Thành công nhờ làm tốt công tác phong trào

Thứ sáu - 29/05/2015 06:19
Công tác phong trào luôn có vai trò rất lớn trong mọi mặt của đời sống xã hội, càng cho hiệu quả khi được phát động vào việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (XDNTM). Nhận thức được tầm quan trọng đó, Đảng ủy, HĐND, UBND xã La Bằng (Đại Từ - Thái Nguyên) đã tích cực phát động các phong trào để đẩy mạnh phát triển kinh tế, đưa nhiệm vụ XDNTM về đích trước kế hoạch 1 năm.

Là xã miền núi nằm ở phía Tây của huyện Đại Từ, La Bằng có tổng diện tích tự nhiên là 2.213,88 ha, trong đó  có 195ha lúa, 238,5ha chè...; gồm 8 dân tộc anh em cùng sinh sống, được chia thành 10 xóm, với 3.869 khẩu, trong đó dân tộc Kinh chiếm 55%. Trong phát triển kinh tế, thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2014 đạt 33,92 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo hiện chỉ còn 2,7%. La Bằng đã được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận xã đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2014, về đích trước kế hoạch 1 năm.

Ông Nguyễn Ngọc Thép, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Để có được những thành tích đáng mừng cả trong phát triển kinh tế cũng như trong thực hiện nhiệm vụ XDNTM, chúng tôi luôn chú trọng tới công tác phong trào nhằm tập trung gắn kết mọi người, mọi tổ chức đoàn thể cho sự nghiệp xây dựng quê hương. Trong phong trào “Chung tay xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2010 – 2014, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể của xã đã vận động được 1.092 lượt hộ dân hiến 46.038,3m2 đất để làm đường giao thông; nhân dân còn góp nhiều ngày công, nhiều tiền của để xây dựng mới nhà văn hóa xóm, tu sửa nghĩa trang, đối ứng làm đường giao thông. Hội Phụ nữ xã cũng phát động nhiều phong trào, nhiều mô hình sinh hoạt câu lạc bộ như câu lạc bộ “5 không, 3 sạch”, câu lạc bộ “không sinh con thứ 3”; tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện mô hình “Thu gom rác thải, thu gom bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng”. Hội Cựu chiến binh với phong trào “Cựu chiến binh giữ gìn an ninh trật tự xã hội, góp phần XDNTM”; Hội luôn làm nòng cốt trong phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc, tiên phong tham gia các tổ tự quản, bài trừ tệ nạn xã hội; hàng năm, hàng tháng, Hội còn tham gia tu sửa, vệ sinh nghĩa trang liệt sĩ. Đoàn thanh niên với phong trào “Thanh niên với công tác môi trường, chung tay XDNTM”; Đoàn xã đã xây dựng được 01 câu lạc bộ “Thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường”; đoàn viên của xã tự nguyện quyên góp tiền để xây dựng 23 bể chứa rác thải cho các xóm; ở các điểm công cộng như khu di tích, trung tâm lễ hội trà, Xã đoàn thường xuyên phát động phong trào vệ sinh môi trường khiến những nơi này luôn phong quang sạch sẽ. Với Hội Nông dân, phong trào “Nông dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và xây dựng các mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi với hạt nhân là các nông dân làm kinh tế giỏi”, mô hình này đang ngày một gia tăng số hộ làm kinh tế giỏi trên toàn địa bàn xã; thu nhập của bà con La Bằng hiện khá cao và bền vững bởi 10 xóm đều đã được công nhận là làng nghề truyền thống, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể chè La Bằng vào năm 2012.

Với sản phẩm chè, sản xuất đến đâu đều bán hết, bán được giá cao, giúp cho kinh tế La Bằng ngày càng phát triển, kết hợp với việc phát huy tốt các phong trào toàn dân chung sức XDNTM của chính quyền và nhân dân nơi đây, chắc chắn La Bằng sẽ ngày một giàu đẹp hơn, nhiệm vụ XDNTM sẽ ngày thêm hoàn thiện.

Theo: kinhtenongthon.com.vn

Tags: n/a