Diện mạo mới Đài Xuyên

Thứ bảy - 17/07/2021 00:30
Xã Đài Xuyên hiện có 622 hộ, trên 2.000 nhân khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 30%. Đài Xuyên vốn hộ nghèo chiếm đại đa số, kinh tế khó khăn, nay đã đổi thay rất nhiều. Kết quả này là nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp uỷ, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân trong thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Nhiều tuyến đường của xã Đài Xuyên được làm mới, giúp cho người dân vận chuyển lâm sản thuận tiện hơn.

Từ năm 2010 khi bắt tay thực hiện chương trình xây dựng NTM, Đài Xuyên xác định phải tập trung xóa bỏ tập tục sản xuất theo kiểu tự cung, tự cấp của người dân, thay vào đó là chăn nuôi tập trung, trồng những cây có hiệu quả kinh tế cao...

Ông Lê Hồng Phương, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã Đài Xuyên, cho biết: Khi người dân ý thức được xây dựng NTM chính mình được thụ hưởng trực tiếp từ thành quả đó, nên mọi người rất hào hứng. Nhiều hộ đã tự lùi diện tích vườn, công trình xây dựng, khu chăn nuôi của gia đình để mở rộng diện tích mặt đường; vận động con em, người thân không vi phạm trật tự ATGT, ANTT... để sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM.

Sau khi nhận được sự hướng dẫn của cán bộ xã, người dân đã chuyển đổi sang chăn nuôi lợn nái Móng Cái, bò đực giống, bò cái sinh sản; triển khai mô hình vườn mẫu trồng cây ăn quả, hoa đào... Nhờ đó, nhiều hộ có thu nhập từ vài chục đến trăm triệu đồng mỗi năm. Thu nhập bình quân đầu người toàn xã năm 2019 là 43 triệu đồng, năm 2020 đạt 52 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo cuối năm 2019 là 27 hộ, năm 2020 giảm còn 13 hộ.

Năm 2020, Đài Xuyên đã huy động các cơ quan, đơn vị và nhân dân đóng góp được 61 triệu đồng để thắp sáng 3 tuyến đường trục thôn dài trên 3km với 43 bóng đèn năng lượng mặt trời. 6 tháng đầu năm 2021, xã huy động nhân dân xây dựng được tuyến đường hoa dài 100m tại thôn Xuyên Hùng; tuyến đường hoa khu dân mới thôn Voòng Tre dài 700m; tuyến đường hoa đường Trường học thôn Ký Vầy dài 400m.

Ông Nguyễn Văn Nhâm, người dân thôn Voòng Tre, cho biết: "Giao thông đi lại thuận tiện, người dân có điều kiện tập trung phát triển kinh tế gia đình. Tình trạng thanh niên chơi bời, mắc tệ nạn xã hội ngày một ít. Tôi mong rằng những mô hình kinh tế được hình thành từ chương trình xây dựng NTM tiếp tục thành công hơn để người dân có điều kiện vươn lên làm giàu”.

Xã chủ động rà soát quy hoạch xây dựng NTM phù hợp với quy hoạch phân khu chức năng Khu Kinh tế Vân Đồn, phù hợp với sự phát triển của địa phương; xây dựng quy hoạch thôn, vườn đạt chuẩn NTM... Từ đó chủ động trong việc nhân rộng các mô hình kinh tế, trang trại, gia trại theo quy hoạch của tỉnh, của huyện.

Với những kết quả đạt được, ngày 30/6/2021 Đài Xuyên được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM. Đây là kết quả xứng đáng với những nỗ lực không ngừng của cán bộ, nhân dân xã Đài Xuyên, tiếp tục mở ra cho địa phương nhiều cơ hội phát triển.

Theo Nguyễn Nguyễn/quangninh.gov.vn