Yên Hưng cán đích nông thôn mới

Thứ bảy - 28/05/2016 05:34
Những năm qua, với tinh thần nhiệt huyết, đầy trách nhiệm với quê hương của mỗi cán bộ, đảng viên và toàn thể nhân dân, Yên Hưng (Văn Yên - Yên Bái) đã vượt qua mọi khó khăn, xây dựng xã nhà tiến lên cán đích NTM.

Một góc chợ Yên Hưng.

Là xã vùng thấp của huyện Văn Yên, Yên Hưng có tổng diện tích đất tự nhiên là 1.076,74 ha, có 2.254 khẩu, với 686 hộ; trên địa bàn xã có 6 dân tộc anh em cùng chung sống.

Năm 2011, khi bắt đầu triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Yên Hưng mới chỉ đạt 3/19 tiêu chí; khi đó, hạ tầng cơ sở còn nhiều khó khăn, thu nhập của người dân rất thấp, tỷ lệ hộ nghèo ở mức 26,4%, sự hiểu biết về nông thôn mới của nhân dân còn mơ hồ,... Ngay khi bước vào thực hiện Chương trình, Đảng bộ xã Yên Hưng đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về xây dựng nông thôn mới; nhanh chóng thành lập Ban quản lý xây dựng nông thôn mới xã, thành lập Ban phát triển các thôn; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban quan lý xã, Ban phát triển thôn tới từng địa bàn, từng tiêu chí. Trong quá trình thực hiện, Yên Hưng đã đề cao công tác tuyên truyền; công tác tuyên truyền được triển khai thường xuyên, liên tục, bằng nhiều hình thức, qua nhiều hội nghị giúp cán bộ và nhân dân hiểu rõ về ý nghĩa, mục đích của công tác xây dựng nông thôn mới; giúp họ hiểu xây dựng nông thôn mới cần những gì, ai là chủ thể, tiêu chí nào do người dân thực hiện, tiêu chí nào được nhà nước đầu tư,...

Qua 5 năm thực hiện, Yên Hưng đã huy động được nhiều tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng, nhân dân đã hiến hàng nghìn mét vuông đất, đóng góp hàng ngàn ngày công lao động, nhiều tấn vật liệu đã được huy động để xây dựng các công trình của thôn, của xã. Đến nay, Yên Hưng đã cứng hóa 100%  trục đường liên xã, 50% đường trục chính nội đồng; hệ thống kênh mương chính được kiên cố đạt 90,8%, đảm bảo phục vụ tốt cho sản xuất nông nghiệp. Trong phát triển sản xuất, Yên Hưng đã chú trọng xây dựng các tổ hợp tác sản xuất, các mô hình phát triển kinh tế, triển khai dự án hỗ trợ sản xuất để tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho nhân dân như: trồng dâu nuôi tằm, nuôi thỏ, nuôi ong mật; xã đã thành lập 2 tổ hợp tác xã, đó là tổ hợp tác nuôi ong mật, tổ hợp tác sản xuất gỗ rừng trồng. Hết năm 2015, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn đã đạt 25,4 triệu đồng/người; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 10%. Việc thực hiện các tiêu chí về văn hóa, môi trường, nhà ở dân cư, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, hệ thống chính trị vững mạnh, an ninh trật tự được triển khai thực hiện có hiệu quả, công tác giáo dục luôn được quan tâm nhằm không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học của các nhà trường trên địa bàn xã.

Ông Trần Công Lập, Chủ tịch UBND xã

Ông Trần Công Lập, Chủ tịch UBND xã, chia sẻ: Để có được sự thành công đó là nhờ toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân Yên Hưng đã đoàn kết, chung sức chung lòng xây dựng quê hương. Chúng tôi đã huy động cả hệ thống chính trị và toàn thể người dân vào cuộc xây dựng nông thôn mới, các phong trào thi đua đã khơi dậy được nhiều nguồn lực tại chỗ. Thực hiện phương châm dễ làm trước, khó làm sau, tập trung xây dựng có trọng tâm, trọng điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm; phát huy tốt quy chế dân chủ, công khai, minh bạch để dân biết, dân bàn, dân làm và dân kiểm tra, được nhân dân ủng hộ, tích cực tham gia. Đến nay, chúng tôi đã đạt được 19/19 tiêu chí, được Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đã ký Quyết định số 846/QĐ-UBND ngày 06/5/2016 công nhận xã Yên Hưng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016.

Về Yên Hưng vào những ngày này, chắc ai nấy cũng đều muốn hỏi: sao không khí vui tươi lại tràn ngập nơi nơi? Xin trả lời, chính bởi bên cạnh sự thành công của ngày bầu cử của Quốc hội và HĐND các cấp vừa qua, nơi đây còn có niềm vui cán đích xã chuẩn nông thôn mới vẫn đang lan tỏa.

Theo: kinhtenongthon.com.vn

Tags: n/a