Phương Xá nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 26/05/2015 20:53
PTO- Là một trong những xã tích cực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn huyện Cẩm Khê, xã Phương Xá đã tranh thủ sự lãnh chỉ đạo của các cấp, các ngành, tập trung khai thác tốt các lợi thế sẵn có, huy động nhiều nguồn lực hỗ trợ, từng bước hoàn thiện các tiêu chí nhằm đạt mục tiêu phấn đấu trở thành xã nông thôn mới vào cuối năm 2015.
Chúng tôi về Phương Xá khi xã đã thực hiện đạt được 17/19 tiêu chí NTM, đang tiếp tục hoàn thiện 2 tiêu chí còn lại là: Tiêu chí số 17 về Môi trường, tiêu chí số 3 về Thủy lợi. Trên tuyến giao thông trục chính từ QL32C vào trung tâm xã hoạt động kinh doanh thương mại khá sầm uất, hàng hóa bày bán đa dạng, người mua kẻ bán nhộn nhịp không khác gì phố thị. Trong các khu dân cư, 100% đường giao thông đã được bê tông hóa, hơn 50% đường trục chính nội đồng được cứng hóa đảm bảo xe cơ giới đi lại vận chuyển hàng hóa, phục vụ sản xuất thuận tiện. Các công trình phúc lợi xã hội được đầu tư xây dựng khang trang, hệ thống trường lớp từ mẫu giáo đến trung học phổ thông được xây dựng theo quy chuẩn, trong đó các trường: Tiểu học, THCS, THPT đều đạt trường chuẩn quốc gia; trường mầm non đang phấn đấu đạt chuẩn vào cuối năm nay.

So với khi bắt đầu triển khai chương trình xây dựng NTM, diện mạo của Phương Xá đã có nhiều khởi sắc. Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Ngay khi được lãnh đạo huyện tin tưởng và chọn Phương Xá là xã làm điểm của huyện trong xây dựng NTM, địa phương đã chủ động nắm bắt chủ trương, chính sách, kế hoạch, lộ trình thực hiện. Từ năm 2011 đến nay xã Phương Xá đã huy động đầu tư nâng cấp đường giao thông, trường lớp học, nhà văn hóa khu dân cư, trạm y tế… với tổng giá trị đầu tư trên 10 tỷ đồng. Ngoài vốn Nhà nước, nhân dân trong xã chủ động đầu tư xây mới, sửa chữa nâng cấp nhà ở, công trình phụ và các công trình hạ tầng khác với tổng giá trị khoảng 23 tỷ đồng.

Trong sản xuất, xã đã triển khai xây dựng các mô trình trồng trọt, chăn nuôi cho thu nhập cao như: Mô hình trồng lúa chất lượng cao (18ha ở khu Nhà Giai), trồng khoai tây, bí đao; mô hình nuôi bò, lợn nái sinh sản…, hỗ trợ máy móc phục vụ sản xuất như máy cày bừa, máy phun thuốc, máy cắt cỏ. Thông qua các mô hình sản xuất đã tập huấn, chuyển giao kỹ thuật cho hàng trăm lượt hộ nông dân. Được biết xã Phương Xá có hơn 4.000 khẩu, trong đó số khẩu trong độ tuổi lao động là 2.000 khẩu (chiếm gần 50%), để giải quyết việc làm cho nông dân trong lúc nông nhàn, chính quyền địa phương khuyến khích, tạo điều kiện cho các hộ phát triển sản xuất theo hướng đa ngành, đa nghề. Do đó người dân Phương Xá đã mạnh dạn đầu tư phát triển các hoạt động thương mại, dịch vụ, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp… Hộ ông Nguyễn Hữu Chính ở khu 5 là một ví dụ điển hình, từ hộ sản xuất thuần nông, ông Chính đã tìm hiểu và phát triển nghề ương nuôi cá giống, kết hợp với chăn nuôi lợn thịt, làm dịch vụ máy xay xát, mỗi năm có thu nhập trên 200 triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho 3 lao động. Ngoài ra còn nhiều hộ khác như hộ ông Đặng Ngọc Kiên ở khu 2, Đặng Văn Tiến ở khu 9 phát triển nghề chế biến gỗ kết hợp với chăn nuôi, làm dịch vụ buôn bán nhỏ… có thu nhập 200 - 300 triệu đồng/năm. Cùng với khuyến khích phát triển kinh tế hộ, xã Phương Xá còn chỉ đạo củng cố nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX dịch vụ nông nghiệp thủy lợi, điện năng, Quỹ tín dụng nhân dân… để hỗ trợ sản xuất, từ đó đã đóng góp tích cực vào tiến trình xây dựng NTM của địa phương. Đến nay thu nhập bình quân đầu người của xã nâng lên đạt 21 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2%.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, xã Phương Xá đang dồn lực để tiếp tục hoàn thành 2 tiêu chí cuối cùng là: Thủy lợi và Môi trường. Tuy nhiên khó khăn nhất vẫn là tiêu chí môi trường do cần phải một nguồn lực đầu tư không nhỏ. Được biết trên địa bàn chưa xây dựng được lò đốt rác, tất cả rác thải sinh hoạt hàng ngày đều do nhân dân tự xử lý bằng hình thức chôn lấp tại gia đình, dẫn đến tình trạng xả rác thải ngày càng bừa bãi. Để khắc phục, xã đã thành lập thí điểm 1 tổ thu gom rác tại khu 9 nhưng thực tế chưa đáp ứng được yêu cầu. Do vậy chính quyền địa phương luôn mong muốn được các cấp, các ngành trong tỉnh hỗ trợ xây dựng lò đốt rác để giải quyết những khó khăn trong thực tế, nhằm hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM theo đúng lộ trình.
Theo: baophutho.vn
 Tags: n/a