Nhân Nghĩa, điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 03/04/2013 04:14
Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, trong những năm qua, xã Nhân Nghĩa đã đầu tư có trọng tâm, trọng điểm nên kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội có những chuyển biến theo hướng tích cực, bộ mặt nông thôn ngày càng thay đổi. Hiện nay xã đã xây dựng nâng cấp được 5,2 km đường trục xã, 1,657 km đường trục thôn, xóm; 7,631 km đường ngõ xóm. 100% các hộ dân sử dụng nguồn điện an toàn; huy động nguồn lực cho xây dựng trường học các cấp năm 2011 và 2012 đạt 10.614,50 triệu đồng, toàn xã đã có 10/11 thôn, xóm có nhà văn hóa.

Bên cạnh việc phát triển hạ tầng, Ban Chấp hành Đảng bộ xã cũng đã tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ chuyển dịch cơ cấu giống, cơ cấu mùa vụ trong sản xuất nông nghiệp, triển khai có hiệu quả các công trình đề án phát triển cây trồng hàng hóa, đề án chăn nuôi giảm thiểu ô nhiễm môi trường bằng đệm lót sinh học đảm bảo theo quy hoạch đề án. Do đó tổng thu nhập vụ Đông trên đất hai lúa đạt 29 tỷ 014 triệu đồng, tăng 56,5% so với tổng thu nhập vụ Đông năm 2010 - 2011. Công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm thường xuyên được xã chú trọng, cơ bản hoàn thành công tác tiêm phòng. Bên cạnh đó xã cũng đặc biệt chú trọng đến công tác dồn đổi ruộng đất nông nghiệp thực hiện quy hoạch nông thôn mới (NTM). Đến hết năm 2012, Nhân Nghĩa đã hoàn thành việc dồn đổi ruộng đất cho 08/11 đơn vị thôn, xóm đạt 72,7%, thu nhập bình quân chung năm 2012 đạt 18,3 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 8,41%.

Đặc biệt trong những năm qua, Đang ủy, UBND xã đã đưa nội dung xây dựng đời sống văn hóa, giữ vững an ninh chính trị vào nghị quyết, kế hoạch công tác năm và xem đó là một tiêu chí đánh giá, xếp loại trong sạch vững mạnh ở các chi, đảng bộ cơ sở, tiêu chí thi đua ở thôn xóm. Đến nay, toàn xã có 1.358 gia đình được công nhận “gia đình văn hóa”, đạt tỷ lệ 88,5%; 09/14 thôn, 03/04 đơn vị được công nhận thôn làng, đơn vị văn hóa. Mặt khác xã đã thực hiện được 04/05 tiêu chí về môi trường, 100% các cơ sở sản xuất tiêu chuẩn về môi trường, tỷ lệ hộ được dùng nước sạch hợp vệ sinh đạt 90%. Bên cạnh đó, trong thời gian qua xã cũng đã không ngừng đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị, tăng cường công tác chỉ đạo công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, đổi mới lề lối làm việc, nâng cao năng lực quản lý, điều hành của chính quyền, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ. Với những cố gắng ấy, đến hết năm 2012, Nhân Nghĩa đã phấn đấu đạt thành công 09 tiêu chí xây dựng NTM, một số tiêu chí đang gần hoàn thành…

Phát huy những kết quả đạt được, Nhân Nghĩa đã đề ra các giải pháp trong năm 2013:  Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao năng lực quản lý, điều hành của chính quyền, mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể trong hệ thống chính trị làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thấy rõ được ý thức trách nhiệm của mình trong nhiệm vụ xây dựng NTM; tập trung chỉ đạo, tổ chức tốt việc xây dựng các hạng mục công trình cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất và đời sống dân sinh; tập trung huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn xóm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện xây dựng NTM đạt hiệu quả, tổ chức tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực ủng hộ chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM trở thành phong trào của toàn dân; khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn thu trên địa bàn xã, đẩy nhanh tốc độ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển sản xuất theo hướng sản xuất hàng hóa, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, công tác dân số kế hoạch hóa gia đình, phong trào xây dựng gia đình văn hóa; tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức quản lý, điều hành, quyết tâm phấn đấu trong năm 2013 cơ bản thực hiện được 04 tiêu chí gồm: Tiêu chí môi trường, chợ, giáo dục và tiêu chí trường học.

Với những cố gắng trong thời gian qua và với sự quyết tâm của Đảng bộ và nhân dân toàn xã, Nhân Nghĩa đang từng bước làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống người dân. Nhân Nghĩa sẽ là một trong những địa phương sớm xây dựng thành công mô hình NTM của tỉnh Hà Nam./.

Nguyễn Yến (hanam.gov.vn)
 Tags: km đường