Xây dựng nông thôn mới gắn với nâng cao đời sống văn hoá ở khu dân cư

Thứ ba - 12/03/2013 03:43
Năm 2012, cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” ở Thái Thụy tiếp tục lan toả sâu rộng trong cộng đồng. Huyện đã chủ động gắn kết nội dung cuộc vận động với thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển.
Người dân ở xã Thụy Phúc (Thái Thụy) tích cực góp công, góp của xây dựng hạ tầng nông thôn mới
MTTQ huyện và các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, các cuộc họp thôn, sinh hoạt  của các tổ chức đoàn thể  giúp người dân nắm rõ 5 nội dung cuộc vận động, 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nâng cao ý thức xây dựng gia đình văn hoá, khu dân cư tiên tiến, thực hiện tốt quy ước, hương ước thôn làng, nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tổ chức lễ hội. Phối hợp với các tổ chức đoàn thể: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Cựu chiến binh tổ chức các lớp tập huấn KHKT trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, dạy nghề, hỗ trợ cây - con giống, vốn, phân bón… nên đã động viên nông dân thi đua lao động sản xuất, nâng cao thu nhập.

Năm 2012, năng suất lúa trung bình của Thái Thụy đạt 130,84 tạ/ha, tăng 0,47 tạ/ha so với năm 2011 và là năm có năng suất lúa cao nhất từ trước tới nay. Nông dân đã gieo trồng được trên 7.500 ha cây màu, cây vụ đông. Toàn huyện hiện có 103 trang trại chăn nuôi đạt tiêu chí mới và 2.800 gia trại các loại. Nhiều vùng chuyển đổi, khu chăn nuôi ở Thái Thọ, Thụy Ninh, Thái Thủy, Thụy Hưng, Thái Hồng, Thụy Thanh…cho thu nhập cao. Các địa phương đều chú trọng duy trì, mở rộng nghành nghề tạo việc làm cho người dân. Nhân dân các xã ven biển tích cực khai thác tiềm năng, thế mạnh phát triển nghề nuôi trồng, khai thác, chế biến thủy - hải sản nâng cao thu nhập.

Không chỉ động viên nông dân thi đua phát triển kinh tế, MTTQ huyện và các xã đã lập danh sách hộ nghèo, phân công từng tổ chức thành viên hỗ trợ để họ vươn lên thoát nghèo, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, nạn nhân chất độc da cam. Năm 2012, Thái Thụy đã vận động quyên góp được 281 triệu đồng cho Quỹ “Vì người nghèo”, xây dựng 24 ngôi nhà đại đoàn kết, trao tặng hàng trăm suất quà, hỗ trợ hàng ngàn  công lao động cho các gia đình nghèo, gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ vậy, đã giúp nhiều gia đình vơi bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Năm 2012, số hộ nghèo toàn huyện giảm 1,13% so với năm 2011.

Trong xây dựng nông thôn mới, Ban công tác Mặt trận (MT) các khu dân cư ở Thái Thụy chính là lực lượng nòng cốt vận động nhân dân thực hiện dồn điền đổi thửa đất nông nghiệp, hiến đất làm đường giao thông, mở rộng ngõ xóm, xây dựng các công trình hạ tầng. Điển hình như ở Thụy Phúc 31 hộ gia đình tự nguyện hiến 515m2 đất thổ cư và tháo dỡ 25 công trình của gia đình làm đường liên thôn. Các xã Hồng Quỳnh, Thụy An, Thụy Hưng, Thụy Dân, Thụy Chính, Thái Học, Thái Hồng… sau dồn điền đổi thửa bình quân mỗi hộ chỉ còn từ 1,2 đến 1,8 thửa. Nhiều xã như: Thụy Tân, Hồng Quỳnh, Thụy Dân, Thụy Phúc, Thụy Dương, Mỹ Lộc… mỗi gia đình góp từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng làm đường giao thông, nhà văn hoá thôn, đình làng khang trang.

Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân (18/11), 270/270 khu dân cư ở Thái Thụy tổ chức biểu dương những gia đình văn hoá, những cá nhân tiêu biểu, những học sinh có thành tích cao trong học tập kết hợp vận động nhân dân, con em xa quê tích cực xây dựng nông thôn mới  bằng việc góp công, góp sức xây dựng các công trình hạ tầng, quỹ khuyến học. Năm 2012, con em xa quê ở Thái Thụy đã ủng hộ xây dựng nông thôn mới số tiền trên 5 tỷ đồng: điển hình như ở xã Thái Thuần 2,3 tỷ đồng, Thái Hoà 550 triệu đồng, Thái Thọ 300 triệu đồng. Để giữ gìn vệ sinh môi trường, vào ngày 24 hàng tháng nhân dân ở hầu hết các khu dân cư tích cực dọn dẹp đường làng, ngõ xóm. Bà con cũng chấp hành tốt việc nộp các loại thuế quỹ cho Nhà nước và địa phương, chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tham gia phòng chống ma tuý, tệ nạn xã hội, tố giác tội phạm. Ban công tác MT các khu dân cư hiện duy trì tốt hoạt động của 494 tổ tự quản về an ninh trật tự, 166 tổ tự quản về an toàn giao thông, 258 tổ tự quản về môi trường, 270 tổ hoà giải với 2.235 hoà giải viên ở 270 thôn, làng, tổ dân phố.

Năm 2012, các tổ hoà giải đã tiếp nhận 595 vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân và đã hoà giải thành công 454 vụ. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở các khu dân cư được bảo đảm. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Ban công tác MT các khu dân cư đã vào cuộc tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm Nghị định 36/CP của Chính phủ về quản lý sử dụng pháo, tự giác giao nộp nhiều loại vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Trong đêm giao thừa đến hết ngày mùng 3 Tết, trên địa bàn huyện không có tiếng pháo nổ.

Qua tổng kết cuộc vận động: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”, năm 2012 Thái Thụy có 12 khu dân cư đạt danh hiệu khu dân cư văn hoá, 85,9% hộ gia đình đã đăng ký đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá, 35/270 khu dân cư không có người sinh con thứ 3, 76/270 khu dân cư không có các tai tệ nạn xã hội.

Theo http://baothaibinh.com.vn
 Tags: n/a