Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu: Những đổi thay rõ nét

Thứ bảy - 30/09/2017 09:02
Đến thăm xã Dực Yên, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng về cảnh quan, môi trường của vùng nông thôn. Từ khắp các thôn xóm, đâu đâu chúng tôi cũng nhận thấy không khí rộn ràng, khẩn trương của người dân hăng say lao động sản xuất, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm cùng nhau xây dựng thôn kiểu mẫu, vườn mẫu nông thôn mới theo chủ trương của huyện và xã đề ra.

Người dân thôn Đông trồng hoa xây dựng thôn NTM kiểu mẫu. Ảnh Văn Sỹ
Người dân thôn Đông xã Dực Yên trồng hoa 2 bên đường xây dựng thôn NTM kiểu mẫu.

Chỉ cho tôi bồn hoa 2 bên đường vào chợ Dực Yên vừa được hoàn thành cách đây chưa lâu, ông Phạm Như Thống, Trưởng thôn Đông cho biết: Việc triển khai thôn mẫu, vườn mẫu trong thôn mới được 2 tháng nhưng bằng sự vào cuộc tích cực của xã và thôn nên người dân trong thôn đều đồng tình hưởng ứng. Người dân đã tham gia hiến 4.752 m2 đất, tích cực tham gia phong trào “Ngày chủ nhật xanh” trồng hàng trăm cây xanh hai bên đường; chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa thôn, lắp điện thắp sáng đường làng, ngõ xóm. Ông Nguyễn Văn Miêu, hộ gia đình thôn Đông tham gia thực hiện vườn mẫu chia sẻ: Từ khi tham gia xây dựng vườn mẫu, gia đình được hỗ trợ để xây dựng chuồng trại, lập lại quy hoạch và tạo khuôn viên vườn, triển khai hàng rào cây xanh. Đường vào vườn mẫu gia đình vừa tiến hành trồng hàng xà cừ trông rất đẹp mắt.

Để hoàn thành các nội dung tiêu chí theo kế hoạch đã đề ra, Đảng ủy, chính quyền xã Dực Yên đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư về cơ sở hạ tầng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ kinh phí cùng nhân dân tự nguyện hiến công, hiến đất mở rộng đường, tích cực tham gia dọn vệ sinh, trồng hàng rào cây xanh tại các trục đường, chỉnh trang nhà cửa, vườn xanh - sạch - đẹp theo sơ đồ quy hoạch vườn kiểu mẫu đã đăng ký tham gia thực hiện.

Ông Phạm Văn Sỹ, Phó Chủ tịch UBND xã Dực Yên cho biết: Để chương trình xây dựng thôn mẫu, vườn kiểu mẫu thực sự có sức lan tỏa sâu rộng, rất cần sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ xã đến các thôn. Đặc biệt là phát huy vai trò tiên phong gương mẫu của cán bộ đảng viên, tích cực vận động nhân dân cùng chung tay thực hiện. Thực hiện mục tiêu hoàn thành về đích nông thôn mới, từ nay đến cuối năm chúng tôi tiếp tục kêu gọi đầu tư cải tạo đường ngõ sạch sẽ, không còn lầy lội vào mùa mưa; xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp (trồng cây bóng mát, tường rào, hoa); vận động các hộ dân thực hiện 5 không, 3 sạch; xây dựng 23 vườn kiểu mẫu tại 4 thôn; phấn đấu 2/4 thôn đạt chuẩn NTM (Thôn Đông, thôn Tây).

Vườn mẫu 2,5ha của hộ ông Nguyễn Văn Miêu (thôn Đông xã Dực Yên) gia tăng thu nhập từ cây ổi, bưởi diễn, gia xanh và chăn nuôi.
Vườn mẫu 2,5ha của hộ ông Nguyễn Văn Miêu (thôn Đông xã Dực Yên) gia tăng thu nhập từ cây ổi, bưởi Diễn, bưởi da xanh và chăn nuôi.

Thực hiện triển khai xây dựng thôn NTM kiểu mẫu và vườn kiểu mẫu, huyện Đầm Hà triển khai 10 thôn kiểu mẫu, 35 vườn mẫu (trong đó đăng ký với tỉnh 23 vườn mẫu) tại 7 xã. Trong quá trình triển khai huyện đã tổ chức đoàn tham quan, học tập kinh nghiệm xây dựng NTM, khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu tại tỉnh Hà Tĩnh cho 32 thành viên là bí thư, chủ tịch UBND các xã, các cơ quan chuyên môn, các hội, đoàn thể và đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng thôn bản các xã. Ban hành hướng dẫn tạm thời về triển khai xây dựng thôn NTM kiểu mẫu, vườn mẫu trên địa bàn huyện.

Đồng thời Đảng ủy, chính quyền địa phương các xã đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, tập trung mọi nguồn lực đầu tư về cơ sở hạ tầng, hỗ trợ kinh phí cùng bà con nhân dân trong thôn tự nguyện hiến công, hiến đất mở rộng đường, tích cực tham gia dọn vệ sinh, trồng hàng rào cây xanh tại các trục đường, chỉnh trang nhà cửa, vườn xanh - sạch - đẹp theo sơ đồ quy hoạch vườn kiểu mẫu đã đăng ký tham gia thực hiện. Duy trì, triển khai tích cực phong trào “Ngày chủ nhật xanh” tổ chức nhân dân xuống đường vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm, nhà văn hóa…

Tính đến thời điểm này, 10 khu dân cư NTM kiểu mẫu đã tạo mặt bằng, trồng được 10,3 km cây bóng mát hai bên đường, 8,06 km hoa đường viền hai bên đường (các loại cây trồng chủ yếu là cau, bằng lăng, chuỗi ngọc, hoa mười giờ…), lắp hệ thống chiếu sáng các trục đường thôn được trên 13 km, thành lập 25 tổ thu gom rác thải tại các khu dân cư. Tiến hành di chuyển và xây mới các chuồng trại, công trình phụ không hợp vệ sinh với tổng số 168 chuồng trâu, 147 chuồng lợn, 150 nhà vệ sinh. Hướng dẫn 35 hộ dân bố trí lại vườn, định hướng loại cây trồng, vật nuôi, cách thức lập quy hoạch và vẽ sơ đồ thiết kế cho các vườn mẫu. Các hộ dân đã chủ động vệ sinh vườn, tạo hàng rào cây xanh, cải tạo khuôn viên vườn để triển khai thực hiện.

bồn hoa 2 bên đường vào chợ Dực Yên vừa được hoàn thành.
Bồn hoa 2 bên đường vào chợ Dực Yên vừa được hoàn thành.

Mục tiêu trong xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, vườn mẫu của huyện Đầm Hà nhằm tạo ra bộ mặt nông thôn mới, từng bước thay đổi tập quán sản xuất lạc hậu sang mô hình sản xuất hàng hóa vùng, tập trung gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Từng bước thay đổi tư duy, nhận thức của người dân về xây dựng NTM, phát huy tối đa vai trò chủ thể, sự đồng thuận của nhân dân để huy động nguồn lực lớn tham gia xây dựng NTM. Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự vào cuộc tích cực của người dân, huyện Đầm Hà sẽ về đích chương trình xây dựng thôn dân cư kiểu mẫu và vườn kiểu mẫu theo kế hoạch đã đề ra.

Theo Thái Cảnh/baoquanginh.com.vn

Tags: n/a