Học tập đạo đức HCM

Tăng cường xây dựng cơ sở giết mổ gia cầm tập trung

Thứ sáu - 08/06/2012 10:08
Theo Cục Thú y, Bộ NN&PTNT, các cơ sở giết mổ gia cầm tập trung thời gian qua đã góp phần không nhỏ trong cung ứng thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tuy nhiên, vẫn chưa thể đáp ứng so với nhu cầu thực tế.

 

Ảnh minh họa

Thông tin này được đưa ra tại hội thảo đánh giá thực trạng và các đề xuất kinh doanh, giết mổ, chế biến sản phẩm gia cầm an toàn thực phẩm, diễn ra ngày 7/6, tại Hà Nội.

Theo ông Phạm Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Thú y, tại các thành phố lớn việc hình thành các cơ sở giết mổ gia cầm tập trung đã phần nào thu gom được các hộ giết mổ trong khu dân cư không đảm bảo vệ sinh thú y, giảm ô nhiễm môi trường; kiểm soát được nguồn gốc gia cầm đảm bảo an toàn dịch bệnh cho ngành chăn nuôi.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa có quy định cụ thể về hình thức các cơ sở giết mổ gia cầm tập trung mà chủ yếu là do địa phương quyết định, cấp kinh phí; quy mô giết mổ khác nhau từ 100 - 30.000 con/ngày.

Ông Đông nhận định: “Việc giết mổ gia cầm không đảm bảo vệ sinh là do hoạt động giết mổ gia cầm thủ công, tại chợ cóc. Thịt gia cầm được vận chuyển bằng đủ các loại phương tiện không có che đậy làm mất vệ sinh nghiêm trọng. Nguyên nhân là do thiếu sự quan tâm chỉ đạo của một số địa phương tại một số tỉnh thành phố và nhận thức chưa đầy đủ của người chăn nuôi, giết mổ về dịch bệnh cúm gia cầm”.

Nhiều ý kiến cho rằng, vai trò của cơ sở giết gia cầm tập trung cũng như việc quản lý giết mổ gia cầm như một "mắt xích" quan trọng trong quá trình kiểm soát "tận gốc" an toàn vệ sinh thực phẩm có nguồn gốc động vật, góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan và bảo vệ sức khỏe con người.

Vì vậy, cần nâng cao điều kiện vệ sinh thú y và vệ sinh an toàn thực phẩm tại cơ sở giết mổ tạo điều kiện để doanh nghiệp yên tâm đầu tư vào lĩnh vực giết mổ gia cầm và sản xuất ổn định.

Bên cạnh những kiến nghị về cơ chế chính sách ưu đãi, ý kiến các đại biểu cũng đề nghị Bộ NN&PTNT đề xuất Chính phủ cần tăng cường phân cấp mạnh cho các địa phương trong việc xây dựng các tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm hạn chế những sản phẩm sau khi giết mổ không đảm bảo điều kiện vệ sinh để phát triển các cơ sở giết mổ công nghiệp, hướng đến xây dựng đề án về Quản lý giết mổ trong thời gian tới.

Nguồn chinhphu.vn

 Tags: n/a

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản ban hành

Công văn số 6748/UBND-NL5

Tập trung đẩy nhanh tiến độ, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới năm 2024

Văn bản số 4414/UBND-NL5

Về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình OCOP trong thời gian tới

Văn bản số 4305/UBND-NL5

Hướng dẫn thành lập BCĐ cấp huyện và bộ phận giúp việc BCĐ cấp huyện, BCĐ đạo cấp xã, BQL cấp xã, Ban Phát triển thôn, tổ dân phố

Quyết định số 15/2024/QĐ-UBND

Sửa đổi một số tiêu chí, chỉ tiêu của các Bộ tiêu chí ban hành kèm theo Quyết định số 36 và Quyết định số 37 ngày 09/12/2022 của UBND tỉnh

Công văn số 3608/UBND-NL5

Giao hướng dẫn thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG cấp huyện, cấp xã

Hát về nông thôn mới
MÃ QR CODE ZALO-BỘ NỘI VỤ Bộ nông nghiệp Cổng thông tin Đảng bộ hà tĩnh Công báo tỉnh Điều hành tỉnh Dự thảo văn bản văn bản Nhật ký truyền thanh
Thăm dò ý kiến

Theo bạn thực hiện Chương trình OCOP nên phát triển theo hướng nào:

Thống kê
  • Đang truy cập329
  • Hôm nay44,649
  • Tháng hiện tại819,927
  • Tổng lượt truy cập91,993,656
®VĂN PHÒNG ĐIỀU PHỐI CHƯƠNG TRÌNH MTQG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trưởng ban biên tập:  Nguyễn Văn Việt - Chánh Văn phòng 
Phó trưởng ban biên tâp: Ngô Ðình Long - Phó Chánh Văn phòng
Địa chỉ: 148 - Đường Trần Phú - Thành Phố Hà Tĩnh
Điện thoại: 02393.892.689;  Email: nongthonmoitinhhatinh@gmail.com
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây