệp, khoa học công nghệ, bạn bè quốc tế để tiếp tục mở rộng quy mô và nâng cao hiệu quả sản xuất" – ông Mỹ nhấn mạnh.
Theo số liệu của Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện nay trên địa bàn TP có một số cơ sở triển khai ứng dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp. Lĩnh vực trồng hoa có hơn 110ha ứng dụng CNC trong khâu sản xuất giống, tưới nước tiết kiệm, sử dụng nhà màng, nhà lưới, điều khiển nhiệt độ, ánh sáng. Lĩnh vực trồng cây ăn quả có gần 950ha thực hiện ứng dụng CNC trong nuôi cấy mô lực chọn giống và bao buồng, tưới nước. Trong lĩnh vực chăn nuôi, nhiều đơn vị đã nhập các giống gà, lợn từ nước ngoài về cải thiện chất lượng đàn giống trong nước, sử dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo đối với bò, lợn.
Theo: Ngọc Ánh/kinhtedothi.vn

Tags: n/a