Bát Xát tập trung thực hiện các giải pháp giảm nghèo

Chủ nhật - 19/04/2020 03:07
CTTĐT - Xác định phát triển kinh tế gắn với tăng thu nhập và giảm nghèo cho Nhân dân là nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần xây dựng NTM, nâng cao đời sống cho người dân. Nhiệm kỳ qua Đảng bộ huyện Bát Xát đã chỉ đạo các cấp, các ngành, các địa phương trong huyện tập trung đẩy mạnh các giải pháp phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao mang lại thu nhập cho người dân

Theo Bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM, các tiêu chí thu nhập, hộ nghèo, lao động có việc làm và tổ chức sản xuất là những tiêu chí đặc biệt quan trọng để đạt được mục tiêu nâng cao đời sống Nhân dân. Do đó huyện Bát Xát đã chỉ đạo các ngành và địa phương tích cực triển khai kế hoạch hành động, đề án và kế hoạch thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản phẩm, phát triển bền vững.

Phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, trong 5 năm qua huyện Bát Xát đã triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế nông nghiệp, hoạt động kết nối doanh nghiệp và ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; do đó giá trị trên một đơn vị diện tích canh tác đạt 69 triệu đồng/ha, bằng 105% mục tiêu Nghị quyết Đại hội. Hình thành các vùng sản xuất tập chung quy mô lớn như vùng cây dược liệu, vùng cây ăn quả ôn đới, vùng rau an toàn ứng dụng một phần công nghệ cao... Nhiều dự án liên kết sản xuất đã phát huy hiệu quả đem lại thu nhập cao cho các thành viên tham gia. Đồng thời, thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động; đến nay tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề tăng từ  36,2% năm 2915 lên 50% năm 2019; giải quyết việc làm mới cho trên 6.500 lao động đạt 148,8% mục tiêu Nghị quyết Đại hội.

Ngoài ra, còn vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân trong thành lập 23 HTX, nâng tổng số HTX trên địa bàn huyện lên 62 HTX, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, sản xuất vật liệu xây dựng... tạo việc làm thường xuyên và thu nhập ổn định cho trên 2.000 lao động. Qua đó, góp phần cải thiện, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Y Tý là xã vùng cao của huyện Bát Xát chủ yếu là các dân tộc thiểu số như Mông, Dao, Hà Nhì sinh sống. Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã; bằng sự nỗ lực cố gắng của cấp ủy, chính quyền địa phương cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Tổng sản lượng cây có hạt đạt 3.520 tấn, tăng 970 tấn so với đầu nhiệm kỳ, hình thành vùng sản xuất rau trái vụ, cây dược liệu và cây ăn quả ôn đới; thương mại, dịch vụ tăng 11,5%, thu nhập bình quân đầu người đạt 24,5 triệu đồng/người/năm, tăng 15 triệu đồng so với năm 2015, đạt 111,4% so với mục tiêu Nghị quyết Đại hội; tỷ lệ giảm nghèo từ 74%, năm 2015 xuống còn 36,13% năm 2019, tạo nguồn lực để xã thực hiện các tiêu chí về xây dựng NTM.

Bằng việc tập chung nhiều giải pháp để phát triển kinh tế gắn với tăng thu nhập và giảm nghèo cho Nhân dân. Do đó tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm từ 45,10% năm 2015 xuống còn 15,09% năm 2019, bình quân mỗi năm giảm 7,5%, đạt 150% mục tiêu Nghị quyết Đại hội.

Phát huy những kết quả đạt được bằng việc triển khai đồng bộ các chương trình và đẩy mạnh phong trào thi đua thực hiện giảm nghèo đa chiều, bền vững; ưu tiên các nguồn vốn thực hiện chương trình, dự án phát triển kinh tế xã hội, gắn với tạo việc làm cho lao động trên địa bàn phấn đấu tỷ lệ giảm nghèo đạt bình quân hàng năm từ 3,5% trở lên, thu nhập bình quân của người dân đến năm 2025 đạt từ 60-70 triệu đồng/người/năm.

Để hoàn thành các mục tiêu trên, BCH Đảng bộ huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành các địa phương trong huyện đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng từng bước hiện đại, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp, coi phát triển nông nghiệp công nghệ cao là khâu đột phá chiến lược. Phát huy và khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu, điều kiện tự nhiên để phát triển kinh tế nông nghiệp, từng bước xây dựng các vùng trọng điểm về sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị. Đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục ý thức tự vươn lên thoát nghèo của các hộ nghèo. Hỗ trợ các bản ở các địa bàn đặc biệt khó khăn xây dựng NTM, góp phần nâng cao đời sống của người dân và thực hiện giảm nghèo bền vững.

Theo Quang Phấn/laocai.gov.vn