Bình Đại tập trung phát triển nông nghiệp, nông dân, xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 28/05/2021 03:42
Sau 2 năm cụ thể hóa thực hiện, chủ trương của Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp, nông dân, xây dựng nông thôn mới đã tạo sức lan tỏa rộng, thúc đẩy kinh tế - xã hội huyện Bình Đại phát triển bền vững, từng bước nâng cao đời sống người dân.

Giai đoạn 2018 - 2020, Bình Đại đã thực hiện đạt 7 sản phẩm OCOP theo từng phân hạng gồm: Mật ong ruồi, Mật ong hoa nhãn của Công ty Cổ phần Mật ong Tín Phát, mắm tôm chua, tôm khô của Công ty cổ phần Anfoods đạt chuẩn 4 sao, bưởi da xanh của HTX Nông nghiệp Châu Hưng, tôm khô của cơ sở sản xuất tôm khô Diễm, nhãn xí muội của HTX Nông nghiệp Tam Hiệp đạt chuẩn 3 sao. Thành lập mới 2 HTX nông nghiệp, gồm: HTX Vang Quới Tây và HTX Nông nghiệp Kiến Phú xã Phú Long. Xây dựng chuỗi liên kết trên 4 sản phẩm chủ lực, dừa, nhãn, bò, tôm biển, trong đó đã thành lập 15THT, 6 cơ sở thu mua dừa và 1 cơ sở chế biến cơm dừa; thành lập 6 THT, 3 HTX nông nghiệp trên nhãn; thành lập 2 HTX tôm biển và 17 THT chăn nuôi bò.

Trên lĩnh vực nông nghiệp, trong 2 năm qua, Bình Đại đã chuyển đổi được trên 1.075ha diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng có giá trị khác, trong đó có trên 91,6ha chuyển sang trồng cây hàng năm, 882,41ha chuyển sang trông cây lâu năm và gần 101,7ha nuôi trồng thủy sản. Ổn định diện tích trồng rau màu quay vòng với diện tích hơn 1.149ha, hỗ trợ thị trường tiêu thụ cho trái dừa và nhãn sấy khô, đồng thời xây dựng được vườn dừa hữu cơ rộng 1.800ha, tại các xã Lộc Thuận, Phú Vang, Phú Long, Vang Quới Đông, Vang Quới Tây, Thới Lai. Chăn nuôi phát triển theo hướng trang trại, thủy sản phát triển theo hướng quy hoạch. Chuyển giao khoa học kỹ thuật được áp dụng rộng rãi, từng bước thay đổi phương thức sản xuất thực hành nông nghiệp tốt cho nông dân....

1 BD - TAP TRUNG PHAT TRIEN NONG NGHIEP NONG DAN-buoi.jpg
Bưởi da xanh của HTX nông nghiệp Châu Hưng đạt chuẩn 3 sao. (Ảnh: Thanh Hương)

Đặc biệt, các hoạt động của chương trình phát triển nông nghiệp, nông dân, xây dựng nông thôn mới đã giúp thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu nông thôn mới ở các địa phương trong huyện cải thiện nhanh về mức độ, kinh tế phát triển toàn diện, an ninh chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội giữ vững, đời sống vật chất tinh thần của người dân được cải thiện rõ nét.

Giai đoạn 2021-2025, huyện Bình Đại đề ra mục tiêu tăng bình quân hàng năm 5% về giá trị sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, tiếp tục chuyển đổi để ổn định diện tích lúa quay vòng 1.000ha, 2.600ha cây ăn trái, rau màu canh tác quay vòng mỗi năm 1.000ha, phát triển vườn dừa lên 8.000ha, giữ vững diện tích nuôi tôm đến năm 2025 đạt 18.000ha, nhân rộng mô hình nuôi tôm 2 giai đoạn đạt 2.000ha. Ổn định số lượng và nâng cấp tàu đánh bắt xa bờ, gắn đánh bắt với bảo vệ chủ quyền biển đảo, không vi phạm vùng biển nước ngoài, hoàn thiện chuỗi giá trị sản xuất nông nghiệp trên 4 sản phẩm chủ lực tôm, nhãn, dừa, bò. Đầu tư xây dựng hạ tầng phục vụ tốt nhu cầu phát triển nông nghiệp toàn diện. Phấn đấu huyện đạt chuẩn nông thôn mới và 100% xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 25% xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 1 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

1 BD - TAP TRUNG PHAT TRIEN NONG NGHIEP NONG DAN-ot.jpg
Tiếp tục chuyển đổi diện tích lúa sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. (Ảnh: Thanh Hương)

Để cụ thể hóa mục tiêu chương trình “Phát triển nông nghiệp, nông dân, xây dựng nông thôn mới", tạo điều kiện để Chương trình trở thành một trong những tiềm lực kinh tế trọng điểm của huyện trong thực hiện hiệu quả chiến lược phát triển kinh tế về hướng Đông của tỉnh, qua đó Bình Đại xác định phát triển sản xuất nông nghiệp là then chốt, xây dựng nông thôn mới là căn bản, nông dân giữ vai trò chủ thể trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Từ thực tế đó, Bình Đại tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong thực hiện Chương trình, chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, xác định sản phẩm chủ lực và quy hoạch vùng sản xuất nhằm chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp, sản xuất nông nghiệp bền vững, bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tạo cơ chế chính sách đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn để tạo động lực, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu nông sản, tham gia chuỗi giá trị và sản phẩm OCOP.

Phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên cơ sở khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, chú trọng phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hình thức sản xuất tiên tiến, nông nghiệp theo hướng hữu cơ, trong đó tập trung vào các sản phẩm có tính đột phá, hiệu quả cao. Đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể, phát huy vai trò kinh tế tập thể, hợp tác xã trong phát triển kinh tế hộ, xây dựng nông thôn mới. Tập trung quy hoạch vùng sản xuất gắn với bố trí cơ cấu, diện tích các loại cây trồng con nuôi phù hợp, quy hoạch, chuyển đổi từ đất lúa kém hiệu quả sang sản xuất các sản phẩm nông nghiệp phù hợp với lợi thế từng vùng, quy hoạch, quản lý và thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế biển gắn với bảo đảm an ninh lương thực quốc gia đến năm 2030.

Trong thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Bình Đại tập trung tổ chức thực hiện toàn diện, đi vào chiều sâu thông qua các cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" và các phong trào thi đua của các tổ chức đoàn thể và phát huy tích cực vai trò chủ thể của người dân trong tham gia thực hiện các phong trào.

Nguồn tin: nongthonmoi.bentre.gov.vn