Long Đức trên đường về đích

Thứ sáu - 28/06/2013 11:08
Long Đức (TP. Trà Vinh) - xã chỉ đạo điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) tỉnh Trà Vinh. Từ một xã thuần nông gặp khó khăn về nhiều mặt. Đến nay sau gần 3 năm xây dựng NTM, Long Đức đã có những thay đổi lớn của một vùng đất anh hùng sau những năm chiến tranh, nhiều tuyến lộ nông thôn đã được bê tông hóa, con đường chính dẫn vào trung tâm xã đã và đang được nâng cấp mở rộng khang trang.

Trường tiểu học Long Đức 1 được xây dựng
khang trang đạt chuẩn Quốc gia

Xây dựng NTM phải dựa trên cơ sở nội lực có sẵn. Vì vậy, việc tuyên truyền để người dân hiểu được giá trị của sự thay đổi cho mô hình nông thôn truyền thống, đưa đời sống của người nông dân thoát khỏi cái cũ còn nghèo và chậm phát triển là một việc làm thiết yếu. Bởi chính những người nông dân nơi đây mới thực sự làm chủ và là lực lượng chính để xây dựng mô hình NTM. Công tác tuyên truyền tới người dân, không chỉ để họ hiểu được lợi ích của mô hình NTM mang lại mà cần được tuyên truyền để biết trách nhiệm của mỗi người trong quá trình xây dựng NTM. Ông Mai Thanh Hùng, người dân ở ấp Vĩnh Hội chia sẻ: "Xây dựng xã NTM không phải công việc của riêng chính quyền, mà đòi hỏi người dân phải có trách nhiệm với quê hương, đất nước, thậm chí phải hy sinh quyền lợi thì mới thành công được. Cho nên, chúng tôi đã thực hiện tốt nhiệm vụ của mình như: làm cỏ lề lộ, trồng cây xanh, trồng hoa trước sân nhà và hai bên đường, sản xuất mô hình phù hợp với những giống cây, con có giá trị kinh tế cao…Ngoài ra tôi còn vận động những người xung quanh cùng thực hiện”.

Đến nay Long Đức đã hoàn thành 16/19 tiêu chí, còn 3 tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, trường học và môi trường, tập trung phấn đấu đến cuối năm 2013 để được công nhận xã NTM. Trong đó, có nhiều tiêu chí đạt rất ấn tượng như có 4.059 nhà ở xây dựng kiên cố, bán kiên cố chiếm 89,03%, tổng số hộ sử dụng điện đạt 98,3%, hộ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 95%, có 10.970/17.323 lao động trong độ tuổi có việc làm, hộ nghèo chiếm tỷ lệ 7,94%. Trong nhiều năm qua, phong trào xây dựng gia đình văn hóa ở xã Long Đức đạt được nhiều kết quả tích cực. Toàn xã có 4.559 hộ gia đình đăng ký thực hiện gia đình văn hóa, hộ đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa chiếm 98% so với tổng số hộ đăng ký, 12/12 ấp đạt danh hiệu ấp văn hóa, 18/18 cơ quan, trên 60% gia đình được công nhận "Gia đình văn hóa” 3 năm trở lên; 50% ấp trở lên được công nhận và giữ vững danh hiệu "Ấp văn hóa” liên tục từ 5 năm trở lên.

Ông Lê Văn Hiền - Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban xây dựng NTM, Chủ tịch UBND xã tâm sự: Ba năm qua, Đảng bộ xã Long Đức triển khai thực hiện đề án xây dựng NTM có nhiều chuyển biến tích cực, về sản xuất có bước phát triển, đời sống vật chất tinh thần của nông dân từng bước được cải thiện, hạ tầng kinh tế – xã hội cũng được các cấp quan tâm đầu tư, môi trường, cảnh quan nông thôn có sự chuyển biến tích cực, trình độ dân trí, chất lượng hệ thống chính trị nâng lên. Với những kết quả đạt được, tin rằng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Long Đức sẽ thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về xây dựng NTM theo tinh thần Nghị quyết của Đảng bộ TP. Trà Vinh đã đề ra làm rạng danh thêm truyền thống của một xã được Nhà nước phong tặng danh hiệu "Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

PHƯƠNG NGHI
Theo Báo Đại đoàn kết