Phát huy nhóm nòng cốt trong xây dựng nông thôn mới.

Chủ nhật - 27/03/2016 23:17
Xác định việc xây dựng các nhóm nòng cốt là cần thiết và có vai trò quan trọng trong việc vận động nhân dân tham gia các phong trào ở địa phương.
Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, các xã của huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) đã có nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay thực hiện chương trình. Một trong những giải pháp đó là thành lập các nhóm nòng cốt trong từng thôn dân cư. Xác định việc xây dựng các nhóm nòng cốt là cần thiết và có vai trò quan trọng trong việc vận động nhân dân tham gia các phong trào ở địa phương, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Lập Thạch đã hướng dẫn cụ thể đến từng địa phương, thành lập nhóm nòng cốt. Qua đó mặt trận Tổ quốc ở cơ sở đã lựa chọn những người có uy tín, tâm huyến, am hiểu pháp luật, có khả năng tuyên truyền, thuyết phục và tinh thần trách nhiệm cao tại mỗi khu dân cư để thành lập nhóm. Đến nay toàn huyện đã thành lập được 214 nhóm nòng cốt. Mỗi nhóm có từ 10 - 13 thành viên bao gồm bí thư chi bộ, trưởng thôn, ban công tác mặt trận, các hội đoàn thể như phụ nữ, cựu chiến binh, đoàn thanh niên, nông dân, người cao tuổi... tham gia.

Hoạt động của nhóm nòng cốt ở các xã của huyện Lập Thạch thực sự là “cánh tay” nối dài của cấp ủy, chính quyền đến nhân dân trong thực hiện xây dựng nông thôn mới.

Các nhóm nòng cốt giác ngộ cán bộ, đảng viên và nhân dân duy trì, bảo vệ thành quả xây dựng nông thôn mới và phát triển thêm các nội dung trong các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Việc thành lập nhóm nòng cốt trong các thôn sẽ tăng cường sức mạnh trong huy động sức dân thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Với phương châm “Lấy sức dân để xây dựng cho dân”, thông qua các nhóm nòng cốt, từ năm 2012 đến nay toàn huyện đã tổ chức được gần 4.500 cuộc tuyên truyền pháp luật với trên 200 nghìn lượt người dân tham dự.  Đồng thời phát cho người dân trên 5.000 bộ tài liệu có nội dung phòng, chống HIV/AIDS, hơm 3.810 bộ tài liệu về phòng chống buôn bán người. Vận động trên 35.639 hộ gia đình ký cam kết đảm bảo an ninh trật tự tại khi dân cư qua đó đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Trong việc huy động người dân góp công, góp của, hiến kế để mở rộng đường giao thông, xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, các nhóm nòng cốt đã tuyên truyên vận động bà con các xã hiến được trên 32.880m2 đất, hơn 31.270 ngày công lao động và trên 31 tỷ đồng, xây mới và sửa chữa được 195 nhà văn hóa thôn. Có thể nói, nhóm nòng cốt xây dựng và bảo vệ thành quả nông thôn mới ra đời có ý nghĩa và vai trò rất lớn trong việc thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, nhất là về nhà ở, nâng cao thu nhập, giảm nghèo, giáo dục, y tế, văn hóa - xã hội, môi trường, xây dựng hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Nguồn: NongNghiep.vn
 Tags: n/a