Đồng Cương nỗ lực phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới

Thứ bảy - 11/04/2020 23:25
Với tinh thần đoàn kết, chủ động khắc phục khó khăn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đồng Cương, huyện Yên Lạc đã phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2015-2020.

Ở vị trí cửa ngõ của huyện Yên Lạc, giáp thành phố Vĩnh Yên- trung tâm kinh tế chính trị văn hóa xã hội của tỉnh nhưng Đồng Cương lại là xã thuần nông, phần lớn đời sống của người dân dựa vào sản xuất nông nghiệp, điều kiện canh tác nhiều khó khăn cùng với tác động của tình hình thời tiết, dịch bệnh trên gia súc, gia cầm diễn biến bất thường ….Trong bối cảnh đó, Đảng bộ xã Đồng Cương đã đoàn kết, nỗ lực ra sức khắc phục những khó khăn, thách thức, tập trung lãnh đạo đưa kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, công tác xây dựng Đảng, chính quyền, MTTQ và các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội được củng cố, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên.

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ xã đã tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp và thương mại dịch vụ. Nhiều chương trình, dự án phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu, cây trồng, vật nuôi, hỗ trợ giá cây trồng, đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đầu tư cơ sở hạ tầng được triển khai có hiệu quả, từ đó, khuyến khích các hộ tự chủ, sáng tạo trong thâm canh để đạt năng suất, giá trị cao, tăng thu nhập, nâng cao đời sống nhân dân. Tổng giá trị sản xuất của xã đạt 711 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân 9,6%/năm. Trong đó, giá trị sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp, thuỷ sản đạt 90,6 tỷ đồng, tăng bình quân 2,7%/năm; công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp – xây dựng đạt 384,2 tỷ đồng, tăng bình quân đạt 9%/năm; thương mại – dịch vụ đạt 236,5 tỷ đồng, tăng bình quân 14,5%/năm. Xã khai thác hiệu quả 140,5 ha mặt nước nuôi trồng thuỷ sản, áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa các giống cá có năng suất, chất lượng vào sản xuất. Qua đó, đưa sản lượng thuỷ sản toàn xã đạt 403 tấn/năm, tăng hơn 10% so với năm 2015. Hiện nay, giá trị sản xuất bình quân trên 1 ha canh tác của xã đã đạt 130,5 triệu đồng/ha. Giá trị sản xuất bình quân đầu người đạt 82,2 triệu đồng/năm.

Đến nay, 100% các tuyến đường giao thông nông thôn, ngõ xóm được bê tông hoá; hơn 10 km giao thông nội đồng ở Đồng Cương đã được cứng hoá. Sự nghiệp văn hoá, giáo dục, y tế, các chính sách an sinh xã hội luôn được Đảng bộ xã quan tâm, phát triển. Các trường học được tăng cường về cơ sở vật chất theo hướng chuẩn hoá, cả 3/3 trường đều đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được phát triển sâu rộng trong nhân dân. Toàn xã có 91,8% số hộ gia đình đạt gia đình văn hoá, 5/5 làng văn hoá. Toàn xã có 91,5% dân số tham gia BHYT,  tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,3%.

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Đồng Cương đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và đã được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2016. Nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng nông thôn mới, xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, thôn dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, xã đang tiếp tục đầu tư, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới.

Trần Biển

Nguồn tin: vinhphuc.gov.vn